2 vợ chồng nhập viện vì dùng đồ ăn thừa để qua đêm: Bác sĩ cảnh báo 4 món càng để lâu trong mùa hè càng dễ gây hại nội tạng

Tiểu Vy, Theo Nhịp sống Việt 08:58 29/04/2021

“Trong thời tiết nắng nóng, tốt nhất không nên dùng lại thức ăn thừa để qua đêm nhằm tránh gây bệnh. Đồng thời, chú ý vệ sinh nhà cửa, không nên để gián, chuột chạm vào thực phẩm", bác sĩ Dương Phi nói.

Vào mùa hè, số lượng các ca ngộ độc thực phẩm tăng cao. Nguyên nhân chủ yếu là bởi vi sinh vật "ưa" nhiệt độ nóng ẩm, chúng càng sinh sôi nhanh nếu đồ ăn được để lâu... trong mùa hè. Nếu con người ăn phải những món ăn nhiễm khuẩn, ký sinh trùng thì nguy cơ ngộ độc, tiêu chảy, tổn thương gan, thận sẽ rất lớn.

Vợ chồng ông Chen Misai (60 tuổi, Tấn Thành, Trung Quốc) là một trong những bệnh nhân mắc phải sai lầm đó. Vào ngày 5/7/2020, ông Chen và vợ dùng phần cơm nguội để trong tủ lạnh vài ngày trước đem đi chiên, ăn.

Không ngờ sau bữa ăn, cả hai người đều cảm thấy đau bụng, ban đầu nghĩ là dấu hiệu của bệnh dạ dày nên họ tự uống thuốc bắc ở nhà. Vài tiếng sau, tình trạng đau bụng ngày càng nghiêm trọng đi kèm sốt, tiêu chảy và buồn nôn, hai vợ chồng già lúc này mới được bạn bè đưa vào Bệnh viện huyện Trạch Châu, bác sĩ xác nhận họ bị ngộ độc thực phẩm.

2 vợ chồng nhập viện vì dùng đồ ăn thừa để qua đêm: Bác sĩ cảnh báo 4 món càng để lâu trong mùa hè càng dễ gây hại nội tạng - Ảnh 1.

Vợ chồng ông Chen được bạn bè đưa vào Bệnh viện huyện Trạch Châu

Bác sĩ Dương Phi (Bệnh viện huyện Trạch Châu) phân tích, rất có thể trong gạo chứa vi khuẩn Bacillus cereus - loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Khi cơm được nấu chín, vi khuẩn này bị tiêu diệt, tuy nhiên nếu gia đình bảo quản cơm nguội trong thời gian dài, điều này dễ tạo điều kiện cho chúng sinh sôi, phát triển trở lại.

Những người ăn phải cơm có chứa vi khuẩn Bacillus cereus sẽ cảm thấy buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, nặng hơn thì ngộ độc. Bà khuyến cáo cơm nguội chỉ an toàn nếu được nấu chín và để nguội đúng cách trong vòng 24 giờ.

2 vợ chồng nhập viện vì dùng đồ ăn thừa để qua đêm: Bác sĩ cảnh báo 4 món càng để lâu trong mùa hè càng dễ gây hại nội tạng - Ảnh 2.

Cơm nguội chỉ an toàn nếu được nấu chín và để nguội đúng cách trong vòng 24 giờ

“Trong thời tiết nắng nóng, tốt nhất không nên dùng lại thức ăn thừa để qua đêm nhằm tránh gây bệnh. Đồng thời, chú ý vệ sinh nhà cửa, không nên để gián, chuột chạm vào thực phẩm", bác sĩ Dương Phi nói.

Ngoài cơm nguội, bác sĩ cũng cảnh báo một số thực phẩm dưới đây không nên để qua đêm.

4 loại thực phẩm không nên để qua đêm mà bác sĩ khuyến cáo

1. Rau xanh

Các loại rau lá xanh đậm như rau cải, mồng tơi... thường có hàm lượng nitrat rất cao. Việc bảo quản rau trong tủ lạnh hay hâm nóng cũng không thể tiêu diệt hết các vi sinh vật và vi khuẩn cùng hàm lượng nitrit (chất có khả năng gây ung thư được WHO cảnh báo) sinh ra từ nitrat trong rau sau quá trình bảo quản dài.

2 vợ chồng nhập viện vì dùng đồ ăn thừa để qua đêm: Bác sĩ cảnh báo 4 món càng để lâu trong mùa hè càng dễ gây hại nội tạng - Ảnh 3.

Tốt nhất nên ăn rau xanh trong vòng 4 giờ sau khi chế biến, nhất là vào mùa hè! Đặc biệt, rau bina và cần tây có hàm lượng nitrat tương đối cao, nếu không ăn hết thì nên vứt bỏ ngay.

2. Hải sản

Cua, cá, tôm và các loại hải sản càng bảo quản lâu chúng càng bị mất chất, thậm chí hàm lượng protein dồi dào trong hải sản có thể biến đổi thành chất độc, ăn vào gây tổn thương gan, thận. Bác sĩ cảnh báo không nên ăn hải sản để qua đêm, đồng thời không ăn hải sản đã chết.

2 vợ chồng nhập viện vì dùng đồ ăn thừa để qua đêm: Bác sĩ cảnh báo 4 món càng để lâu trong mùa hè càng dễ gây hại nội tạng - Ảnh 4.

3. Trứng lòng đào

Trứng giàu chất dinh dưỡng nên rất dễ nhiễm vi khuẩn. Đặc biệt, trứng lòng đào nếu được bảo quản không tốt có thể sinh ra vi khuẩn nguy hiểm như E.coli... gây hại cho đường tiêu hóa, thậm chí khiến bạn bị tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa trong trường hợp nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nếu trứng được nấu chín kĩ ngay trong lần chế biến đầu tiên, đậy kín và bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thấp, nhìn chung sẽ không có vấn đề gì khi giữ chúng trong 48 giờ.

4. Salad

Salad đã được trộn cùng rất nhiều gia vị, dễ nhiễm khuẩn trong quá trình sơ chế. Dù bảo quản trong tủ lạnh nhưng để qua đêm, nó cũng có thể bị biến chất, gây hại đường ruột và ngộ độc.

(Nguồn: Aboluowang, Kknews)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày