Vòng, nhẫn, móng tay - những thứ tưởng rất đẹp và sang lại có thể khiến bạn nhiễm COVID-19

Pem, Theo Báo dân sinh 14:18 12/03/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, người dân được khuyến cáo thường xuyên rửa tay và giữ cho đôi tay tránh xa các nguồn lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, có 2 thứ tưởng chừng quen thuộc nhưng lại được các bác sĩ chỉ ra là thủ phạm gây bệnh cho con người.

Rửa tay với xà phòng và nước là phương pháp tốt nhất để giữ cho bàn tay của chúng ta sạch sẽ, giảm tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, mới đây, các chuyên gia cảnh báo rằng việc đeo đồng hồ, đeo nhẫn hoặc để móng tay dài có thể khiến cho mọi công sức phòng chống dịch của bạn trở nên “công cốc”.

GS Mark Wilcox, nhà vi trùng học tại Bệnh viện Đào tạo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh tại Leeds, Anh cho biết: “Theo bộ quy tắc về kiểm soát và ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, các đồ trang sức, làm đẹp trên tay không nên được giữ lại trong quá trình rửa tay, sát khuẩn”.

Vòng, nhẫn, móng tay - những thứ tưởng rất đẹp và sang lại có thể khiến bạn nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

Bạn không thể rửa sạch hoàn toàn tay của mình, đặc biệt là phần kẽ ngón tay, cổ tay và dưới kẽ móng tay nếu như các vật dụng này vẫn còn ở trên tay”.

Đồ trang sức là “phương tiện di chuyển” của virus

GS Jonathan Ball, chuyên gia về phân tử tại Đại học Nottingham cho rằng: “COVID-19 hay các loại virus lây truyền qua giọt dịch khác không sống trên da của con người như vi khuẩn mà chúng giống như những “hành khách” di chuyển từ bề mặt vật thể đến tay và đi lên mắt, mũi, miệng rồi đi vào cơ thể”.

Vòng, nhẫn, móng tay - những thứ tưởng rất đẹp và sang lại có thể khiến bạn nhiễm COVID-19 - Ảnh 3.

Do đó, chúng ta không nên đưa cho chúng những “phương tiện” để di chuyển, nếu đã làm sạch tay thì cần làm sạch triệt để cả tay và các đồ trang sức trên tay mình, GS Ball cho biết thêm.

Móng tay có thể đẹp nhưng chưa chắc đã “sạch”

Các chuyên gia cảnh báo những móng tay dài hoặc móng giả có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, virus và chất bẩn.

GS Wilcox nhấn mạnh, trong thời điểm dịch bệnh, bạn không nên sử dụng móng giả. Thói quen cắn móng tay cũng đặc biệt nguy hiểm, dễ dàng làm tăng nguy cơ lây nhiễm các loại virus corona nói chung và COVID-19 nói riêng.

Vòng, nhẫn, móng tay - những thứ tưởng rất đẹp và sang lại có thể khiến bạn nhiễm COVID-19 - Ảnh 5.

Cô Purvi Parikh, Trung tâm Y tế Langone, Đại học New York cho biết: “Mỗi khi bạn chạm tay lên mặt, đặc biệt là miệng, mũi và mắt là bạn cũng đang đưa hàng triệu chất bẩn lên và bạn có thể bị bệnh. Có rất nhiều bệnh truyền nhiễm trong thời điểm này của năm, không chỉ là virus cúm mùa và vi khuẩn mà còn cả COVID-19”.

Cách tốt nhất để làm sạch đôi tay

Cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19 là rửa tay với nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây, đặc biệt trong 3 thời điểm:

- Đi làm và khi về nhà.

- Sau khi hắt hơi, ho hoặc sổ mũi.

- Trước khi ăn hoặc cầm đồ ăn.

Vòng, nhẫn, móng tay - những thứ tưởng rất đẹp và sang lại có thể khiến bạn nhiễm COVID-19 - Ảnh 6.

Đặc biệt, nên nhớ:

- Hãy thường xuyên vệ sinh các đồ trang sức trên tay của mình với khăn microfiber (xơ vi mảnh) có thấm cồn.

- Khi rửa tay nên tháo các đồ trang sức, vệ sinh đồ trang sức trước, sau đó rửa tay, lau khô tay và đồ trang sức rồi đeo lại đồ trang sức.

- Trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, bạn cũng không nên để móng tay dài, móng giả và tuyệt đối không cắn móng tay.

Nguồn: The Sun, NHS

Vòng, nhẫn, móng tay - những thứ tưởng rất đẹp và sang lại có thể khiến bạn nhiễm COVID-19 - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Chia sẻ chính thức từ đại diện Phi Nhung về bệnh tình của nữ ca sĩ, Lệ Quyên phản ứng ra sao trước tin đồn "mang bầu" với Lâm Bảo Châu

    Sáng ngày 26/9, phía đại diện ekip của Phi Nhung đã chính thức lên tiếng nói rõ thông tin bệnh tình và tiết lộ câu chuyện xúc động về hành trình cứu trợ của nữ ca sĩ. Đại diện của Phi Nhung cho biết nữ nghệ sĩ đã lên kế hoạch về Mỹ vào đầu tháng 7/2021 nhưng lại huỷ vé vì không nỡ rời đi khi quê hương đang gặp khó khăn. Phi Nhung góp tiền mua máy thở, phác đồ bảo hộ, nấu ăn cho những người vô gia cư,.... để hỗ trợ 1 phần trong công tác chống dịch. Đến khi phát hiện bị nhiễm Covid-19, Phi Nhung vẫn rất lạc quan và có niềm tin bản thân sẽ vượt qua. Nói về tình trạng hiện tại của nữ ca sĩ, phía đại diện cũng đưa ra thông tin: Phi Nhung nhập viện Gia An 115 từ ngày 15/8 nhưng bệnh tình chuyển nặng bất ngờ nên đã chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy ngày 26/8 và hôm nay tròn 1 tháng được điều trị tại đây. Ekip gửi lời xin lỗi khi không thể cung cấp nhiều thông tin trong quá trình Phi Nhung chữa trị. Mọi người không chuẩn bị tâm lý chị Nhung sẽ bị nặng vậy. Đến giờ tình trạng sức khoẻ của chị Nhung chỉ được đưa ra 'điều trị tích cực'. 40 ngày có những lúc lạc quan, cũng có cả những lúc bi quan nhưng mình có thể khẳng định chị Nhung đã rất kiên cường chiến đấu"". Hiện những chia sẻ trên đang nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng cũng như bạn bè, đồng nghiệp của nữ ca sĩ, tất cả mọi người đều cầu nguyện cho Phi Nhung mau chóng khoẻ lại, chiến thắng bệnh tật."
  • Đọc thêm