Virus corona là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Nhận đồ vận chuyển từ Trung Quốc hoặc từ những điểm có ca nhiễm bệnh: nguy cơ lây nhiễm virus corona như thế nào?

Pem, Thiết kế: Đức Minh, Theo Trí Thức Trẻ 09:22 12/02/2020

Bộ Y tế Việt Nam cho rằng một trong những con đường lây nhiễm của virus Corona là lây truyền khi tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm bẩn, nhất là khi con người sờ vào các bề mặt đó rồi đưa lên mắt mũi miệng dễ bị nhiễm. Vậy nhận đồ từ các khu vực có dịch có nguy hiểm hay không?

Lây truyền khi tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm bẩn như bề mặt gỗ, đá, sắt, thép, vải... khi con người sờ vào các bề mặt đó rồi đưa lên mắt mũi miệng dễ bị nhiễm là 1 trong 4 con đường lây nhiễm chính của virus Corona được Bộ Y tế công bố.

Vậy câu hỏi đặt ra là nếu như bạn nhận hàng được gửi từ Trung Quốc hoặc các vùng có dịch thì bạn có nguy cơ lây nhiễm hay không? Thông tin được đăng tải trên trang Lá chắn virus Corona mới đây.

Đây cũng là nội dung câu hỏi trong bộ câu hỏi "Làm gì khi tiếp xúc nguy cơ?" được đăng tải trên trang Lá chắn virus Corona. Để tự kiểm tra độ hiểu biết của bản thân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh do tiếp xúc với người bệnh, bạn có thể làm thử bộ câu hỏi dưới đây.

Làm gì khi tiếp xúc nguy cơ?

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I) tại Chương trình Tư vấn sức khỏe trực tiếp trên 365FM với chủ đề "Làm thế nào để phòng tránh dịch nCoV cho trẻ nhỏ", cho biết: Việc nhận hàng được gửi từ Trung Quốc hoặc các vùng có dịch có rất it hoặc thậm chí không có nguy cơ lây nhiễm virus Corona.

Virus corona nằm trong dịch tiết của người bệnh dính lên trên các bề mặt món hàng có thể tồn tại trong bao lâu tùy thuộc vào môi trường và số lần người bệnh ho ra nhiều hay ít.

Nhận đồ vận chuyển từ Trung Quốc hoặc từ những điểm có ca nhiễm bệnh: nguy cơ lây nhiễm virus corona như thế nào? - Ảnh 4.

Ở môi trường nhiệt độ cao, thoáng, thông khí thì khả năng tồn tại của virus rất thấp bởi môi trường thoáng khí sẽ cuốn theo cả virus ra bên ngoài, khó bám lại các bề mặt món hàng. Mặt khác, virus muốn bám lại trên bề mặt thì người bệnh phải ho trực tiếp lên vật thể đó.

Vì vậy, trong quá trình vận chuyển hàng hóa, virus khó mà bám lại được trên bề mặt món hàng đến khi người nhận nhận hàng. Tức người nhận hàng thường không có nguy cơ phải tiếp xúc với virus corona. Từ kinh nghiệm đối phó với các chủng virus corona trước đó cho thấy virus không tồn tại lâu trên đồ vật như phong bao thư tín hoặc hàng chuyển phát.

Nguồn: Lá chắn virus Corona

Nhận đồ vận chuyển từ Trung Quốc hoặc từ những điểm có ca nhiễm bệnh: nguy cơ lây nhiễm virus corona như thế nào? - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nước mắt xúc động người dân gửi các chiến sĩ "tiền tuyến" chống Covid-19: Xin cám ơn vì đã hết lòng với Tổ Quốc, với đồng bào!

    Những chiến sĩ dân quân ướt đẫm mồ hôi khuân vác đồ tiếp tế cho người cách ly ở khu cách ly, những giấc ngủ ngay trên ghế lái của những lái xe đưa đón người đến khu cách ly hay những vết hằn trên mặt của những bác sĩ chăm sóc người nhiễm bệnh... tất cả khiến ai cũng không khỏi xót xa.
  • Đọc thêm