Chuyên gia, bác sỹ chỉ cách phân biệt người bị cúm thường với người mắc cúm do lây nhiễm virus corona

Anh Minh, Theo Trí Thức Trẻ 17:00 11/03/2020

Giữa thời điểm dịch hoành hành, trang Lá chắn virus Corona của Lotus đã đưa ra cách phân biệt giữa cúm thường với cúm do lây nhiễm virus corona theo tư vấn của bác sĩ.

Tại Livestream Thông tin về Virus Corona, các bệnh hô hấp - Cách phòng ngừa và điều trị được phát trực tiếp trên báo điện tử VTV News, mạng xã hội Lotus và các fanpage khác, theo ThS. BS Bùi Ngọc An Pha (Giám đốc Y khoa, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC) cho biết, cả bệnh lý cúm và bệnh lý nhiễm virus corona đều là những bệnh lý về hô hấp, có những triệu chứng gần như giống nhau.

Chuyên gia, bác sỹ chỉ cách phân biệt người bị cúm thường với người mắc cúm do lây nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Chẳng hạn, triệu chứng viêm phổi là giống nhau nhưng nguyên nhân gây ra viêm phổi lại khác nhau. Như vậy, với triệu chứng sốt, ho, khó thở thì những triệu chứng này là do virus corona hay do các virus, vi khuẩn viêm đường hô hấp khác thì chúng ta khó có thể biết được.

Đồng tình với quan điểm này, PGS. TS. Trần Đắc Phu (Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC) cho rằng: "Các bệnh liên quan đến đường hô hấp bao giờ cũng có những biểu hiện giống nhau, như ho, sốt là triệu chứng khởi điểm, khó thở...".

Chuyên gia, bác sỹ chỉ cách phân biệt người bị cúm thường với người mắc cúm do lây nhiễm virus corona - Ảnh 2.

"Việc chẩn đoán và xác định hiện nay vẫn dựa vào việc xét nghiệm virus học. Ta có thể khẳng định rằng chỉ có tiếp xúc với nguồn bệnh thì mới mắc bệnh, vì vậy, muốn khẳng định có bị lây bệnh hay không thì phải có lịch sử di chuyển của người đó, chẳng hạn như có đi từ vùng dịch, có tiếp xúc với người đi từ vùng dịch về, có tiếp xúc với những người bị bệnh hay không?", PGS. TS. Phu cho biết thêm.

Để phân biệt trường hợp nào là bị cúm thường và trường hợp nào là bị lây nhiễm virus corona thì chúng ta cần xem xét về mặt dịch tễ học.

- Thứ nhất, chúng ta cần tìm hiểu người bệnh có đi đến vùng dịch hay không, cụ thể trong trường hợp này là họ có trở về từ Trung Quốc hay không?

- Thứ hai, người bệnh có tiếp cận với người đã được chẩn đoán hoặc xác định là bị lây nhiễm virus corona hay không?

- Thứ ba, người bệnh có tiếp cận gần với người đã đi từ vùng dịch hay không?

Cách phân biệt giữa người mắc cúm thường với người mắc cúm do lây nhiễm virus corona như thế nào?

Nếu chỉ có triệu chứng sốt, ho, khó thở thì chưa thể khẳng định được người bệnh đó có nguy cơ lây nhiễm virus corona. Do đó, muốn phân biệt trường hợp nào bị cúm thường và trường hợp nào bị lây nhiễm virus corona thì chúng ta phải dựa vào yếu tố dịch tễ học, không phải dựa vào triệu chứng.

Source (Nguồn): Lá chắn virus Corona, VTV, VNVC

Chuyên gia, bác sỹ chỉ cách phân biệt người bị cúm thường với người mắc cúm do lây nhiễm virus corona - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm