Càng hoạt động não bộ nhiều, con người càng chết sớm, ít dùng não lại sống lâu

Pem, Theo Helino 20:00 17/10/2019

Mới đây, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nature đã chỉ ra ảnh hưởng của việc hoạt động não bộ nhiều hay ít tác động như thế nào đối với tuổi thọ của con người.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người, chẳng hạn như gen – một yếu tố mà chúng ta không thể kiểm soát được. Ngoài ra, cách sống và môi trường sống cũng sẽ khiến tuổi thọ của bạn tăng hay giảm.

Nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Nature cho thấy việc hoạt động não bộ (suy nghĩ và vận dụng đầu óc) quá nhiều có thể rút ngắn tuổi thọ của con người. Trong khi đó, người ít hoạt động não bộ lại có thể sống lâu hơn.

Càng hoạt động não bộ nhiều, con người càng chết sớm, ít dùng não lại sống lâu - Ảnh 1.

Hoạt động não bộ càng nhiều thì tuổi thọ càng giảm

Điều này là do hoạt động thần kinh có liên quan chặt chẽ đến sự trao đổi chất của con người (yếu tố vốn đã được biết là liên quan đến tuổi thọ). Như vậy, theo nghĩa hiểu trực quan, ít hoạt động thần kinh có giúp tuổi thọ tăng lên!?!

"Ít dùng não" có thể sống lâu?

Để tìm hiểu điều này, Giáo sư về di truyền và thần kinh tại Đại học Y dược Harvard, ông Bruce Yanker, đồng tác giả của dự án nghiên cứu đã cùng các cộng sự khảo sát và phân tích nhóm những người sống thọ.

Theo đó, các nhà khoa học tìm ra rằng người sống thọ (qua đời ở độ tuổi 90 hoặc 100) là những người ít hoạt động não bộ hơn so với những người qua đời ở độ tuổi 70, 80.

Càng hoạt động não bộ nhiều, con người càng chết sớm, ít dùng não lại sống lâu - Ảnh 2.

Hoạt động của não không phải là một yếu tố gây nhiễu mà nó là một yếu tố chính, tác động trực tiếp đến tuổi thọ

Kết quả khảo sát trên có thể sẽ gây ra nhiều tranh cãi bởi thực tế rằng khi con người già đi thì hoạt động của não cũng chậm hơn và đó có thể là yếu tố gây nhiễu, làm sai lệch kết quả. Tuy nhiên, Giáo sư Yanker cho rằng thí nghiệm ở giun đất hoặc chuột – những loài vật có tuổi thọ ngắn cũng cho ra kết quả tương tự.

Qua hình ảnh não bộ của giun đất, các nhà khoa học thấy rằng hoạt động não bộ của chúng sẽ tăng lên theo độ tuổi. Khi kích thích để làm hoạt động não bộ của giun đất thì chúng sẽ chết sớm hơn và ngược lại, não bộ của chúng hoạt động tự nhiên ở mức thấp, chúng sống lâu hơn. Ngoài ra, nếu chúng được bổ sung một loại thuốc có tác dụng tương tự như các hoạt động thể chất, tuổi thọ của chúng tăng lên. Điều tương tự cũng xảy ra với thí nghiệm ở chuột.

Càng hoạt động não bộ nhiều, con người càng chết sớm, ít dùng não lại sống lâu - Ảnh 3.

Khi kích thích để làm hoạt động não bộ của giun đất thì chúng sẽ chết sớm hơn và ngược lại, não bộ của chúng hoạt động tự nhiên ở mức thấp, chúng sống lâu hơn.

Giải thích cho kết quả này, Giáo sư Yanker cho biết do sự tham gia của một protein được gọi là REST có tác dụng bảo vệ bộ não khỏi chứng mất trí nhớ và protein CEO (tên do các nhà khoa học đặt) có khả năng kiểm soát hoạt động của não. Càng có nhiều 2 loại protein này, tuổi thọ càng được kéo dài.

Từ đó, Giáo sư Yanker nhận định: "Hoạt động của não không phải là một yếu tố gây nhiễu mà nó là một yếu tố chính, tác động trực tiếp đến tuổi thọ". Hiện nay, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để củng cố kết quả và cố gắng phát triển loại thuốc chứa 2 loại protein trên để kéo dài tuổi thọ của con người.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra các hoạt động như thiền định hay yoga và một số hoạt động thể chất khác được thực hiện như một thói quen cũng có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Cách thiền định để sống thọ

Thiền định là một phương pháp để rèn luyện tâm trí. Cách thiền đơn giản cho người mới bắt đâu:

1. Ngồi hoặc nằm một cách thoải mái, hoặc bạn có thể sử dụng ghế, gối thiền.

2. Nhắm mắt lại. Nếu thiền ở tư thế nằm, bạn có thể sử dụng miếng bịt mắt.

Càng hoạt động não bộ nhiều, con người càng chết sớm, ít dùng não lại sống lâu - Ảnh 4.

3. Đừng cố gắng kiểm soát hơi thở, hãy thở một cách tự nhiên.

4. Tập trung vào hơi thở và cách mà cơ thể chuyển động với mỗi lần hít vào và thở ra, từ ngực, vai, xương sườn và bụng. Đừng để tâm lý đi lang thang, hãy chỉ tập trung vào hơi thở của bạn.

Duy trì việc thiền định trong khoảng 2 – 3 phút khi mới bắt đầu và sau đó cố gắng kéo dài thời gian thực hiện lên.

5 nguyễn tắc tập yoga tại nhà

Yoga là phương pháp tập luyện thể chất và tinh thần có nguồn gốc từ Hindu giáo thuộc Ấn Độ cổ đại. Dưới đây là một số nguyên tắc được chuyên gia yoga Sinikiwe Dhiwayo chia sẻ:

1. Khi bắt đầu tập yoga tại nhà, bạn nên biết một số bài tập cơ bản như cat cow, child’s pose, downward-facing dog, plank, cobra pose, upward-facing dog, warrior one and two, chair pose và low lunge.

2. Lắng nghe cơ thể bạn: Đừng tập những bài tập khiến cơ thể bạn cảm thấy khó chịu.

Càng hoạt động não bộ nhiều, con người càng chết sớm, ít dùng não lại sống lâu - Ảnh 5.

12 động tác yoga cơ bản cho 20 phút mỗi ngày

3. Thử một lớp học online: Các lớp học online hoàn toàn miễn phí và nó có nhiều bài tập để bạn tập luyện ở bất cứ đâu, bất kì khi nào trong căn nhà của bạn.

4. Dụng cụ tập yoga: Không giống như thiền định, yoga yêu cầu bạn cần có dụng cụ tập để nâng cao hiệu quả như thảo chuyên dụng hoặc trái bóng.

5. Không cần nhớ tên bài tập, hãy tập trung vào cách tập.

Nguồn (Source): The Time, Gaiam và Refinery29

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày