4 dấu hiệu khi ngủ cho thấy mỡ đang "chảy" khắp người bạn

Mộc Miên, Theo Trí Thức Trẻ 14:25 05/03/2020

Các thành phần chủ yếu trong mỡ máu là cholesterol và triglycerid, trong hệ tuần hoàn máu tồn tại ở trạng thái tách biệt. Một khi hàm lượng mỡ trong máu tăng cao, một lượng chất béo không ngừng tích lũy trong mạch máu sẽ gây nên xơ vữa động mạch, gây tắc nghẽn và biến chứng thành nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Những biểu hiện sau khi đi ngủ là dấu hiệu cảnh báo lượng mỡ trong máu bạn đã vượt mức cho phép, không nên lơ là cảnh giác.

1. Luôn cảm giác ngủ mãi không đủ

4 dấu hiệu khi ngủ cho thấy mỡ đang chảy khắp người bạn - Ảnh 1.

Hồng cầu trong máu có chức năng vận chuyển khí oxy từ phổi đến các bộ phận trên cơ thể, một khi xuất hiện hiện tượng lượng mỡ máu quá nhiều sẽ khiến việc lưu thông máu bị chậm đi, từ đó ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, dẫn đến tình trạng thiếu dưỡng khí, thiếu máu lên não. 

Các triệu chứng của nó có thể là ham ngủ, mệt mỏi… Ngoài ra, máu nhiễm mỡ còn có thể tạo thành xơ vữa động mạch và tắc nghẽn mạch máu, thu hẹp mạch máu. Đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh thiếu máu não, thiếu oxy và người bệnh luôn cảm thấy ngủ bao nhiêu cũng không đủ.

2. Khi ngủ chân thường bị chuột rút

4 dấu hiệu khi ngủ cho thấy mỡ đang chảy khắp người bạn - Ảnh 2.

Nhiều người cho rằng chuột rút là do cơ thể thiếu canxi, nhưng thực tế bệnh máu nhiễm mỡ cũng gây ra hiện tượng chân thường bị chuột rút, đặc biệt là ban đêm khi ngủ, nhất là vùng bàn chân và ngón chân. 

Đây là do sự chuyển hoá bất thường cholesterol trong cơ thể, từ đó khiến cho một lượng lớn mỡ thừa tích tụ lại trong các bộ phận trên cơ thể, làm cản trở sự lưu thông bình thường của máu, gây nên thiếu oxy cung cấp cho các cơ quan hoạt động bình thường.

3. Ngáy như sấm

Nếu như trước kia ngủ không ngáy nhưng bất chợt một đoạn thời gian ngáy như sấm, đó có thể do lượng mỡ trong máu của bạn đang tăng bất thường. Nếu trong lúc ngáy âm thanh trầm bổng, dùng miệng hít thở, nhiều khi hít thở khó khăn chứng tỏ lượng mỡ trong máu của bạn đã vượt quá tiêu chuẩn, khiến lúc ngủ ngưng thở. Những ai có triệu chứng này khi ngủ nên làm kiểm tra kịp thời.

4. Chân luôn lạnh giá

Trong điều kiện ấm áp, khi đi ngủ luôn cảm thấy chân lạnh giá thì có khả năng cao là bạn đã bị máu nhiễm mỡ. Chân là bộ phận nằm cuối cùng trong hệ tuần hoàn, nếu máu lưu thông kém sẽ không cung cấp oxy kịp thời cho chân, từ đó khiến phần chân bị lạnh thậm chí xuất hiện hiện tượng chuột rút.

4 dấu hiệu khi ngủ cho thấy mỡ đang chảy khắp người bạn - Ảnh 3.

Máu nhiễm mỡ là một căn bệnh không thể xem nhẹ, là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh về tim mạch. Một khi cảm thấy mình có một trong những triệu chứng trên, bạn nên kịp thời đến bệnh viện uy tín để kiểm tra. 

Ngoài việc nghe theo chỉ dẫn của bác sỹ, trong sinh hoạt hàng ngày chúng ta nên thay đổi thói quen ăn uống, ăn thanh đạm để khiến cho máu lưu thông bình thường, giảm thiểu khả năng bị máu nhiễm mỡ.

Nguồn: Aboluowang, The Health

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm