Ai cũng có thể ngăn ngừa mắc loại ung thư nguy hiểm này nhờ làm những điều đơn giản

Xuân Xù, Bình Bình, Theo Helino 23:45 29/01/2018

Hãy thực hiện những điều sau ngay từ bây giờ để ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư phổi.

Ung thư phổi - loại ung thư có tỷ lệ tử vong rất cao

Ung thư phổi là căn bệnh xuất hiện khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Nếu không được điều trị kịp thời, sự tăng trường tế bào này có thể lan ra ngoài phổi đến các mô, các bộ phận khác (gọi là di căn).

Đa số các trường hợp ung thư phổi có nguyên nhân là do thuốc lá, tuy nhiên cũng theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có tới 20% trường hợp mắc ung thư phổi được chẩn đoán không phải do hút thuốc mà do tác động từ môi trường hoặc đột biến gen.

Đây là bệnh lý ác tính và có tỷ lệ tử vong cao khi mắc phải. Việc phòng tránh nguy cơ mắc phải căn bệnh này là điều rất cần thiết.

Ai cũng có thể ngăn ngừa mắc loại ung thư nguy hiểm này nhờ làm những điều đơn giản - Ảnh 1.

Vì thế, hãy thực hiện những thói quen này ngay từ hôm nay để phòng tránh căn bệnh ung thư phổi một cách tối đa bạn nhé.

Những thói quen giúp phòng tránh ung thư phổi

Tránh xa khói thuốc lá

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, có đến 90% các ca mắc ung thư phổi tử vong do hút thuốc lá. Thói quen hút thuốc còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi lên đến 23 lần so với nam giới và 13 lần so với nữ giới.

Việc từ bỏ hút thuốc càng sớm càng tốt sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ gây bệnh. Nếu bạn không hút thuốc, hãy lưu ý tránh tiếp xúc với môi trường có khói thuốc. Đảm bảo cơ thể không phải tiếp xúc với tác nhân gây hại này sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi tối đa.

Ai cũng có thể ngăn ngừa mắc loại ung thư nguy hiểm này nhờ làm những điều đơn giản - Ảnh 2.

Hạn chế tiếp xúc với môi trường hóa chất

Những loại hóa chất gây ung thư có thể kể đến như amiang, radon, asen và một số chất từ than đá. Nếu phải làm việc trong môi trường có hóa chất, bạn nên thực hiện đầy đủ các hướng dẫn bảo hộ. Những điều cần thiết như mặc quần áo bảo hộ đúng tiêu chuẩn, che chắn và không để cơ thể tiếp xúc với hóa chất là điều cần thiết để tránh gây hại sức khỏe.

Duy trì chế độ ăn lành mạnh

Không có một loại thực phẩm riêng nào có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi. Tuy nhiên, việc duy trì chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Những thực phẩm giàu vitamin hay chất chống oxy hóa như rau xanh, trái cây nên được bổ sung vào chế độ ăn, bởi chúng sẽ có tác dụng cản trở sự phát triển của gốc tự do gây bệnh. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế những thực phẩm chứa chất béo xấu hoặc gây hại cơ thể.

Ai cũng có thể ngăn ngừa mắc loại ung thư nguy hiểm này nhờ làm những điều đơn giản - Ảnh 3.

Tập thể dục thường xuyên

Ngoài việc hạn chế tối đa tiếp xúc với khói thuốc lá thì duy trì tập thể dục sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi. Tập thể dục là thói quen giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. Tiến sĩ Hogarth cũng khuyến khích tất cả các bệnh nhân của mình nên đứng dậy và di chuyển. Do vậy, đừng quên dành thời gian cho hoạt động này để tăng cường sức khỏe và ngừa bệnh nhé.

Ai cũng có thể ngăn ngừa mắc loại ung thư nguy hiểm này nhờ làm những điều đơn giản - Ảnh 4.

Thực hiện khám sàng lọc

Việc khám sàng lọc sớm sẽ giúp nhận biết được bệnh ở giai đoạn sớm và có lợi cho quá trình điều trị. Ngay khi nhận thấy các biểu hiện cảnh báo ung thư phổi, bạn cần thực hiện ngay việc khám sàng lọc bệnh. Đặc biệt, nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư phổi. Do đó, nếu ở trong trường hợp này, bạn cũng nên thực hiện khám thường xuyên để nắm bắt tình trạng sức khỏe sớm nhất.

Nguồn: Health, Prevention

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm