Loạt lưu ý khi vệ sinh thân thể hàng ngày để bảo vệ bản thân trong mùa dịch virus corona, bạn đã biết hết chưa?

Gà, Thiết kế: Hà Mĩ, Theo Trí Thức Trẻ 16:25 14/02/2020

Ngoài cập nhật những thông tin cần thiết từ báo đài hàng ngày, bạn cũng cần để tâm tới chuyện vệ sinh thân thể và các vật dụng cá nhân đúng cách để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Tới thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV) vẫn đang diễn biến trầm trọng ở Trung Quốc. Tại Việt Nam, hiện đã có 16 trường hợp dương tính với chủng virus corona. Chính vì vậy, việc cập nhật liên tục những thông tin cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình là điều hết sức cần thiết.

Với lượng thông tin dày đặc trong những ngày qua, một vấn đề tưởng chừng rất nhỏ nhưng chưa chắc nhiều người đã thực hiện đúng, đó là những thói quen vệ sinh thân thể hàng ngày trong mùa dịch virus corona. Thậm chí, vẫn có nhiều người đang suy nghĩ và đánh giá tình hình dựa trên yếu tố chủ quan nên vô tình gây ảnh hưởng tới cả người thân xung quanh.

Vậy phải chú ý tới những thói quen gì trong ngày để bảo vệ sức khỏe của bản thân bạn trước tiên? Câu hỏi này cũng được đặt ra trong bộ câu hỏi "Thói quen cần biết" trên trang Lá chắn virus Corona giúp nhiều người tự làm trắc nghiệm để đánh giá xem bản thân đã thực hiện đúng cách hay chưa. Muốn biết rõ bản thân đã thực hiện những thói quen vệ sinh hàng ngày chuẩn nhất chưa, bạn có thể thử tài làm trắc nghiệm 12 câu trong bộ câu hỏi này xem số điểm mình đạt được là bao nhiêu nhé!

Theo câu số 11 của bộ câu hỏi "Thói quen cần biết" với nội dung câu hỏi là: "Trong mùa dịch, cần lưu ý gì về thói quen vệ sinh thân thể hàng ngày?". Nếu bạn lựa chọn đủ 5 đáp án A, B, C, D, E thì xin chúc mừng là bạn đã biết rõ những thói quen vệ thân thể cần thiết trong mùa dịch rồi đó.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, dưới đây là một số thói quen quan trọng mà bạn cần thực hiện đúng và đủ để bảo vệ thân thể trong mùa dịch virus corona:

- Không dùng chung đồ dùng cá nhân: bao gồm khăn mặt, bàn chải đánh răng, cốc uống nước... Giặt khăn thường xuyên và giữ khăn luôn khô thoáng, sạch sẽ. Không treo khăn mặt, khăn tắm ẩm ướt trong nhà tắm.

Loạt lưu ý khi vệ sinh thân thể hàng ngày để bảo vệ bản thân trong mùa dịch virus corona, bạn đã biết hết chưa? - Ảnh 3.

- Rửa tay ngay sau khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng: sau khi rửa tay thì bạn cần tránh tiếp xúc với khóa vòi nước, tay nắm cửa (có thể lót tay bằng một chiếc khăn giấy sạch để khóa vòi nước, hoặc để đóng/mở cửa, sau đó vứt khăn giấy vào thùng rác).

Loạt lưu ý khi vệ sinh thân thể hàng ngày để bảo vệ bản thân trong mùa dịch virus corona, bạn đã biết hết chưa? - Ảnh 4.

- Cẩn thận khi chạm vào các đồ vật: nên chú ý đến các vật dụng hoặc các vị trí hay được mọi người thường xuyên tiếp xúc, sử dụng ở nơi công cộng như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang hay bất kỳ đồ vật nào có bề mặt tiếp xúc với tay. Sau khi cầm, nắm, chạm tay vào các đồ vật dùng chung, cần rửa tay với nước và xà phòng trong thời gian ít nhất 20 giây hoặc sử dụng gel rửa tay khô để khử trùng bàn tay.

Loạt lưu ý khi vệ sinh thân thể hàng ngày để bảo vệ bản thân trong mùa dịch virus corona, bạn đã biết hết chưa? - Ảnh 5.

- Tại gia đình, nên chú ý giữ gìn vệ sinh các vật dụng như bàn phím máy tính, điện thoại để bàn, điện thoại di động, đồ chơi, laptop... lau sạch các vật dụng này thường xuyên.

Loạt lưu ý khi vệ sinh thân thể hàng ngày để bảo vệ bản thân trong mùa dịch virus corona, bạn đã biết hết chưa? - Ảnh 6.

- Tránh để tay tiếp xúc với mặt, mắt, miệng: trong thời gian còn dịch bệnh, nên hạn chế bắt tay hoặc ôm người khác. Nên dùng khăn giấy sạch khi cần dụi mắt hoặc lau vết bẩn. Hãy rửa tay đúng cách với xà phòng và nước ấm hoặc dùng nước rửa tay khô trước khi đeo găng tay.

Thói quen cần biết trong mùa dịch virus corona.

Nguồn: Lá chắn virus Corona

Loạt lưu ý khi vệ sinh thân thể hàng ngày để bảo vệ bản thân trong mùa dịch virus corona, bạn đã biết hết chưa? - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Amee Salim Trúc Anh lú cực độ với thử thách nhận diện phim Victor Vũ qua giọng chị Google

    3 nữ diễn viên trổ tài am hiểu các bộ phim của đạo diễn Victor Vũ.
  • Đọc thêm