1. Cải thiện tiêu hóa
Theo BS dinh dưỡng Vũ Đại Dương (làm việc tại TP.HCM), củ cải giàu chất xơ, thúc đẩy nhu động ruột, tăng lượng phân và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ cũng có thể hấp thụ nước trong ruột, làm cho phân mềm và dễ đi ngoài hơn. Ở những người bị khó tiêu, táo bón vào mùa đông giảm vận động, thay đổi ăn uống, chỉ cần thường xuyên ăn củ cải có thể giảm bớt những vấn đề này.
Dầu mù tạt và các thành phần khác trong củ cải còn có tác dụng thúc đẩy tiết dịch tiêu hóa, giúp tiêu hóa, hấp thu thức ăn.
2. Giảm ho, đau họng
Củ cải có tác dụng nhất định là làm ẩm phổi và giảm ho. Khi thời tiết lạnh, mọi người dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, có các triệu chứng như ho, đau họng. Các chất dinh dưỡng trong củ cải có thể giúp giảm viêm đường hô hấp và giảm ho, đau họng.
Trong y học cổ truyền, nước mật ong củ cải được dùng để giảm ho. Cắt củ cải thành từng miếng nhỏ, thêm mật ong vào ngâm và ăn, có thể có tác dụng giảm ho tốt.
3. Tăng cường miễn dịch
Củ cải chứa các chất dinh dưỡng như vitamin C và vitamin A. Những thành phần này giúp tăng cường khả năng miễn dịch của đường hô hấp và ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.
Vào mùa đông, khả năng miễn dịch của cơ thể con người tương đối thấp. Thường xuyên ăn củ cải có thể cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể trước thời tiết lạnh giá và vi trùng.
4. Giảm cân, kiểm soát cân nặng
Củ cải có lượng calo thấp và giàu chất xơ nên thích hợp để kiểm soát cân nặng trong mùa đông. Chất xơ có thể làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp mọi người kiểm soát lượng calo nạp vào.
Đối với những người dễ tăng cân do thèm ăn trong mùa đông, ăn củ cải thường xuyên có thể là một lựa chọn ăn kiêng lành mạnh.
5. Bổ sung dinh dưỡng
Củ cải rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin C, vitamin B6, kali, magiê... Chúng rất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể và giúp duy trì sự cân bằng trao đổi chất, sức khỏe của cơ thể.
Ví dụ, vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gốc tự do, tăng cường khả năng miễn dịch. Kali rất quan trọng để duy trì chức năng bình thường của tim và cơ.
1. Người tì vị yếu, sợ lạnh
Nếu thường xuyên cảm thấy bụng cồn cào hoặc cảm thấy hơi chướng bụng, khó chịu thì đó có thể là dấu hiệu của lá lách và dạ dày yếu.
Củ cải có tính mát, có tác dụng điều khí, giảm chướng bụng. Tuy nhiên, nếu người yếu tỳ vị ăn củ cải sẽ khiến cảm lạnh nặng hơn, đầy hơi trầm trọng hơn, dạ dày mất kiểm soát.
2. Người huyết áp thấp
Củ cải có thể giúp làm giãn mạch và hạ huyết áp. Người bị huyết áp thấp sẽ dễ cảm thấy chóng mặt, choáng váng nếu ăn nó.
Những người huyết áp thấp nên hạn chế ăn củ cải, mỗi lần không ăn quá nhiều và tần suất cũng không nên thường xuyên.
3. Người bị loét dạ dày, axit dạ dày quá mức
Ăn củ cải tuy giúp tiêu hóa nhưng lại khiến axit dạ dày tiết ra nhiều hơn.
Đối với những người có dạ dày yếu, ăn củ cải có thể không thích hợp. Nó không chỉ khiến dạ dày khó chịu hơn mà còn có thể khiến vết loét nặng thêm.