Bao quy đầu: khi nào thì nên cắt, quá trình cắt diễn ra như thế nào?

Quỳnh Đào, Theo Helino 20:00 18/05/2019

Không phải ai cũng cần cắt bao quy đầu, và nếu cần thì quy trình cũng không đáng sợ chút nào nên hội con trai đừng lo nhé.

Cắt bao quy đầu là quy trình phẫu thuật cắt bỏ phần da thừa che lấp quy đầu dương vật, khiến không thể tuột bao quy đầu ra hoặc bị thắt nghẽn dẫn đến viêm nhiễm. Tuy nhiên, theo như thạc sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phướng khoa Nam học (BV Bình Dân TP HCM) cho hay, chỉ có khoảng 1% nam giới trên 16 tuổi thực sự bị hẹp bao quy đầu và cần phẫu thuật, còn lại thì việc cắt bỏ phần da này đi là không cần thiết.

Khi nào cần cắt bao quy đầu?

Bao quy đầu: khi nào thì nên cắt, quá trình cắt diễn ra như thế nào? - Ảnh 1.

Cũng theo bác sĩ Phước, phần đầu dương vật gọi là quy đầu, còn phần da che quy đầu gọi là bao quy đầu. Đây là cấu tạo bộ phận sinh dục bình thường của nam giới. Có cần cắt bao quy đầu hay không cần phải trải qua thăm khám và được bác sĩ chỉ định thì mới nên cắt. Đó là trong các trường hợp bao quy đầu bị chít hẹp, không tuột ra được, hoặc bị thắt nghẽn, để lâu dễ bị viêm nhiễm đường tiết niệu và tái phát. Cần biết, da quy đầu không phải "phần thừa" mà thực ra có những chức năng quan trọng như che chở, bảo vệ quy đầu vốn nhạy cảm, tránh cảm giác khó chịu.

Trước khi quyết định cắt bao quy đầu, bạn nên đến thăm khám ở những trung tâm, phòng khám uy tín để nghe ý kiến chuyên môn của các bác sĩ.

Chuyện gì sẽ xảy ra trong quá trình cắt bao quy đầu?

Bao quy đầu: khi nào thì nên cắt, quá trình cắt diễn ra như thế nào? - Ảnh 2.

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu, các bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp cắt bỏ một phần lớp da niêm mạc để có thể dễ dàng làm lộ ra quy đầu về sau. Quy trình cắt bao quy đầu diễn ra nhanh, bao gồm ba bước:

Bước 1: Kiểm tra độ dài, hẹp bao quy đầu

Ở bước này, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kích cỡ, độ dài, hẹp của bao quy đầu cũng như trạng thái sức khoẻ toàn diện để lựa chọn phương pháp chữa trị phù hợp. Nếu như bạn mắc các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục thì các bác sĩ sẽ ưu tiên điều trị dứt điểm trước khi tiến hành cắt thật đến tránh ảnh hưởng. Trong trường hợp bình thường thì quy trình cắt bao quy đầu có thể diễn ra ngay sau khi thăm khám.

Bước 2: Thực hiện cắt bao quy đầu

Trong bước này, các bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh và sát trùng dương vật để đảm bảo môi trường sạch sẽ trong lúc phẫu thuật. Sau đó, thuốc tê sẽ được tiêm vào lớp da bao quy đầu để giúp bạn tránh đau đớn. Việc cắt bao quy đầu bao gồm các công đoạn sau đây: Bóc tách phần da ở bao quy đầu, cắt lại miệng bao quy đầu, cắt rời mặt trước bao quy đầu, tiến hành cắt bỏ bao quy đầu và cuối cùng là khâu lại vết cắt.

Bước 3 : Chăm sóc hậu phẫu

Sau khi làm phẫu thuật, bao quy đầu của bạn có thể sẽ bị sưng phù do tác dụng thuốc gây tê. Sau vài ngày, nó sẽ trở lại hình dạng bình thường. Trong thời gian 1 đến 2 tháng đầu, bạn cần lưu ý hoạt động nhẹ nhàng, tránh quan hệ tình dục, thủ dâm để vết thương hôid phục nhanh chóng.

Vì sao cần cắt bao quy đầu?

Bao quy đầu: khi nào thì nên cắt, quá trình cắt diễn ra như thế nào? - Ảnh 3.

Nam giới mắc chứng dài và hẹp bao quy đầu có thể gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, từ đi vệ sinh cho đến quan hệ tình dục. Chứng dài và hẹp bao quy đầu có thể gây nên hiện tượng tắc nghẽn, dẫn đến viêm nhiễm đường tiết niệu, gây đau đớn và thậm chí là vô sinh hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Việc cắt bỏ bao quy đầu có thể giúp sinh hoạt hằng ngày dễ dàng hơn, tránh các bệnh nam khoa cũng như có đời sống tình dục lành mạnh hơn. Ngoài ra, việc cắt bao quy đầu cũng có thể cải thiện mặt thẩm mỹ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cần cắt bỏ bao quy đầu, vì thế bạn nên tư vấn với bác sĩ trước nhé.

Source (Nguồn): BV Bình Dân, BV Đa Khoa Đức Giang, Vicare...

Bao quy đầu: khi nào thì nên cắt, quá trình cắt diễn ra như thế nào? - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đức Phúc tậu nhà view "sang xịn mịn" mừng sinh nhật, ngoài 10 quyển sổ tiết kiệm nay gia tài quá khủng!

    Check in đón tuổi mới phong cách nhà giàu là đây, Đức Phúc thổi nến ngay trong căn hộ tiền tỷ đang hoàn thiện.
  • Đọc thêm