2 mẹ con cùng ngộ độc botulinum, rơi vào nguy kịch vì 1 kiểu chế biến rau củ

Ngọc Ái, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 07:11 15/02/2025
Chia sẻ

Rau củ là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, có những kiểu chế biến rau củ không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ngộ độc, nguy hiểm tính mạng.

Bà Lưu 51 tuổi, đang sống tại Quảng Đông (Trung Quốc) đã tự đẩy bản thân và con gái vào cảnh nguy hiểm tính mạng vì chế biến rau củ sai cách. Cụ thể, bà rất thích ăn dưa muối nhưng trong lúc muối dưa lại mắc phải sai lầm tai hại, dẫn tới ngộ độc botulinum.

Theo lời kể, con gái lấy chồng xa nên ít khi về nhà. Hôm đó bà làm một mâm cơm thịnh sợn, ăn xong một lúc bỗng cảm thấy buồn nôn, mí mắt nặng trĩu, người mệt mỏi. Nghĩ rằng mình chỉ ăn quá no, bà uống thuốc tiêu hóa rồi đi ngủ.

Nhưng cơn khó chịu ngày càng nghiêm trọng. Bà nôn mửa dữ dội, đau đầu, đau cổ, tức ngực, khó thở. Khi cố gắng xuống lầu nhờ con gái đưa đi bệnh viện, bà phát hiện cô cũng đang nôn thốc nôn tháo trong nhà vệ sinh, tay chân loạng choạng, hơi thở yếu ớt. Quá hoảng hốt, bà lập tức gọi cấp cứu.

2 mẹ con cùng ngộ độc botulinum, rơi vào nguy kịch vì 1 kiểu chế biến rau củ- Ảnh 1.

Ảnh minh họa được tạo bằng AI

Khi tới Bệnh viện Nhân dân số 12 Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), bác sĩ kết luận hai mẹ con bị ngộ độc botulinum. Trưởng khoa Chăm sóc tích cực, bác sĩ Chen Yunchao, cảnh báo: “Botulinum là chất độc sinh học mạnh nhất từng được biết đến, có thể gây tử vong chỉ với lượng cực nhỏ. Cả hai bệnh nhân đều suy hô hấp, trong đó cô con gái bị nặng hơn. May mắn là được cấp cứu kịp thời”.

Sau khi tìm hiểu, được biết chính món dưa bắp cải muối là “thủ phạm”. Hóa ra bà Lưu học theo một bí quyết muối dưa vừa nhanh vừa tiết kiệm từ vài người quen. Bà giữ lại nước dưa muối cũ suốt 6 năm nay, mỗi lần muối dưa mới chỉ pha loãng bằng nước lọc mà không thay mới toàn bộ. Dù thấy nước dưa có mùi khú, đóng váng, bà vẫn dùng vì nghĩ rằng nấu sôi lên là an toàn. Chính thói quen này đã khiến cả hai mẹ con suýt mất mạng.Khi ăn, cô con gái ăn nhiều hơn nên hấp thụ lượng độc tố botulinum lớn hơn.

Cảnh báo 4 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc botulinum

Nói thêm về trường hợp của hai mẹ con bà Lưu, bác sĩ Chen cho biết vi khuẩn C. botulinum sinh độc tố trong môi trường yếm khí. Nếu rau củ muối không đảm bảo vệ sinh hoặc dùng lại nước muối dưa để lâu ngày, vi khuẩn sẽ phát triển mạnh.

2 mẹ con cùng ngộ độc botulinum, rơi vào nguy kịch vì 1 kiểu chế biến rau củ- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

“Chỉ 1mg botulinum có thể giết chết 200 triệu con chuột, thậm chí 0,000001g cũng đủ gây tử vong cho con người. Triệu chứng ban đầu gồm đau đầu, sụp mí mắt, khàn giọng, khó nuốt, mờ mắt, tay chân yếu. Nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp” - ông cảnh báo.

Vì vậy, ông đưa ra danh sách 4 nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc botulinum mà chúng ta cần cẩn trọng khi ăn uống bao gồm:

- Đồ hộp, thực phẩm đóng gói sẵn: Môi trường kín khí tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn C. botulinum phát triển. Thịt hộp, hải sản đóng hộp, pho-mát lâu ngày đều có nguy cơ cao.

- Thịt chế biến sẵn: Xúc xích, giăm bông, lạp xưởng, giò chả có thể chứa bào tử botulinum nếu quá trình sản xuất không đảm bảo.

- Rau củ lên men: Dưa muối, cà muối, kim chi tự làm nếu không đúng cách rất dễ nhiễm độc tố. Đặc biệt nguy hiểm khi tái sử dụng nước muối dưa cũ.

- Thực phẩm không nấu chín kỹ: Ruột cá, ruột gia súc có thể chứa bào tử botulinum. Trẻ nhỏ cũng có nguy cơ ngộ độc khi ăn mật ong chứa vi khuẩn này.

Nguồn và ảnh: The Paper, ETtoday

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày