Cũng giống như các chất dinh dưỡng quen thuộc là vitamin A, C, D, carbs hay protein... vitamin K nắm giữ vị trí quan trọng cho sự phát triển của xương và quá trình đông máu trong cơ thể. Trong đó, vitamin K1 thường được tìm thấy trong các loại rau lá xanh như rau chân vịt, cải xoăn... Còn vitamin K2 là một chất dinh dưỡng tự nhiên thường có trong đường ruột của con người.
Khi cơ thể thiếu hụt vitamin K, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải một trong những vấn đề sau.
Chắc chắn một lần trong đời, bạn đều đã từng trải qua những lần chấn thương bầm dập. Nhưng với những người có hàm lượng vitamin K thấp hơn thì vết bầm tím này có thể dẫn đến nguy cơ xuất huyết nặng về sau. Do đó, việc bổ sung vitamin K là điều vô cùng cần thiết.
Vitamin K2 có mối liên hệ mật thiết với đường ruột và quá trình vôi hóa động mạch trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu cơ thể thiếu vitamin K, nó có thể dẫn đến những vấn đề ở vùng tim mạch. Một vài nghiên cứu đã đưa ra kết quả có khoảng 57% bệnh nhân tử vong vì tim ngừng đập do thiếu vitamin K2. Vì vậy, bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin K thường xuyên.
Vitamin K không phải là yếu tố đằng sau những nếp nhăn mới hình thành trên da, nhưng khi cơ thể thiếu loại vitamin này, sức khỏe xương của bạn sẽ yếu dần, kéo theo những vấn đề về tim mạch. Từ đó, cơ thể bạn sẽ dễ bị lão hóa sớm, nhanh già hơn so với tuổi thật của mình.
Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể người, nó không chỉ giúp đông máu mà còn kích hoạt protein phụ thuộc vitamin K nên giúp xương chắc khỏe. Nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy, vitamin K đóng yếu tố quan trọng cho sức khỏe xương khớp và nếu bị thiếu hụt thì bạn sẽ có nguy cơ loãng xương sớm, đặc biệt là những người trên 40 tuổi.
Người thiếu vitamin K, khi mang thai sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến đứa con trong bụng. Các khuyết tật bẩm sinh khi sinh con sẽ là xương không phát triển, mặt, mũi hoặc ngón tay dị tật, khiếm khuyết ống thần kinh, suy dinh dưỡng, gặp các vấn đề về tim mạch...
Source (Nguồn): Boldsky