3 loại thực phẩm không đáng ngại khi hết hạn sử dụng, càng để lâu càng có giá trị nên đừng vội vứt đi

Chang, Theo Tổ Quốc 15:47 06/02/2021

Phần lớn các loại thực phẩm sẽ có một hạn sử dụng nhất định trước khi chúng bị hỏng, biến chất. Tuy nhiên, với 3 loại thực phẩm quen thuộc này thì điều đó lại không xảy ra, thậm chí để càng lâu nó lại càng có giá trị.

Độ tươi của nguyên liệu là điều đầu tiên chúng ta chú ý khi nấu nướng các món ăn, bởi dù có nêm nếm, tẩm ướp ngon đến mấy thì độ tươi của nguyên liệu vẫn là yếu tố ảnh hưởng phần lớn đến hương vị và độ ngon của món ăn.

Vì vậy, nhiều người vẫn thích lựa chọn những nguyên liệu tươi mới hàng ngày và vứt bỏ ngay những thứ đã không còn tươi mới hoặc đã quá hạn sử dụng được ghi trên bao bì.

3 loại thực phẩm không đáng ngại khi hết hạn sử dụng, càng để lâu càng có giá trị nên đừng vội vứt đi - Ảnh 1.

Việc làm này là hoàn toàn đúng đắn bởi phần lớn thực phẩm nếu được lưu trữ quá lâu, dù đã được cất kĩ trong tủ lạnh, nhưng vẫn có nguy cơ bị thối, hỏng. Từ đó, chất dinh dưỡng bên trong thực phẩm có thể bị biến tính, nếu ăn vào sẽ gây độc hại cho cơ thể, thậm chí có thể hình thành nấm mốc và sinh ra độc tố aflatoxin - chất gây ung thư hàng đầu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố.

Tuy nhiên, vẫn có một số loại thực phẩm là trường hợp ngoại lệ, chúng dường như không có hạn sử dụng (dù bạn vẫn sẽ thấy trên bao bì có in ngày mà chúng hết hạn), thậm chí càng để lâu thì càng có giá trị và quý hiếm. Dưới đây là 3 loại thực phẩm như thế, đều rất quen thuộc trong các gia đình, đừng lo lắng về việc hết hạn và đừng vội vứt bỏ chúng.

1. Mật ong

Khỏi phải nói giá trị dinh dưỡng của mật ong, chúng ta đều biết rằng khi ăn vào nó có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giảm cân hiệu quả, giảm đau họng, điều chỉnh đường huyết, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch và trị chứng đầy hơi...

Hầu như ai cũng chuẩn bị sẵn một lọ mật ong ở nhà để pha nước, làm kẹo hoa quả, làm gia vị... được tất cả mọi người vô cùng yêu thích. Nhiều người nghĩ rằng mật ong càng tươi càng ngon, để lâu sẽ dễ bị hỏng.

3 loại thực phẩm không đáng ngại khi hết hạn sử dụng, càng để lâu càng có giá trị nên đừng vội vứt đi - Ảnh 2.

Nhưng trên thực tế, mật ong nguyên chất không có hạn sử dụng, càng để lâu càng thơm ngon. Điều này là bởi 70% thành phần trong mật ong là đường. Đường có đặc tính hóa học là hút ẩm tốt, chính vì thế những loại mật ong nguyên chất có độ ẩm khá thấp, khiến vi sinh vật rất khó để hình thành bên trong mật ong, do đó giúp thời hạn sử dụng của mật ong có thể kéo dài.

Dù vậy, theo các chuyên gia, thời gian sử dụng mật ong tất nhất nên rơi vào khoảng thời gian 2-3 năm, sau khoảng thời gian này, mật ong sẽ bị biến đổi và mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

2. Rượu

Rượu là thứ dường như không thể thiếu trong mỗi buổi chiêu đãi tiệc tùng tụ tập với bạn bè, người thân hay đi uống một mình.

3 loại thực phẩm không đáng ngại khi hết hạn sử dụng, càng để lâu càng có giá trị nên đừng vội vứt đi - Ảnh 3.

Một số loại rượu càng để lâu càng êm dịu và mùi thơm càng đậm khiến nó trở nên càng quý hiếm. Đó là lý do vì sao bạn thường thấy thông tin nói đến những loại rượu có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm với mức giá trên trời. Có rất nhiều cách để bảo quản rượu, có người dùng cách hạ thổ, có người lại hạ thủy rượu... dù là cách nào đi chăng nữa, việc bảo quản lâu rượu cũng giúp nó trở nên ngon và hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên nhớ rằng không nên uống quá nhiều rượu bởi làm như vậy sẽ khiến nội tạng, đặc biệt là gan phải gánh thêm gánh nặng giải độc, từ đó rất hại cho sức khỏe. Chỉ một chút với lượng hợp lý sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn hơn.

3. Sữa

Sữa là thức uống bổ dưỡng vô cùng có lợi cho cơ thể, tất nhiên là uống khi còn hạn sử dụng là có lợi nhất. Một khi đã hết hạn sử dụng, dù bạn không được khuyến khích uống nó nữa nhưng vẫn có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác, vứt đi thì thật tiếc.

3 loại thực phẩm không đáng ngại khi hết hạn sử dụng, càng để lâu càng có giá trị nên đừng vội vứt đi - Ảnh 4.

Thực tế, sữa hết hạn ướp lạnh có thể làm dịu da và làm chậm sự kết tủa của hắc tố trên da. Do đó, bạn có thể thoa loại sữa này cùng với bột yến mạch để làm mềm lớp biểu bì và dưỡng ẩm cho da với mục đích làm đẹp.

Tuy nhiên, nếu sữa đã hết hạn sử dụng đến mức vón cục thì tốt nhất là nên vứt bỏ.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Healthline, HK01