5 loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên ăn cùng với củ cải trắng nếu không muốn mất chất, thậm chí gây ngộ độc

Pem, Theo Helino 08:50 18/01/2020

Củ cải trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của cơ thể như vitamin và khoáng chất như canxi, kali, mangan và sắt, ít calo và hoàn toàn không có cholesterol. Tuy nhiên, đừng nên ăn củ cải trắng với 5 loại thực phẩm này.

Mặc dù củ cải trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, giúp giảm nguy cơ ung thư, điều chỉnh huyết áp, phòng chống cảm lạnh và ho, ngăn ngừa bệnh vàng da, chống táo bón, giúp giảm cân… Tuy nhiên, việc lựa chọn sai loại thực phẩm ăn kèm với củ cải trắng lại có thể làm mất chất dinh dưỡng của cả 2, thậm chí gây ra tình trạng ngộ độc cho cơ thể.

5 loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên ăn cùng với củ cải trắng nếu không muốn mất chất, thậm chí gây ngộ độc - Ảnh 1.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm bạn tuyệt đối nên tránh không ăn cùng củ cải để bảo vệ sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể một cách hiệu quả nhất.

1. Củ cải trắng ăn với nhân sâm

Tuy rằng đây đều là 2 loại củ rất bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng lại có tính đối kị. Củ cải trắng là thực phẩm có tính hàn, trong khi đó nhân sâm lại có tính nóng. Nếu ăn củ cải trắng cùng với nhân sâm, tuy không gây ra phản ứng bất lợi như ngộ độc hay dị ứng, nhưng toàn bộ dinh dưỡng và tác dụng có lợi của cả 2 đều bị loại bỏ.

5 loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên ăn cùng với củ cải trắng nếu không muốn mất chất, thậm chí gây ngộ độc - Ảnh 2.

2. Ăn củ cải trắng với cam

Khi bạn ăn củ cải trắng, bạn tuyệt đối không nên ăn với cam, điều này là bởi chất flavonoid có trong cam và chất thiosulfate được tạo ra trong củ cải khi gặp nhau sẽ tạo ra một phản ứng hóa học, có thể tạo ra một lượng lớn axit thiocyanic - chất làm cho tuyến giáp của cơ thể suy giảm, làm tăng nguy cơ bướu cổ.

5 loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên ăn cùng với củ cải trắng nếu không muốn mất chất, thậm chí gây ngộ độc - Ảnh 3.

3. Ăn củ cải trắng với nấm

Nếu ăn củ cải trắng cùng nấm sẽ dễ dàng khiến cho bạn mắc các bệnh về da, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm da. Nếu ăn chung 2 loại thực phẩm này với một lượng lớn có thể dẫn đến mất nước và ảnh hưởng đến sức khỏe của lá lách, dạ dày.

5 loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên ăn cùng với củ cải trắng nếu không muốn mất chất, thậm chí gây ngộ độc - Ảnh 4.

Ngoài ra, những người sức khỏe yếu hoặc đang bị tiêu chảy nếu ăn củ cải trắng với nấm sẽ khiến cho triệu chứng tiêu chảy càng nặng hơn và khả năng phục hồi thể chất kém hơn.

4. Cà rốt và củ cải trắng

Hàm lượng vitamin C trong củ cải trắng cực kỳ cao, rất có lợi cho sức khỏe con người, và nếu ăn chung với cà rốt, cà rốt sẽ khiến toàn bộ lượng vitamin C này bị phân hủy.

5 loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên ăn cùng với củ cải trắng nếu không muốn mất chất, thậm chí gây ngộ độc - Ảnh 5.

Lý do là bởi cà rốt có chứa một loại enzyme gọi là axit ascorbic, có thể phá hủy vitamin C trong củ cải trắng. Do đó, đừng nên ăn chung 2 loại thực phẩm này với nhau.

5. Củ cải trắng và một số loại trái cây khác

Ăn củ cải trắng, sau đó ăn nhiều trái cây có chứa sắc tố thực vật sẽ phân hủy một chất có tính axit trong ruột và thúc đẩy sự sản xuất thiocyanate để ức chế tuyến giáp, từ đó gây ra bướu cổ.

5 loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên ăn cùng với củ cải trắng nếu không muốn mất chất, thậm chí gây ngộ độc - Ảnh 6.

Các quả hồng, lê, táo, nho... chứa rất nhiều sắc tố thực vật. Do đó, sau khi ăn củ cải, không nên ăn những quả này ngay trong thời gian ngắn.

Nguồn: QQ, Healthline và Vegans

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nghệ sĩ Giang Còi qua đời: Thái độ lạc quan cuối đời trên giường bệnh khiến bao người thán phục!

    Tối ngày 4/8, NS Giang Còi đã vĩnh viễn rời xa cõi đời sau thời gian chiến đấu với bệnh ung thư.
  • Đọc thêm