Dưa chuột
Dưa chuột nhạy cảm với lạnh và tủ lạnh, có thể đẩy nhanh quá trình thối rữa, khiến các bộ phận của dưa chuột bị chảy nước. Đó là lý do tại sao bạn thấy dưa chuột để lâu trong tủ lạnh đều bị teo tóp, héo rồi đến thối. Nếu để lâu trong tủ lạnh, các vi khuẩn sẽ ngày càng sinh sôi.
Báo Lao động dẫn nguồn trang Eating Well cho biết, theo các nhà khoa học thực vật tại UC Davis, nhiệt độ tốt nhất để bảo quản dưa chuột là 50-55 độ F, ấm hơn tủ lạnh nhưng mát hơn nhiệt độ phòng một chút.
Hãy giữ chúng trên bàn bếp và chỉ mua với số lượng đủ dùng.
Cà chua
Cà chua ưa nóng và ghét cái lạnh. Vì vậy, tủ lạnh không phải là nơi lý tưởng để bảo quản cà chua. Cũng giống như dưa chuột, chúng có thể bị mất nước và dập, thối. Hãy bảo quản cà chua ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
Bánh mì
Bảo quản bánh mì ở nhiệt độ thấp thực tế có thể dẫn đến mất dinh dưỡng khi kết cấu, hương vị giảm sút. Báo VietNamNet dẫn nguồn Lavanguardia cho biết, theo chuyên gia công nghệ thực phẩm Amparo Gamero (Đại học Oberta de Catalunya, Tây Ban Nha), để bánh mì cắt lát trong tủ lạnh có thể phản tác dụng vì làm tăng độ ẩm tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Phương pháp tốt nhất là bảo quản bánh mì ở nhiệt độ phòng, trong túi giấy để giữ được độ tươi mới.
Chuối
Đôi khi, chuối được bán vẫn còn xanh. Làm lạnh quá sớm có thể khiến chuối trở nên cứng và vô vị vì nhiệt độ thấp làm chậm đáng kể quá trình chín. Ngoài ra, vỏ chuối dễ chuyển sang màu nâu, trông không bắt mắt ngay cả khi bên trong vẫn ngon và ăn được.
Để ăn chuối ở độ chín mong muốn, tốt hơn là để ở môi trường mát mẻ nhưng không lạnh. Ngoài ra, tránh đặt chuối gần táo trong bát đựng trái cây vì táo chín giải phóng nhiều khí ethylene hơn, có thể đẩy nhanh quá trình chín của chuối.
Chocolate
Nhiệt độ quá thấp có thể làm thay đổi độ mịn và độ kem của chocolate. Bảo quản trong tủ lạnh có thể khiến chocolate nhạt màu và khi ăn vào, cảm giác hơi sạn và giống đất. Chuyên gia Gamero khuyên bạn nên bảo quản chocolate ở nơi mát mẻ, từ 15 đến 20 độ C, tránh ánh sáng trực tiếp và giữ trong bao bì gốc hoặc hộp kín để tránh mùi hôi, chất gây ô nhiễm.