Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục giải đáp thắc mắc về phòng chống dịch COVID-19

Anh Minh, Theo Báo dân sinh 21:50 11/03/2020

Mới đây, Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa giải đáp cho những một số câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Thông tin trên được đăng tải trên trang Lá chắn Virus Corona.

Trước tình hình diễn biến của bệnh dịch COVID-19 đang trở nên ngày càng phức tạp như hiện nay, khi Việt Nam liếp tiếp phát hiện thêm các trường hợp dương tính mới với COVID-19 chỉ sau khi bệnh nhân bị lây nhiễm thứ 17 được phát hiện (tính đến hết ngày 11/3, đã phát hiện bệnh nhân dương tính thứ 39), Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một số thông tin để giải đáp thắc mắc của người dân trong công cuộc phòng chống dịch trong giai đoạn này.

Thông tin trên mới đây được đăng tải trên trang Lá chắn Virus Corona.

Theo đó, các thông tin được đưa chỉ ra rằng người dân không nên quá lo lắng trước tình hình dịch bệnh, bởi hiện tại, cứ 5 người nhiễm COVID-19 thì 4 trong số đó có các triệu chứng nhẹ như sốt và ho khan. Hơn nữa, 95% người mắc COVID-19 đã hoặc đang hồi phục.

Cho đến nay, trẻ em và vị thành niên là nhóm đối rượng rất ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19, với các trường hợp thuộc nhóm lứa tuổi này bị lây nhiễm đều chỉ có những triệu chứng nhẹ.

Tuy nhiên, không vì vậy mà người dân có thể lơ là cảnh giác trước bệnh dịch COVID-19 bởi nó dù gây ra triệu chứng nhẹ nhưng lại có khả năng lây lan nhanh. Trong đó, các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi COVID-19 bao gồm: nhân viên y tế, những người trên 60 tuổi và những người có bệnh lý nên như bệnh về tim, phổi, bệnh đái tháo đường hay suy giảm hệ miễn dịch.

Để tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi nguy cơ lây nhiễm COVID-19, Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người dân đặc biệt chú ý ở 4 điểm sau:

- Thường xuyên rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn để loại bỏ virus có thể đang bám trên tay bạn.

- Dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay gập lại che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Sau đó bỏ khăn giấy đã qua sử dụng vào thùng rác có nắp đậy và rửa sạch tay.

- Tránh chạm tau vào mắt, mũi và miệng vì có thể khiến virus xâm nhập vào cơ thể và làm bạn bị ốm.

- Tránh tiếp xúc với người đang bị sốt và ho. Nếu bạn không khỏe, hãy ở nhà để tránh lây bệnh sang người khác.

Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục giải đáp thắc mắc về phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.
Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục giải đáp thắc mắc về phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 4.
Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục giải đáp thắc mắc về phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 5.
Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục giải đáp thắc mắc về phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 6.
Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục giải đáp thắc mắc về phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 7.

Nguồn: Bộ Y Tế, WHO

Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục giải đáp thắc mắc về phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 8.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Quiz: Bạn có phải là Vua Tiếng Việt?

    Tiếng Việt bão táp như thế nào thì xin mời xem qua những câu hỏi hại não này!
  • Đọc thêm