Apple đã xóa Fortnite khỏi App Store, Epic Games trả đũa "cực thâm" chế giễu sự độc quyền

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 14/08/2020

Sau khi Epic Games cập nhật tính năng thanh toán In-game riêng trên Fortnite, Apple đã thẳng tay xóa trò chơi này khỏi chợ ứng dụng của mình.

Theo The Verge, Apple gỡ bỏ Fortnite khỏi App Store. Các nhà phát triển của tựa game này là Epic Games đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc ứng xử của App Store, sau khi họ tự động thêm hệ thống thanh toán của riêng mình trên trò chơi này mà không xin phép "nhà Táo". Để đáp trả hành động trên, Epic đã "chế" lại quảng cáo của Apple năm 1984 rồi chèn vào Fortnite để trả đũa. Đoạn video này đã nhanh chóng lan tỏa và thu hút hàng triệu lượt xem chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Đoạn quảng cáo chế lại của Apple trong game Fortnite. Video từ trang Twitter Jordan Oloman.

Cụ thể là Apple cấm các nhà phát triển sử dụng bất kỳ cơ chế thanh toán nào ngoài hệ thống thanh toán của họ. Tuy nhiên trong trò chơi Fortnite, Epic Games đã bí mật đưa vào tính năng thanh toán các giao dịch mua đồ ảo bằng thẻ ngân hàng và PayPal. Qua đó, người dùng có thể tiết kiệm 20% khi mua đồ trên đây. Điều này đối với Apple là không thể chấp nhận được và đã xóa ứng dụng khỏi App Store cũng như tuyên bố Epic Games sẽ phải xóa tính năng thanh toán này khỏi Fortnite, nếu có mong muốn trở lại chợ ứng dụng của iOS.

Apple đã xóa Fortnite khỏi App Store, Epic Games trả đũa cực thâm chế giễu sự độc quyền - Ảnh 2.

Fortnite tuyên chiến với Apple. Hình ảnh: Internet.

Apple tuyên bố rằng họ sẽ có kế hoạch làm việc với Epic Games để giải quyết các vi phạm và không có ý định tạo ra cơ chế ngoài luồng đặc biệt cho công ty này.

"Hôm nay, Epic Games đã thực hiện một bước đi sai lầm khi vi phạm các nguyên tắc của App Store được áp dụng công bằng cho mọi nhà phát triển và được thiết kế để giữ an toàn cho người dùng của chúng tôi. Do đó, ứng dụng Fortnite của họ đã bị xóa khỏi App Store. Epic đã bật một tính năng trong ứng dụng chưa được Apple xem qua hoặc phê duyệt và họ làm như vậy với mục đích rõ ràng là cố tình vi phạm các nguyên tắc của App Store về thanh toán trong ứng dụng được áp dụng cho mọi nhà phát triển bán hàng hoặc dịch vụ kỹ thuật số.

Apple đã xóa Fortnite khỏi App Store, Epic Games trả đũa cực thâm chế giễu sự độc quyền - Ảnh 3.

Fortnite trên nền tảng iOS. Hình ảnh: Internet.

Epic đã có những ứng dụng trên App Store trong gần 10 năm qua và được hưởng lợi từ hệ sinh thái của App Store - bao gồm các công cụ, bản beta và đại lý mà Apple cung cấp cho tất cả các nhà phát triển. Epic đã đồng ý với các điều khoản và nguyên tắc của App Store theo cách tự nguyện và chúng tôi rất vui, vì họ đã xây dựng một doanh nghiệp thành công như vậy trên App Store. Thực tế vì lợi ích kinh doanh của mình mà khiến họ mắc sai lầm, đó là vi phạm nguyên tắc ứng xử tạo ra sân chơi bình đẳng cho tất cả các nhà phát triển và làm cho cửa hàng an toàn đối với tất cả người dùng. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để làm việc với Epic nhằm giải quyết những vi phạm đồng thời tạo điều kiện để họ có thể đưa Fortnite trở lại App Store", trích đoạn lược dịch từ thông báo của Apple.

Ngay sau sự việc trên, Epic Games đã công bố trên Twitter đoạn quảng cáo nổi tiếng của Apple vào năm 1984 và "trả đũa" theo cách của mình:

Apple đã xóa Fortnite khỏi App Store, Epic Games trả đũa cực thâm chế giễu sự độc quyền - Ảnh 4.

Fortnite Party Royale sẽ ra mắt một đoạn ngắn mới: 1980-Fortnite. Tham gia cùng chúng tôi vào lúc 4 giờ chiều (theo giờ Mỹ). Hình ảnh chụp lại được trên trang Twitter của Epic.

Quảng cáo của Apple năm 1984 giới thiệu máy tính Macintosh Computer. Nguồn: YouTube.

Quảng cáo được làm lại bởi Epic Games: 1980-Fortnite. Nguồn: YouTube.

Trước sự việc Apple xóa trò chơi Fortnite trên App Store và hành động đáp trả của Epic Games, liệu thế giới công nghệ sẽ được chứng kiến Epic Games "khởi nghĩa" thành công nhằm "lật đổ" sự độc quyền, hay chỉ là: "Nực cười châu chấu đá xe; Tưởng rằng chấu ngã, ai dè xe nghiêng" của 1 công ty chuyên làm game trước sân chơi riêng của Apple? Hãy chờ đón kết quả, hồi sau sẽ rõ.

Tham khảo: The Verge

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm