Ăn lạc thường xuyên có lợi cho sức khỏe nhưng có 3 nhóm người phải chú ý khi ăn nếu không sẽ rước bệnh vào người

Chang, Theo Báo dân sinh 09:00 26/08/2020

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thường rất bổ cho cơ thể nhưng không vì thế mà chúng ta có thể ăn một cách mù quáng. Tương tự như vậy, lạc ăn thường xuyên rất tốt nhưng 3 nhóm người này nên chú ý khi ăn nó.

Muốn tăng cường sức khỏe tốt bạn cần chú ý hơn trong chế độ ăn uống, suy nghĩ cẩn thận nên ăn gì và không nên ăn gì thì phù hợp với bản thân.

Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nhưng lại ăn uống không điều độ, ăn uống một cách mù quáng mà không hiểu rõ ưu nhược điểm của từng loại thực phẩm, bạn có thể gây hại cho cơ thể dưới tác động của một số thành phần trong thực phẩm.

Giống như với lạc (đậu phộng) có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn. Nếu bạn mù quáng, ăn nhiều lạc khi cơ thể chưa quen sẽ rất dễ xảy ra ảnh hưởng tiêu cực.

Dưới đây là 3 nhóm người khi ăn lạc nên chú ý nếu không sẽ rước bệnh vào người.

1. Những người bị dị ứng với lạc

Mặc dù lạc chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như giàu protein, lại có các chất khoáng, vi lượng, lipid, nhưng những người bị dị ứng với lạc không nên tiêu thụ nó, nếu cố tình ăn thì họ sẽ gặp phải tình trạng ngứa ngáy, thậm chí nổi mẩn đỏ sau khi ăn vào.

Người mắc chứng dị ứng lạc nên biết cách tránh ăn, không nên ăn một cách mù quáng, việc bị dị ứng 1-2 lần do vô tình ăn lạc có thể chỉ gây những ảnh hưởng khó chịu nhất thời, nhưng cố tình ăn lạc dẫn đến dị ứng thường xuyên sẽ gây ra nhiều hậu quả tai hại cho sức khỏe.

Ăn lạc thường xuyên có lợi cho sức khỏe nhưng có 3 nhóm người phải chú ý khi ăn nếu không sẽ rước bệnh vào người - Ảnh 2.

2. Những người đã phát triển bệnh mỡ máu

Lạc tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu bạn đã xuất hiện tình trạng tăng mỡ máu, máu quá đặc, nồng độ cholesterol và triglycerid trong huyết thanh quá mức, trường hợp này bạn nên ăn uống hợp lý. Hãy cố gắng ăn ít các thực phẩm giàu chất béo và cholesterol như lạc.

Tại sao khi ăn lạc chúng ta không cảm thấy có chất béo mà lạc lại giàu chất béo? Nến nhớ lạc cũng là nguyên liệu để làm dầu lạc, nó chứa nhiều dầu, thường xuyên ăn lạc sẽ dễ dẫn đến béo phì, đồng thời làm tăng độ nhớt của máu, không có lợi cho việc giảm mỡ máu.

Vì vậy, trong quá trình cải thiện bệnh mỡ máu, chúng ta phải chú ý đến sức khỏe trong chế độ ăn uống, giảm tiếp thu chất béo và cholesterol, bổ sung hợp lý vitamin và axit béo không no để cải thiện tình trạng bệnh.

Ăn lạc thường xuyên có lợi cho sức khỏe nhưng có 3 nhóm người phải chú ý khi ăn nếu không sẽ rước bệnh vào người - Ảnh 3.

3. Những người béo phì nặng

Nhiều người thích ăn lạc, nhưng người bị béo phì không nên lúc nào cũng ăn lạc, bởi trong lạc có chứa chất béo, thường xuyên ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến cơ thể béo phì rõ ràng hơn. Nhiều người còn có thể bị gan nhiễm mỡ và các bệnh mãn tính khi bị béo phì.

Để tránh tình trạng này xảy ra, đối tượng này phải hạn chế tuyệt đối lượng calo. Lạc là thực phẩm có hàm lượng calo cao, nếu nạp quá nhiều calo sẽ khiến tình trạng béo phì tiếp tục diễn biến xấu do tích tụ calo và tiêu hao ít năng lượng, hình thành hiện tượng ác tính.

Lạc ăn thường xuyên rất tốt nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn nó. Ngoài ra, bạn phải chú ý các chi tiết khi ăn lạc, nhất là lạc bị mốc, nó sẽ sinh ra độc tố aflatoxin và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nguồn tham khảo: QQ, Eat This, Healthline. Ảnh: Pinterest

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm