Điểm lại 10 vấn đề thiết yếu bạn cần nắm rõ để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch Covid-19

Gà, Theo Trí Thức Trẻ 10:34 05/03/2020

Với tình hình dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp trong thời điểm hiện tại, việc chủ động phòng tránh và bảo vệ sức khỏe từ những thói quen hàng ngày là điều rất quan trọng.

Trong thời gian dịch Covid-19 hoành hành suốt từ Tết Nguyên Đán đến thời điểm hiện tại, tâm lý chung của toàn thể mọi người đều rất lo lắng, sợ hãi. Theo Tổng Giám đốc WHO cho biết, chúng ta vẫn có cơ hội ngăn chặn sự lây lan của virus này nếu hành động phòng chống dịch được triển khai mạnh mẽ, từ đó sẽ phát hiện sớm được các trường hợp nghi nhiễm, cách ly và chăm sóc, theo dõi được sát những người đã tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh.

Trang tin Bright Side cũng kêu gọi mọi người hãy chú ý giữ gìn sức khỏe trong mùa dịch này, đặc biệt cần lưu ý tới 10 vấn đề thiết yếu sau đây.

1. Giữ các thành viên gia đình bị bệnh ở trong nhà

Một lý do khiến mọi người có xu hướng bị bệnh trong những tháng mùa đông phần lớn là do tiết trời lạnh nên mọi người thường tập trung cùng nhau trong phòng kín, từ đó dễ làm virus corona có cơ hội lây lan nhanh hơn. Vậy nên, nếu bạn hoặc người thân trong nhà có dấu hiệu bị nhiễm bệnh, cần tránh ra ngoài hoặc tới nơi công cộng như văn phòng làm việc, trung tâm mua sắm... Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, người bệnh nên được cách ly hoặc chủ động đi khám để cách ly tại bệnh viện.

Điểm lại 10 vấn đề thiết yếu bạn cần nắm rõ để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

2. Dùng thuốc trước khi có triệu chứng

Đối với những người đang dùng thuốc điều trị hen suyễn hay thuốc dị ứng, cần tham khảo sự tư vấn từ bác sĩ về lịch trình dùng thuốc. Điều này cũng giúp giảm bớt phần nào nguy cơ mắc bệnh từ sớm trước khi có triệu chứng xấu xảy ra.

3. Vệ sinh các vật dụng trong nhà

Cũng như việc tránh ra ngoài nơi công cộng khi bị bệnh, một vấn đề quan trọng không kém đối với những người đang có sức khỏe tốt là nên tránh tiếp xúc gần gũi với những người có triệu chứng bệnh rõ ràng. Đồng thời, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh các vật dụng quen thuộc trong nhà như bàn phím laptop, tay nắm cửa... Bởi đây là những nơi mà mọi người hay chạm tay, tiếp xúc chung nên dễ có nguy cơ mắc bệnh.

Điểm lại 10 vấn đề thiết yếu bạn cần nắm rõ để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 3.

4. Nấu ăn đúng cách

Đừng chủ quan bỏ qua việc nấu ăn trong mùa dịch Covid-19, nhất là chuyện sơ chế đồ sống. Hầu hết các loại thực phẩm, đặc biệt là thịt gia cầm, thịt lợn, bò, cá và trứng đều cần được nấu chín đúng cách để tiêu diệt vi khuẩn.

Thông thường, thực phẩm cần được nấu ở nhiệt độ khoảng 167°F (75°C) hoặc nóng hơn và nên có ít nhất 140°F (60°C) trước khi ăn.

Điểm lại 10 vấn đề thiết yếu bạn cần nắm rõ để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 4.

5. Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc nuôi từ trang trại

Nhiều loài động vật có thể mang mầm bệnh gây hại và là thủ phạm dẫn đến nhiều loại bệnh cho con người. Động vật nuôi từ trang trại hay động vật hoang dã nếu tiếp xúc gần với con người, thông qua việc chạm tay, vết cắn hay nuôi chung ở cùng khu vực nhà ở đều có thể là mầm mống của bệnh dịch này. Do đó, tốt nhất thì bạn nên rửa tay và vệ sinh tay chân sạch sẽ sau khi tiếp xúc hoặc đến nơi chúng sống.

Điểm lại 10 vấn đề thiết yếu bạn cần nắm rõ để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 5.

6. Vệ sinh khăn sau khi sử dụng

Nhiều người thường có thói quen tái sử dụng một chiếc khăn để dùng lau bàn, lau đồ vật hay lau mọi thứ trong ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, khăn cũng có thể là nơi sản sinh vi trùng, nhất là khi người bệnh lại sử dụng nó. Vì vậy, điều quan trọng là bạn nên làm sạch và thay mới khăn trong không gian sinh hoạt chung, từ nhà bếp cho tới phòng tắm để bảo vệ bản thân trong mùa dịch.

Điểm lại 10 vấn đề thiết yếu bạn cần nắm rõ để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 6.

7. Uống nhiều nước

Khi bạn cảm thấy không khỏe, cơ thể bạn sẽ bắt đầu sử dụng nhiều chất lỏng hơn bình thường nên bạn có thể bị mất nước mà không hề nhận ra. Hãy uống khoảng 8 cốc nước mỗi ngày, từ nước lọc, nước canh, nước ép trái cây, sữa hay trà, cà phê. Thêm vào đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm máy tạo độ ẩm. Tránh dùng đồ uống có đường hoặc đồ caffeine.

Điểm lại 10 vấn đề thiết yếu bạn cần nắm rõ để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 7.

8. Dự trữ vật dụng, đồ ăn trong nhà

Nếu khu vực bạn sống vừa trải qua một ổ dịch, bạn nên dự trữ thực phẩm và nước trong nhà khoảng 2 tuần/lần. Hãy tìm đến những loại thực phẩm đóng hộp để tích trữ trong nhà. Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo dự trữ giấy vệ sinh, sản phẩm tẩy rửa, khăn giấy, thức ăn cho vật nuôi, vật dụng vệ sinh và bất kỳ loại đồ dùng y tế nào cần thiết như thuốc, kem bôi...

Điểm lại 10 vấn đề thiết yếu bạn cần nắm rõ để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 8.

9. Đeo găng tay ở nơi công cộng

Vi trùng thường dễ lây lan qua tay nên việc đeo găng tay khi đi đến nơi công cộng là điều rất quan trọng. Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý tới việc rửa tay sạch sẽ sau khi tháo găng tay. Bên cạnh đó, khi đi mua sắm trong các khu trung tâm thương mại, siêu thị cũng nên đeo găng tay để tránh vi trùng.

Điểm lại 10 vấn đề thiết yếu bạn cần nắm rõ để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 9.

10. Cẩn thận với khẩu trang

Dù biết rằng, khẩu trang là sản phẩm cháy hàng trong mùa dịch Covid-19 nhưng nếu không biết cách sử dụng nó thì nguy cơ mắc bệnh vẫn có thể xảy ra. Khẩu trang là thứ cần thiết ở những vùng dịch lớn hay từ những người chăm sóc bệnh nhân để tránh lây lan bệnh.

Khi đeo khẩu trang, bạn cũng cần nhớ đeo đúng cách, điển hình là mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong. Sau khi sử dụng khẩu trang thì nên vứt vào thùng rác có nắp đậy và rửa tay sạch.

Điểm lại 10 vấn đề thiết yếu bạn cần nắm rõ để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 10.

Source (Nguồn): Brightside

Điểm lại 10 vấn đề thiết yếu bạn cần nắm rõ để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 11.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm