Khoai tây được biết đến với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Từ việc hỗ trợ sức khỏe tim mạch đến tăng cường khả năng miễn dịch, chúng đều đem lại những lợi ích sức khỏe nhất định. Nhưng bạn có biết, nước ép khoai tây chứa rất nhiều dinh dưỡng và bạn có thể uống chúng mỗi ngày?
Thành phần:
2 củ khoai tây lớn
2 cốc nước (tùy chọn)
Cách làm:
Khoai tây để cả vỏ đem rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ hơn. Thêm khoai tây và nước vào máy xay sinh tố, xử lý trong 2 đến 3 phút. Lọc nước khoai tây và để lạnh. Nếu bạn không muốn uống mình nước ép khoai tây, hãy thử pha thêm nước ép trái cây hoặc rau củ quả khác mà bạn thích.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, nước ép khoai tây là nguồn dồi dào của phytochemical, vitamin và khoáng chất như vitamin C, kali, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin B và đồng. Nước ép khoai tây có thể không ngon như các loại nước ép trái cây và rau quả khác, nhưng nó chắc chắn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, khoai tây phát huy tác dụng tốt trong điều trị dạ dày, đau bụng, tiêu viêm… cực tốt. Chưa kể, khoai tây có công dụng làm đẹp da, giúp da mịn đẹp lên trông thấy. Do đó, không nói ngoa khi cho rằng thứ nước uống nguyên chất từ khoai tây sạch không chỉ có công dụng hỗ trợ chữa nhiều bệnh mà còn giúp làm đẹp da, giảm cân.
Vị lương y cho biết thêm, khi làm nước ép khoai tây nên để nguyên cả vỏ bởi lẽ vỏ khoai tây chứa nhiều vitamin, khoáng chất cực tốt cho sức khỏe, đặc biệt phát huy hiệu quả trong chữa trị những vấn đề về da. Tuyệt đối không dùng khoai tây đã biến chất, khoai tây có vỏ ngoài chuyển xanh, ruột bị thâm, khoai đã mọc mầm… có thể gây ngộ độc cực nguy hiểm.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Nước ép khoai tây có thể giúp cải thiện đường tiêu hóa của bạn vì nó có tính kiềm cao. Theo một nghiên cứu, nước ép khoai tây có thể giúp giảm trào ngược axit, giảm viêm dạ dày và giảm mức độ nghiêm trọng của các vấn đề dạ dày. Nước ép của khoai tây hồng có giá trị để điều trị loét dạ dày. Uống nửa cốc nước ép khoai tây 2-3 lần mỗi ngày trước khi ăn giúp cải thiện tiêu hóa cực tốt.
Tăng cường miễn dịch
Nước ép khoai tây chứa một lượng đáng kể vitamin C, một chất chống oxy hóa hòa tan trong nước chống lại nhiễm trùng và cảm lạnh thông thường. Vitamin C bảo vệ hệ thống miễn dịch chống lại nhiều virus, vi khuẩn, các mầm bệnh gây hại có thể gây ra các bệnh mãn tính.
Giảm chứng ợ nóng
Chứng ợ nóng xảy ra khi axit dạ dày chảy ngược vào thực quản. Nước ép khoai tây chứa các hợp chất thiết yếu bao phủ niêm mạc dạ dày, giúp hạ axit dạ dày và chữa viêm đường tiêu hóa. Uống 3-4 muỗng canh nước ép khoai tây trước khi ăn nửa tiếng sẽ phát huy công dụng này cực tốt.
Cải thiện chức năng gan
Một trong những lợi ích của nước ép khoai tây là nó rất hữu ích để điều trị các vấn đề về túi mật và làm sạch gan. Nước ép khoai tây hoạt động như một chất khử độc giúp tăng cường khả năng của gan để loại bỏ các chất thải và chất độc ra khỏi cơ thể.
Điều trị viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp là một rối loạn viêm mãn tính ảnh hưởng đến các khớp ở tay và chân. Uống nước ép khoai tây được cho là một phương thuốc tuyệt vời để điều trị viêm khớp dạng thấp vì đây là một nguồn vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Theo đó, bạn cần uống 1-2 thìa cà phê nước ép khoai tây sống trước bữa ăn sẽ giúp phát huy công dụng hiệu quả.
Tăng cường năng lượng
Nước ép khoai tây sống là một chất tăng cường năng lượng tự nhiên vì nó chứa đường tự nhiên và carbohydrate tạo ra năng lượng. Ngoài ra, sự hiện diện của vitamin B trong nước ép khoai tây giúp cơ thể chuyển đổi carbohydrate thành glucose, do đó giúp tăng mức năng lượng trong cơ thể cực tốt.
Hỗ trợ chức năng thận
Nước ép khoai tây có chứa kali có thể giúp cải thiện chức năng thận. Kali là chất điện giải, giúp điều hòa chất lỏng của cơ thể và tăng cường chức năng cơ bắp cực tốt.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Kali có trong nước ép khoai tây có thể giúp làm sạch các động mạch bị chặn và tăng lưu lượng máu đến tim, giúp ngăn ngừa bệnh tim cũng như tình trạng vôi hóa mạch máu trong các động mạch.
Giảm cân
Nước ép khoai tây sống có thể giúp giảm cân vì nó chứa vitamin C, một loại vitamin thiết yếu có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất với tốc độ nhanh hơn. Uống nước ép khoai tây sau bữa ăn có thể ngăn chặn cơn đói, điều này sẽ ngăn bạn ăn quá nhiều và giúp giảm cân.
Tăng tốc độ chữa lành vết thương
Nước ép khoai tây chứa kẽm và vitamin C giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và chữa lành các cơ bắp bị đau. Cả hai chất dinh dưỡng này đều cần thiết cho sự tổng hợp collagen và protein cũng như sự tăng trưởng tế bào. Tất cả đều cần thiết cho các mô và tế bào để sửa chữa và hỗ trợ chữa lành vết thương nhanh hơn.
Ngăn ngừa lão hóa
Sự hiện diện của vitamin B và chất chống oxy hóa trong nước ép khoai tây có thể giúp cải thiện lưu thông máu, từ đó giúp nuôi dưỡng các tế bào da và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và đốm đồi mồi. Vì vậy, hãy uống nước ép khoai tây để giữ cho làn da của bạn luôn khỏe mạnh.