Di chuyển bằng xe bus, xe ôm công nghệ và các phương tiện công cộng khác: làm sao để tránh bị lây nhiễm COVID-19?

Pem, Thiết kế: Thủy Tiên, Theo Trí Thức Trẻ 12:05 10/03/2020

Với tình hình dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, việc di chuyển bằng các phương tiện công cộng luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây bệnh. Vậy bạn đã biết cách phòng chống COVID-19 khi sử dụng các phương tiện lưu thông an toàn chưa?

Tính đến ngày 10/03/2020, Bộ Y tế xác nhận Việt Nam đã có 31 trường hợp dương tính với virus COVID-19. Theo đó, sau 14 ngày cách ly tập trung, Hà Nội đã có 1.800 người được trở về nhà. Đây là một tín hiệu tốt trong thời điểm dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, ngoài hạn chế đi đến những nơi đông người và chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như những người xung quanh thì bạn còn cần chuẩn bị cho mình một số kiến thức khi sử dụng các phương tiện công cộng. Các phương tiện công cộng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch bởi ở những không gian này, chúng ta phải tiếp xúc với các bề mặt đã được nhiều người sử dụng trước đó, có nhiều người xung quanh bạn và bạn không thể biết được nguồn lây nhiễm bệnh có thể đến từ đâu.

Câu trả lời đơn giản nhất cho vấn đề này là chúng ta nên sử dụng phương tiện cá nhân. Tuy nhiên, không phải ai, lúc nào cũng có thể sử dụng phương tiện cá nhân của gia đình, vậy làm sao để sử dụng phương tiện công cộng một cách an toàn? Để giải đáp thắc mắc của nhiều người về vấn đề này, bạn có thể tham khảo một số kiến thức sau đây!

1. Khi đi xe ôm, xe ôm công nghệ, đội mũ bảo hiểm do tài xế cung cấp có bị lây bệnh từ những người đi trước đó hay không?

Câu trả lời là có khả năng. Bởi nếu dịch cá nhân của người bị bệnh đã từng sử dụng mũ bảo hiểm trước đó bị dính vào mắt, mũi, miệng của bạn thì vẫn có khả năng lây nhiễm. Mồ hôi không lây nhiễm bệnh nhưng nếu người đi trước bị bệnh, ho, sổ mũi và có dính dịch nhầy vào mũ thì vẫn có khả năng lây nhiễm bệnh. Do đó, tốt nhất bạn nên trang bị vật dụng cá nhân đầy đủ, sạch sẽ để đảm bản an toàn trong mùa dịch.

Ngoài ra, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I) trả lời trong Chương trình Tư vấn sức khỏe trực tiếp trên 365FM với chủ đề “Làm thế nào để phòng tránh dịch nCoV cho trẻ nhỏ”, cho biết: "Di chuyển bằng xe máy (xe ôm hoặc dịch vụ xe ôm công nghệ) hoàn toàn có thể yên tâm bởi xe máy rất thông thoáng".

2. Vậy đối với xe taxi, xe ôm công nghệ (ô tô), bạn có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh hay không?

Cũng theo bác sĩ Khanh, đối với việc di chuyển bằng xe ô tô (taxi, dịch vụ xe ôm công nghệ), chúng ta nên yêu cầu người lái mở toàn bộ kính cửa xe, đồng thời nổ máy xe trong một khoảng thời gian nhất định để làm thông thoáng không gian bên trong.

Người lớn nên đeo khẩu trang và găng tay (hoặc có thể sát khuẩn tay sau khi xuống xe), nếu có trẻ nhỏ, bé không chịu đeo khẩu trang, chúng ta nên cầm theo khăn giấy để che mũi và miệng bé, đồng thời không để trẻ đưa tay lên mặt, sau khi xuống xe sát khuẩn tay cho trẻ.

3. Khi di chuyển bằng xe buýt, xe khách thì sao?

Theo khuyến cáo của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng như xe buýt, xe khách, chúng ta nên đeo khẩu trang đúng cách, đeo găng tay (hoặc sát khuẩn tay sau khi xuống xe), hạn chế đưa tay lên mặt, sát khuẩn các bề mặt mà bạn bắt buộc phải tiếp xúc và hạn chế giao tiếp trong quá trình di chuyển.

Nguồn: Lá chắn virus Corona

Di chuyển bằng xe bus, xe ôm công nghệ và các phương tiện công cộng khác: làm sao để tránh bị lây nhiễm COVID-19? - Ảnh 7.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bé Đắk Lắk chào đời tím tái không khóc bác sĩ nói "nếu sống được cũng khó nuôi", người mẹ 1, 2 ngày lại ôm con đi viện và

    Từng phải giành giật sự sống ngay khi vừa chào đời nhưng đến hiện tại, cô bé hoàn toàn khỏe mạnh, xinh xắn, đáng yêu và còn có nhiều tài năng.
  • Đọc thêm