Luôn mệt mỏi, uể oải có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu trầm trọng chất dinh dưỡng này

Pem, Theo Helino 14:17 16/10/2019

Nếu bạn luôn cảm thấy không thể rời khỏi chiếc giường vào mỗi buổi sáng hoặc mới leo được vài bước cầu thang đã thở hổn hển, có thể cơ thể bạn đang “đói” chất dinh dưỡng này.

Có rất nhiều lý do khiến cho con người luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, nhưng một trong những lý do phổ biến nhất là sự thiếu hụt một loại vitamin hoặc khoáng chất. Đa phần thường là thiếu hụt vitamin B gây ra nhiều sự mệt mỏi nhất.

Một số triệu chứng của thiếu hụt vitamin B

Bác sĩ y tế dự phòng, chuyên gia sức khỏe Cedrina Calder cho biết: "Sự thiếu hụt vitamin B thường gặp là thiếu vitamin B12".

Có 8 loại vitamin B khác nhau, bao gồm:

- Vitamin B1—Thiamine

- Vitamin B2—Riboflavin

- Vitamin B3—Niacin

- Vitamin B5—Pantothenic Acid

- Vitamin B6—Pyridoxine

- Vitamin B7—Biotin

- Vitamin B9—Folate

- Vitamin B12—Cobalamin

Thiếu vitamin B12 có thể gây vấn đề gì cho sức khỏe?

- Kiệt sức, khó thở, nhịp tim nhanh. Theo bà Calder, điều này là do sự thiếu hụt vitamin B12 có thể làm giảm số lượng tế bào máu.

- Tê, ngứa ran hoặc rát ở cánh tay, chân, bàn tay và bàn chân. Không cung cấp đầy đủ nguồn vitamin B12 cơ thể cần có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh.

Luôn mệt mỏi, uể oải có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu trầm trọng chất dinh dưỡng này - Ảnh 2.

Thiếu vitamin B12 có thể gây ra lở loét miệng, đau lưỡi

- Thay đổi tâm lý. Bác sĩ Calder cho biết việc thiếu vitamin B12 có thể làm giảm trí nhớ, thậm chí gây ra bệnh trầm cảm.

- Lở, loét trong miệng và lưỡi đau nhức. Các vết lở, loét ở sâu bên trong khoang miệng và lưỡi đau nhức là triệu chứng phổ biến của thiếu vitamin B12.

Những ai dễ bị thiếu hụt vitamin B12?

Có nhiều nhóm người dễ bị thiếu vitamin B12, bao gồm:

- Người già: Khi lớn tuổi, con người mất đi khả năng hấp thụ vitamin B12 từ thức ăn.

- Người ăn chay hoàn toàn và người không ăn thịt (vẫn ăn cá và trứng): Vitamin B12 chỉ có thể được hấp thụ từ thịt và những sản phẩm từ động vật. Những người chỉ ăn các sản phẩm từ thực vật sẽ dễ bị thiếu vitamin B12 hơn bởi vì chế độ ăn không có thịt.

Thêm vào đó, người phụ nữ trong quá trình mang thai hoặc cho con bú ăn chay theo cả hai loại trên đều phải bổ sung vitamin B12 để tránh thiếu hụt chất ở thai nhi và trẻ sơ sinh.

Luôn mệt mỏi, uể oải có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu trầm trọng chất dinh dưỡng này - Ảnh 3.

Người ăn chay có nguy cơ cao bị thiếu vitamin B12

- Người rối loạn tiêu hóa hoặc đã phẫu thuật dạ dày, ruột: Bác sĩ Calder cho biết nhóm người này rất dễ bị thiếu vitamin B12 bởi họ có vấn đề về khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

- Người nghiện rượu mãn tính: Người nghiên rượu có thể thiếu bất kỳ loại vitamin B nào bởi vì rượu ảnh hưởng đến hiệu quả của việc trao đổi chất và lượng chất dinh dưỡng hấp thụ được.

Cách bổ sung vitamin B12 cho cơ thể

Nếu bị thiếu hụt vitamin B12 thì điều hiển nhiên là bạn cần ăn thêm nhiều thức ăn giàu loại chất dinh dưỡng này.

Luôn mệt mỏi, uể oải có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu trầm trọng chất dinh dưỡng này - Ảnh 4.

Thực phẩm giàu vitamin B12

"Những thức ăn giàu vitamin B12 bao gồm thịt, cá, các sản phẩm từ gia cầm, sữa, trứng. Thêm vào đó, ngũ cốc và các loại hạt cũng bổ sung nhiều vitamin B12", bác sĩ Calder chia sẻ.

Nguồn: Eat This

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm