4 MV trong series #ADODDA: drama càng ngày càng gay cấn, thành tích ngày càng "khủng" nhưng chất lượng âm nhạc có thăng hoa dần tương xứng với thành tích?

Khánh Tùng, Theo Trí Thức Trẻ 23:30 08/02/2020

Có vẻ như với phần kết của series #ADODDA, dù thu về loạt thành tích "khủng" nhưng điều đó có đang tỉ lệ nghịch với chất lượng âm nhạc mà Hương Giang mang lại?

Cuối cùng thì sau hơn một năm ròng "chinh chiến", cùng Hương Giang vượt qua 1500 "kiếp nạn" mệt mỏi vì tuesday thì series #ADODDA cũng đã đi đến hồi kết. Với phần cuối của series ăn khách này, MV của ca khúc cũng giúp Hương Giang lập kỷ lục sở hữu MV Vpop đạt top 1 trending Youtube nhanh nhất Việt Nam, khi "Tặng Anh Cho Cô Ấy" chỉ mất 5 tiếng để đạt được cột mốc này. Đây quả là một thành tích đáng nể, đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự nghiệp âm nhạc của Hương Giang.

Tuy nhiên, nếu nhìn lại hành trình âm nhạc xuyên suốt "vũ trụ tuesday" của Hương Giang, không khó để thấy rằng càng về sau, hiệu ứng mà sản phẩm thu về chủ yếu tới từ drama và dàn khách mời của cô nàng, thay vì chinh phục khán giả về cả phần nghe lẫn phần nhìn như thời gian đầu.

#ADODDA (Anh Đang Ở Đấy Anh)

"Anh đang ở đâu đấy anh?" - Hương Giang

Đây là ca khúc đầu tiên mở ra "tuesday universe" đình đám của Hương Giang. Dễ thấy, hiệu ứng sản phẩm đầu tiên thu về đến từ cả drama và chất lượng ca khúc do Hương Giang thể hiện. "Anh Đang Ở Đâu Đấy Anh" là một sáng tác của hit-maker Andiez Nam Trương, được "đo ni đóng giày" cho giọng hát của nữ ca sĩ.

4 MV trong series #ADODDA: drama càng ngày càng gay cấn, thành tích ngày càng khủng nhưng chất lượng âm nhạc có thăng hoa dần tương xứng với thành tích? - Ảnh 2.

"#ADODDA" là sáng tác của Andiez Nam Trương "đo ni đóng giày" cho Hương Giang

Ca khúc thu hút người nghe ngay từ những giây đầu tiên qua cách tác giả đặt vấn đề bằng câu hát "Em, anh, cô ta... Chuyện chúng mình". Điệp khúc của bài hát tiếp tục gây ấn tượng với người nghe bằng cấu trúc khá lạ tai: nửa đầu đầy day dứt với câu hỏi "Anh đang ở đâu đấy anh, có hay về em này...", nửa sau vẫn câu hỏi đó nhưng giai điệu cao trào hơn khiến người nghe "nổi da gà" ngay từ điệp khúc đầu tiên.

Hương Giang chưa bao giờ là nữ ca sĩ được đánh giá cao về giọng hát. Tuy nhiên, cách mà cô thể hiện sáng tác này rất vừa vặn lại là một điểm cộng tốt. Giai điệu da diết, xuôi tai vừa giúp nữ ca sĩ che đi những khuyết điểm về chất giọng khi xuống nốt trầm vẫn còn khá "nam tính", vừa dễ dàng hơn cho Hương Giang khi hát live. Nhìn chung, bất chấp "spotlight" hầu như thuộc về MV quá sức gay cấn, phần âm nhạc của "#ADODDA" vẫn làm rất tốt vai trò của mình để cộng hưởng với phần hình ảnh giúp Hương Giang nhận về không ít lời khen.

#EDTACNA (Em Đã Thấy Anh Cùng Người Ấy)

MV "Em Đã Thấy Anh Cùng Người Ấy" (#EDTACNA) (#ADODDA2)

Tiếp tục là một sáng tác đến từ Andiez Nam Trương, tuy nhiên nếu đặt cạnh "#ADODDA" thì "#EDTACNA" bắt đầu... quá sức đối với Hương Giang. Trong ca khúc đầu tiên, bài hát phân bổ quãng giọng hợp lý, giữa những nốt trầm và nốt cao của bài hát được lồng ghép với những nốt trung vừa phải, vừa giúp Hương Giang kịp "chuẩn bị", vừa khiến cảm xúc người nghe được đưa đẩy dễ dàng.

Ngược lại, với "#EDTACNA", bài hát có quãng giọng khá rộng, toàn bộ khúc đầu của bài hát đều là những nốt trầm, trong khi điệp khúc lại... ngập tràn nốt cao. Việc chuyển giao đột ngột như vậy là một thử thách với một giọng ca yếu về kỹ thuật như Hương Giang, đặc biệt là khi cô nàng hát live. Nhưng không thể phủ nhận rằng, "#EDTACNA" vẫn là một ca khúc khá ổn dù không có nhiều đột phá, chỉ có điều nó chưa thực sự phù hợp với nàng Hoa hậu mà thôi.

Hương Giang chới với khi hát live "#EDTACNA"

#ATBER (Anh Ta Bỏ Em Rồi)

MV "Anh Ta Bỏ Em Rồi" - Hương Giang

Không hổ danh là nàng hoa hậu thông minh, Hương Giang đã kết hợp với nhạc sĩ RIN9 trong phần 3 của series #ADODDA thay vì Andiez Nam Trương, tránh nhàm chán cho khán giả. Từ phối khí cho tới ca từ của "Anh Ta Bỏ Em Rồi" đều gợi cảm giác "thanh xuân vườn trường", nhẹ nhàng và da diết hơn nhiều so với hai ca khúc trước đó. Cụm từ "người thứ ba của người thứ ba" trong ca khúc cũng khiến người nghe "đau đầu" vì phần lời khá "hack não", tạo nên sức hút riêng cho sáng tác của RIN9. Tuy nhiên, dù "#ATBER" là một sáng tác chất lượng, nhưng một lần nữa, đây lại là một "ca"... khó cho Hương Giang.

4 MV trong series #ADODDA: drama càng ngày càng gay cấn, thành tích ngày càng khủng nhưng chất lượng âm nhạc có thăng hoa dần tương xứng với thành tích? - Ảnh 6.

Hương Giang kết hợp cùng chàng nhạc sĩ bí ẩn nhất Vpop RIN9

Bài hát có giai điệu trúc trắc, lên xuống thất thường, đòi hỏi người hát phải chắc nốt và kiểm soát hơi thở vững vàng nếu không muốn xảy ra hiện tượng chênh phô. Đây tiếp tục là một thử thách khi hát live cho Hương Giang, để có thể hát ca khúc này một cách tròn trịa đã khó, chưa nói đến việc truyền tải cảm xúc tới người nghe. Màu giọng cùa cô trong ca khúc này tạo cảm giác bị điều chỉnh autotune quá đà, mất đi sự tự nhiên cần có cho một bản ballad.

4 MV trong series #ADODDA: drama càng ngày càng gay cấn, thành tích ngày càng khủng nhưng chất lượng âm nhạc có thăng hoa dần tương xứng với thành tích? - Ảnh 7.

"#ATBER" tiếp tục là một thử thách quá sức với Hương Giang

#TACCA (Tặng Anh Cho Cô Ấy)

HƯƠNG GIANG - TẶNG ANH CHO CÔ ẤY (#TACCA) (#ADODDA4) - OFFICIAL MUSIC VIDEO

Không quá khi nói rằng, "Tặng Anh Cho Cô Ấy" chính là sản phẩm gây thất vọng nhất về phần nghe, dù cho cái kết của "tuesday universe" khiến khán giả khá hài lòng và hả hê. Hương Giang đã trực tiếp tham gia vào quá trình sáng tác ca khúc này cùng nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền, "nhân lực" gấp đôi so với những ca khúc trước nhưng có vẻ như kết quả thì... ngược lại?

4 MV trong series #ADODDA: drama càng ngày càng gay cấn, thành tích ngày càng khủng nhưng chất lượng âm nhạc có thăng hoa dần tương xứng với thành tích? - Ảnh 9.

Màn kết hợp giữa Hương Giang và Hứa Kim Tuyền gây thất vọng "toàn tập"

"Tặng Anh Cho Cô Ấy" mang âm hưởng hùng hồn hơn hẳn so với ba phần trước. Điều này thể hiện ngay từ tiêu đề cho tới giai điệu, ca từ của ca khúc. Có lẽ đây cũng là dụng ý của Hương Giang khi muốn tạo nên một cái kết hoành tráng, khép lại "vũ trụ tuesday" của mình. Nhưng lần này Hương Giang lại tiếp tục khoác một chiếc áo quá rộng, khi chẳng những toàn bộ nhược điểm trong giọng hát từ những sản phẩm trước đều lặp lại.

Ca khúc lần này do nữ ca sĩ đồng chắp bút có giai điệu trúc trắc hơn hẳn so với ba phần đầu. Dù việc thử nghiệm những điều mới lạ là cần thiết, nhưng sự thử nghiệm lần này khiến Hương Giang tạo cảm giác chới với ngay cả trong... bản audio, do ca khúc không những có quãng giọng cao so với nữ ca sĩ, mà còn có nhiều nốt treo cao liên tục. Khi nghe bản audio cũng không khó nhận ra dường như Hương Giang hụt hơi ngay cả khi giọng hát đã được qua chỉnh sửa. Phần xử lý "phiêu" đáng tiếc lại khá cũ và sến!

4 MV trong series #ADODDA: drama càng ngày càng gay cấn, thành tích ngày càng khủng nhưng chất lượng âm nhạc có thăng hoa dần tương xứng với thành tích? - Ảnh 10.

"#TACCA" không được đánh giá cao về mặt sáng tác

Có thể thành tích của "#TACCA" vẫn sẽ ấn tượng trên các BXH nhờ vào sức nóng của MV, nhưng rõ ràng về chất lượng, ca khúc thua thiệt hơn hẳn so với 3 "người anh em" trước đó của mình. Khách quan mà nói, "#TACCA" dù không phải là một sáng tác chất lượng giống như ba ca khúc trước, nhưng cũng có những điểm cộng riêng, đó là bản phối mang âm hưởng rất hùng hồn, đúng với tinh thần của phần cuối mà ca khúc mang lại. Sáng tác này cũng đã làm tốt vai trò của mình, giống như một bản OST nhạc nền cho bộ phim ngắn kịch tích đến từng giây của Hương Giang.

Tạm kết

Có thể thấy, trải qua 4 phần của "#ADODDA", dù phong độ trong chất lượng âm nhạc của Hương Giang không ổn định, thậm chí giảm sút thì đó cũng là kinh nghiệm cho những sản phẩm tiếp theo. Việc lựa chọn ca khúc phù hợp là đóng vai trò tối quan trọng, đặc biệt đối với một giọng hát "khó trị" như Hương Giang. Nhưng nhìn những gì mà series "#ADODDA" đã làm được, không thể phủ nhận rằng đây là một bước tiến lớn của Hương Giang trong sự nghiệp âm nhạc, giúp cô nàng có được sự yêu mến của đông đảo khán giả với tư cách là một ca sĩ. Đây chính là "quả ngọt" sau những nỗ lực, tài trí và sự đầu tư chỉn chu từ nàng Hoa hậu đa tài của Vpop.

Thăm dò ý kiến

Bạn thích ca khúc nào nhất trong 4 phần của "#ADODDA"?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Rich kid đầu bảng trong giới con nhà giàu Việt: Tiểu thư xinh đẹp với quá khứ béo phì, đi du học để chạy trốn quá khứ bị chế giễu

    Gia tài đồ sộ giúp cô gái 27 tuổi có một cuộc sống trong mơ, khi đã trải nghiệm qua rất nhiều dòng xe siêu sang và siêu xe đình đám.
  • Đọc thêm