Phỏng vấn dạo: Còn nhiều người Việt vẫn đang hiểu chưa đúng và đủ về kỹ năng phòng tránh virus corona

Gà, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 13/02/2020

Giữa rất nhiều luồng thông tin về việc bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch virus corona, chuyện thực hiện đúng sai từ những thói quen rất nhỏ trong cuộc sống hàng ngày luôn là vấn đề cần được đặt lên hàng đầu.

Trước tình hình virus corona vẫn đang hoành hành ở Việt Nam cũng như nhiều nơi trên thế giới, chuyện đọc đúng và hiểu đúng các thông tin để nâng cao kỹ năng phòng tránh virus corona là điều cần được đặt lên hàng đầu hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, dù báo đài truyền thông đưa tin liên tục các kiến thức cũng như cách phòng tránh lây nhiễm con virus này, thì vẫn có nhiều người Việt hiểu sai thông tin, thậm chí còn rất chủ quan từ những thói quen bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm hàng ngày.

Hãy cùng xem qua clip phỏng vấn dạo sau đây để xem mình có đang mắc phải những lỗi sai cơ bản trong chuyện phòng tránh virus corona không bạn nhé!

Test kỹ năng phòng chống virus corona của người Việt.

Bạn có chắc mình đã đeo, tháo khẩu trang đúng cách chưa? Sau khi tháo khẩu trang cần làm gì?

Trong mùa dịch virus corona, khẩu trang trở thành một tấm "lá chắn" đắc lực giúp người dân cảm thấy yên tâm và tự tin hơn mỗi khi ra đường. Cũng vì lẽ đó, chuyện sử dụng chiếc khẩu trang này như thế nào để nó phát huy hết tác dụng là điều rất quan trọng. Thế nhưng, thông qua video trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy người Việt hóa ra lại chưa thực sự hiểu đúng từ cách đeo, tháo khẩu trang.

Hầu hết mọi người đều biết rõ việc đeo khẩu trang thường phải quay mặt xanh ra trước, mặt trắng vào trong, hay cầm ở quai khẩu trang và không chạm tay vào mặt trong khẩu trang... Dù vậy, anh bạn này lại quên mất việc bóp thanh kim loại cố định của khẩu trang ở mặt trên mũi.

Ngoài việc chưa hiểu đúng về cách đeo, tháo khẩu trang, một anh bạn khác còn sai thêm cả việc vứt khẩu trang không đúng nơi quy định. Thay vì bỏ khẩu trang vào thùng rác có nắp đậy, anh bạn này lại tháo ra và làm hành động vứt đi luôn.

Để biết bản thân đã đeo khẩu trang đúng cách hay chưa, hãy làm thử bài test nhanh ngay bên dưới đây:

"Nếu bạn vừa đi chợ mua thịt về, trong quá trình đi chợ có dùng tay để chọn thịt, bạn sẽ dùng nước rửa tay khô hay rửa tay bằng xà phòng?"

Câu hỏi này cũng rất dễ trả lời nhưng vẫn có nhiều người lại đưa ra đáp án rất chủ quan. Người thì cho biết bản thân sẽ dùng xà phòng rửa sạch tay lại sau khi đi chợ về, nhưng có người lại cho rằng dùng nước rửa tay khô sẽ sát khuẩn và sạch tay hơn.

Phỏng vấn dạo: Còn nhiều người Việt vẫn đang hiểu chưa đúng và đủ về kỹ năng phòng tránh virus corona - Ảnh 5.

Câu trả lời đúng là: Rửa tay dưới vòi nước với xà phòng.

Muốn biết bản thân đã rửa tay đúng cách hay chưa, bạn nên làm ngay bài test nhanh dưới đây:

"Nếu bạn bị ho khi đang đứng nói chuyện với người khác, bạn sẽ xử lý như thế nào?"

Đa phần đáp án cho câu trả lời từ người tham gia phỏng vấn đều là đeo khẩu trang và tránh xa người đang nói chuyện. Tuy nhiên, vẫn có anh bạn lại trả lời câu hỏi này một cách hồn nhiên là đeo khẩu trang, nhịn ho và về nhà đóng cửa?

Có cần đeo khẩu trang trong suốt quá trình ngồi làm việc ở văn phòng không?

Vẫn là anh bạn trên và vẫn là ý kiến khá chủ quan khi cho rằng phải đeo khẩu trang đủ ở cả nơi đông người lẫn lúc ngồi làm việc tại văn phòng.

Thời gian tối thiểu để rửa tay là bao lâu?

Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều người rất dễ nhầm lẫn và không biết chắc chắn câu trả lời là gì. Điển hình trong video trên, hầu như các bạn trẻ đều đưa ra những con số khác nhau. Có người thì cho là tối thiểu phải từ 1 - 2 phút, người thì lại cho phải tầm 5 phút, người lại nghĩ là 3 phút, nhưng cũng có người đã đưa ra đáp án đúng là ít nhất trong 20 giây.

Phỏng vấn dạo: Còn nhiều người Việt vẫn đang hiểu chưa đúng và đủ về kỹ năng phòng tránh virus corona - Ảnh 9.

Xông nhà bằng tinh dầu có tác dụng chống lại virus corona không?

Câu trả lời tất nhiên là KHÔNG nhưng vẫn có người trả lời đáp án là có.

Người trẻ hay người già dễ nhiễm virus corona hơn?

Thực chất, người dân ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ nhiễm chủng mới của virus corona. Chỉ có điều là người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính (như hen phế quản, tiểu đường, tim mạch...) sẽ dễ mắc bệnh nặng hơn. Và câu hỏi này hầu như đều được người tham gia phỏng vấn đưa ra đáp án khá sát với câu trả lời chuẩn.

Phỏng vấn dạo: Còn nhiều người Việt vẫn đang hiểu chưa đúng và đủ về kỹ năng phòng tránh virus corona - Ảnh 12.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Công Phượng bảnh bao đến đón Viên Minh về dinh

    Clip: Công Phượng bảnh bao đến đón Viên Minh về dinh
  • Đọc thêm