Peninsula (2020)

7 hạt sạn “nhức răng” của Peninsula: Xác sống cuồng nộ chưa đáng sợ bằng “siêu năng lực” của quái xế nhí

Khắc Tâm, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:48 21/07/2020

Peninsula - phần hậu truyện của “Train to Busan” có chất lượng kém xa người tiền nhiệm, cả về cảm xúc lẫn kịch bản.

(Lưu ý: Bài viết có tiết lộ tình tiết phim. Cân nhắc trước khi đọc.)

Dù được giới thiệu là hậu truyện của Train to Busan, Peninsula (Tựa Việt: Bán Đảo) lại mang một màu sắc hoàn toàn khác biệt. Phim đề cao yếu tố hành động, đua xe thay vì kinh dị và cảm xúc như trước kia. Nhưng ông trời đâu cho ai mọi thứ bao giờ, tập trung nhiều vào yếu tố giải trí thì sạn cũng lũ lượt kéo về. Nếu ví tác phẩm này là một món ăn thì không ít người phải nhức răng vì cắn trúng sạn.

1. Giao nhiệm vụ lấy 20 triệu USD cho một nhóm tay ngang?

Peninsula lấy bối cảnh 4 năm sau khi đại dịch xác sống bùng phát ở Hàn Quốc trong Train To Busan (2016). Jung Seok (Kang Dong Won) lúc này đang tị nạn ở Hong Kong. Vì mặc cảm tội lỗi khi không thể cứu chị dâu và cháu trai khỏi số phận bi đát, anh quyết định đi cùng anh rể Chul Min (Kim Do Yoon) quay trở lại bán đảo Triều Tiên tìm chiếc xe chứa 20 triệu USD cho một nhóm giang hồ. Nhóm 4 người được hứa chia cho nửa số tiền là 10 triệu USD nếu thành công.

7 hạt sạn “nhức răng” của Peninsula: Xác sống cuồng nộ chưa đáng sợ bằng “siêu năng lực” của quái xế nhí - Ảnh 1.

Nhìn đội hình đi lấy tiền mà chán không buồn nói.

Với mức thù lao thế này, băng đảng kia có thể thuê cả những tay lính đánh thuê xịn sò nhất hay cả gia đình Toretto trong Fast and Furious nếu muốn. Thật khó hiểu khi chúng lại chọn giao việc cho một đám tay ngang, không có tí kỹ năng chiến đấu nào. Ngoài Jung Seok từng là cựu Đại úy thủy quân lục chiến, còn lại là một thanh niên vô dụng và một… nữ lái taxi.

Thậm chí, Chul Min chỉ cầm súng cho vui chứ cả phim chả bắn được phát nào. Anh này vừa thấy xác sống thì bỏ chạy còn nhanh hơn Usain Bolt. Ấy vậy mà vẫn hăng hái nhận việc mới ghê. Đành rằng có thể nhóm tội phạm muốn thủ tiêu luôn những người đi lấy tiền nhưng có ít tiền còn đỡ hơn là không có xu nào nếu Jung Seok và bạn bè không thoát nổi xác sống?

Ngoài ra, con số 10 triệu USD tiền thưởng vừa nhìn đã thấy "hư cấu". Chả có lý do gì khiến bọn tội phạm cung cấp hết toàn bộ vũ khí và thiết bị vận chuyển lại đồng ý chia đôi số tiền cho lính đánh thuê cả, trừ khi chúng chẳng có ý định chia ngay từ đầu. Và kết phim đã quá rõ. Một cựu binh kinh nghiệm như Jung Seok không nhận ra điều này?

2. Hậu tận thế nhưng lái xe không khác gì Dom Toretto

Sau khi bị Băng 631 phục kích, Jung Seok may mắn được hai cô bé Joon (Lee Re) và Yu Jin (Lee Ye Won) cứu thoát. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu như cả hai không được miêu tả như những siêu nhân trong bối cảnh hậu tận thế. Yu Jin dù chỉ ít tuổi cũng chẳng tỏ ra sợ đám quái vật ăn thịt người sống. Còn cô chị thì "bá đạo" hơn khi có khả năng lái xe, bẻ cua, quay đầu hệt như quái xế nhà Toretto.

7 hạt sạn “nhức răng” của Peninsula: Xác sống cuồng nộ chưa đáng sợ bằng “siêu năng lực” của quái xế nhí - Ảnh 2.

Ai dạy Joon kỹ thuật lái xe điệu nghệ thế kia?

Nhớ tại The Fast and The Furious: Tokyo Drift (2006), Sean Boswell (Lucas Black) đã tốn bao nhiêu công sức chỉ để tập cho được khả năng drift thượng thừa. Trong thế giới "âm thịnh dương suy" này, ai là người đã hướng dẫn cho Joon? Mỗi lần va quẹt chả phải đám xác sống sẽ lao tới sao? Bằng cách nào mà cô bé thuần thục đến vậy?

3. Ngẫm lại thì Yu Jin từ đâu ra nhỉ?

Lúc đại dịch vừa bùng phát, Jung Seok lái xe đưa gia đình chị gái và Chul Min ra bến cảng. Giữa đường, anh đã từ chối cho Jung Min và đứa con gái duy nhất lên xe. Tuy nhiên sau 4 năm gặp lại, cô bỗng có đến… hai con gái. Nếu xét theo độ tuổi, Yu Jin phải là đứa bé được Jung Min bế trên tay lúc trước. Vậy chẳng lẽ cô chỉ muốn cứu con gái út mà… bỏ quên luôn Joon ở đâu đó?

7 hạt sạn “nhức răng” của Peninsula: Xác sống cuồng nộ chưa đáng sợ bằng “siêu năng lực” của quái xế nhí - Ảnh 3.

Yu Jin ra đời lúc nào mà lớn nhanh thế?

Còn nếu Joon là đứa bé kia, vậy Yu Jin từ đâu ra? Cô bé ra đời trong khoảng thời gian Jung Min và chồng phải vất vả để sinh tồn trước xác sống sao? Đi tìm đồ ăn còn thấy sợ nói gì phải mang thai 9 tháng 10 ngày rồi sinh em bé. Jung Min hẳn chả thua kém bà chị trong A Quiet Place (2018) là bao. Mà nếu đúng vậy thì Yu Jin có hơi lớn so với 3 - 4 tuổi không?

4. Không ai trong Băng 631 nhìn xem trong thùng xe có gì?

Trong khi Jung Seok được cứu thì Chul Min lại bị Băng 631 bắt đi cùng với chiếc xe chứa đầy tiền. Chúng lôi anh ra từ thùng xe nhưng chẳng ai thèm ngó vào xem bên trong là gì. Cả nhóm cứ thế mặc định là… nhu yếu phẩm rồi quay lưng bỏ đi. Có ai lại bỏ thức ăn vào những chiếc túi vải như thế chăng? Không ai cảm thấy sự khác lạ khi nhìn vào thùng xe sao? Không ai có tí tò mò nào nhìn vào thử sao? Thật khó hiểu.

7 hạt sạn “nhức răng” của Peninsula: Xác sống cuồng nộ chưa đáng sợ bằng “siêu năng lực” của quái xế nhí - Ảnh 4.

Chẳng ai thèm nhìn vào thùng xe xem có gì?

5. Vì sao Jung Seok có thể lao thẳng vào đấu trường?

Khi phát hiện ra Chul Min bị Băng 631 bắt vào đấu trường với xác sống để mua vui, Jung Seok đã lao đi cứu anh rể ngay lập tức. Khi trận đấu đang diễn ra, anh bỗng nhiên xuất hiện ngay giữa sân… như một vị thần. Nhưng mà chàng cựu Đại úy đi đường nào vào nhỉ? Những cánh cửa nối ra nơi ở của các tù nhân luôn đóng kia mà, còn xung quanh đều là hàng rào bảo vệ. Sâu xa thì làm cách nào mà Jung Seok bước đường chạy thẳng tới đó mà không bị ai phát hiện?

7 hạt sạn “nhức răng” của Peninsula: Xác sống cuồng nộ chưa đáng sợ bằng “siêu năng lực” của quái xế nhí - Ảnh 5.

Jung Seok lao thẳng vào đấu trường cứu anh trai một cách thần kỳ.

6. Nhân vật Jane từ đâu ra?

Xuyên suốt bộ phim, Sư đoàn trưởng Kim (Kwon Hae Hyo) luôn tự nhận có thể liên lạc với một nữ quân tên Jane để nhờ tới cứu cả gia đình. Ông còn nói rằng mình đã từng nói chuyện với người tiền nhiệm của Jane suốt một thời gian dài. Đến cuối, cô xuất hiện thật và hóa ra là một binh sĩ thuộc lực lượng Liên hiệp Quốc đến để giải cứu họ. Vậy đây là trùng hợp hay sự thật? Nếu trùng hợp, tại sao Jane lại biết mà đến đúng thời gian và địa điểm như vậy? Nếu là sự thật, chẳng ai trong gia đình một lần nghe được tiếng nói từ đầu dây bên kia của ông Kim trước đây sao?

7 hạt sạn “nhức răng” của Peninsula: Xác sống cuồng nộ chưa đáng sợ bằng “siêu năng lực” của quái xế nhí - Ảnh 6.

Hóa ra bác Kim liên lạc được với Jane thật?

7. Vì sao quân Liên hiệp Quốc từ chối cứu Jung Min?

Cuối phim, Jung Min bị thương ở chân nên tuột lại phía sau. Cô quyết định hy sinh thân mình để thu hút sự chú ý của xác sống và mắc kẹt trong chiếc xe. Dù Joon năn nỉ lẫn uy hiếp, Jane vẫn từ chối cứu mẹ cô bé vì… nguy hiểm. Ấy vậy mà Jung Seok chỉ cần vài phát đạn cũng đã đủ sức cứu Jung Min ra. Trong khi đó thì phe Liên hiệp Quốc có đến gần chục quân nhân nhưng lại không dám tấn công? Dẫu biết đây là tình tiết đạo diễn cố tình để câu nước mắt khán giả nhưng có cần phải lộ liễu như vậy không?

7 hạt sạn “nhức răng” của Peninsula: Xác sống cuồng nộ chưa đáng sợ bằng “siêu năng lực” của quái xế nhí - Ảnh 7.

Cảnh quay của Min Jung bị kéo dài tới mức mệt mỏi.

Peninsula công chiếu chính thức từ 24/7.

Bình luận

  • Cha lấy vợ khác, mẹ bỏ đi, 4 đứa trẻ thất học đội nắng bán vé số kiếm tiền chữa bệnh cho người ông bại liệt

    "Con chưa được đến trường lần nào, lúc trước con ở dưới quê có vô trường coi chứ không được học. Mỗi ngày con dẫn mấy em đi bán vé số, con muốn có tiền chữa bệnh cho ông", Sang đưa đôi mắt tròn xoe, thỏ thẻ nói.
  • Đọc thêm