Penicillin ra đời là một bước tiến vượt bậc của ngành Y học thế giới. Với tác dụng ức chế sinh tổng hợp vách tế bào vi khuẩn và tiêu diệt chúng, loại kháng sinh này giúp điều trị các loại nhiễm khuẩn thường gặp. Trên thực tế, có 2 loại gia vị thường gặp cũng được mệnh danh là “penicillin tự nhiên” nhờ công dụng chống viêm và khử trùng, tăng sức đề kháng cho cơ thể rất hiệu quả. Dưới đây là 2 loại gia vị đó.
1. Tỏi
Nhiều người không thích hoặc không ăn được tỏi vì sợ mùi hăng và khiến hơi thở có mùi. Tuy nhiên, tỏi không chỉ là gia vị giúp món ăn thơm, ngon và hấp dẫn hơn mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời.
Tỏi tươi chứa một axit amin gọi là alliin, sau khi bị nghiền nát hoặc cắt lát sẽ giải phóng một loại enzym có tên alliinase. Hai thành phần này khi tương tác với nhau tạo thành allicin - chất diệt khuẩn mạnh. Cũng vì vậy nên tỏi còn được mệnh danh là "thuốc kháng sinh tự nhiên". Allicin khi vào cơ thể vừa có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại tổn thương tế bào và tổn thương não, vừa có tác dụng loại bỏ vi khuẩn, tiêu viêm, khử trùng.
Bên cạnh đó, ăn tỏi là cách tốt nhất để làm sạch lá gan. Khi chúng ta nhai hoặc nghiền tỏi sẽ khiến sản xuất ra hợp chất allicin - chất có tác dụng tiêu diệt những loại vi khuẩn có hại và hỗ trợ giải độc, bảo vệ gan cũng như những bộ phận khác trong hệ tiêu hoá. Ngoài ra, loại gia vị này còn kích thích các enzyme cần thiết nhằm giúp cơ thể đào thải độc tố. Do đó, hãy nhớ sử dụng tỏi kết hợp với những nguyên liệu khác để chế biến ra các món ăn và bổ dưỡng trong thực đơn hàng ngày của gia đình bạn.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn tỏi sống không chỉ có thể bảo vệ gan khỏi một số độc tố mà còn giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả. Theo đó, các hợp chất chiết xuất từ tỏi như alliin, allicin, diallyl disulfide...được chứng minh có hiệu quả trong giảm kháng insulin. Trong những năm gần đây, người ta phát hiện ra rằng tỏi có tác dụng hạ đường huyết rất tốt và có thể được sử dụng như một phương thuốc ăn kiêng cho bệnh nhân đái tháo đường.
2. Gừng
Cộng đồng khoa học cũng công nhận gừng là một loại kháng sinh tự nhiên. Ngoài hoạt tính kháng khuẩn, một đánh giá năm 2019 cũng nhấn mạnh rằng gừng có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống đông máu.
Gừng có vị cay nồng, tính ấm, có tác dụng xua tan cảm lạnh, trợ dương, khử trùng và giảm viêm. Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy gừng có thể ức chế hiệu quả nhiều loại vi khuẩn, bao gồm Streptococcus mutans, Enterococcus faecalis, Staphylococcus và Lactobacillus.
Một số nghiên cứu được thực hiện ở bệnh nhân bị cholesterol cao trong máu sử dụng gừng tươi cho kết quả tương đối tốt, bệnh nhân có nồng độ cholesterol giảm rõ rệt trong máu. Bên cạnh đó, lượng đường trong máu cũng được kiểm soát.
Đồng thời, gừng còn có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, từ đó mang lại hiệu quả trong việc điều trị vấn đề về gan, đặc biệt gan nhiễm mỡ không do rượu. Trong một nghiên cứu vào năm 2022, 46 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) đã tiêu thụ 1,5 gram gừng trong 12 tuần. Kết quả họ đã giảm các triệu chứng bệnh gan.
Không chỉ 2 loại gia vị trên, một số thực phẩm quen thuộc, thường có mặt trong gian bếp nhà bạn cũng được mệnh danh là kháng sinh tự nhiên, bao gồm:
1. Hàu
Hàu là một loại hải sản rất bổ dưỡng, có tác dụng chữa suy nhược và làm dịu chứng viêm quầng. Hàm lượng kẽm trong hàu đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm của con người. Đây là một trong những nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể con người, thường được ví là “bông hoa của sự sống”, là “cội nguồn của sự thông minh” nên hàu được mệnh danh là “penicillin tự nhiên."
2. Súp lơ xanh
Bông cải xanh có chứa một chất đặc biệt là sulforaphane, đây là một trong những hoạt chất tự nhiên có tác dụng kháng và chống viêm tốt nhất trong các loại rau. Các nghiên cứu đã khẳng định rằng chất này có hàm lượng cao và nhiều nhất trong các loại cây họ cải như bắp cải, súp lơ…
3. Thì là
Cũng như tỏi, mùi vị của thì là có có lẽ sẽ khiến nhiều người khó "ngấm", không thích hoặc không ăn được. Loại rau này hay được dùng để làm nhân bánh bao, hoặc làm gia vị giúp các món canh, món kho hay món trộn ngon miệng và bắt mắt hơn.
Trong rau thì là cũng chứa chất oxy hóa có tác dụng ngăn chặn và cân bằng các gốc tự do, giúp cơ thể tránh xa khỏi các bệnh về tiêu hóa cũng như nhiều loại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ruột và ung thư dạ dày. Ngoài ra, thảo dược này còn mang lại nhiều công dụng khác như chữa chứng mất ngủ, giảm ho hay viêm đường hô hấp, chữa rối loạn kinh nguyệt, trị táo bón…
(Tổng hợp)