10 dấu hiệu của móng tay cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề

Pem, Theo Helino 10:08 28/10/2019

Móng tay có thể nói lên rất nhiều thứ về bạn. Từ hình dáng, màu sắc, kết cấu của móng tay đều là những dự báo về sức khỏe của bạn và thể hiện điều gì đang xảy ra bên trong cơ thể. Chẳng hạn, móng cong lên trên có nghĩa cơ thể bạn đang thiếu máu hoặc có chấm đen thể hiện cho một khối u ác tính.

Móng tay như thế nào thể hiện cho một cơ thể khỏe mạnh? Nó là một bộ móng tay không có điểm gì đặc biệt. Tuy rằng móng tay của mỗi người có sự khác nhau nhất định nhưng về cơ bản những người khỏe mạnh sẽ có bộ móng nhìn khá phổ thông và bình thường.

Trong khi đó, một sự khác biệt bất kì trên móng tay như móng màu vàng, móng tay bong tróc hoặc móng tay đổi màu đều có thể là biểu hiện của một vấn đề sức khỏe nào đó.

Một số người cho rằng móng tay chỉ phục vụ cho mục đích làm đẹp, nghệ thuật. Tuy nhiên, bạn cần xem xét lại điều đó sau bài viết này.

10 dấu hiệu của móng tay cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề - Ảnh 1.

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, một số biểu hiện trên móng tay có thể là vô hại (sức khỏe bình thường), số khác lại đại diện cho những bệnh mãn tính. “Móng tay thường thể hiện tình trạng sức khỏe tổng thể của con người”.

Những thay đổi về màu sắc hoặc móng tay dày có thể là biểu hiện của các vấn đề liên quan đến gan, thận, tim, phổi, bệnh thiếu máu hoặc tiểu đường.

Tốc độ dài ra của móng tay cũng thể hiện sức khỏe của chúng ta. Do đó, nếu bạn nhận thấy một sự thay đổi bất thường của móng tay như sưng hoặc cảm giác khó chịu, tốt nhất là bạn nên đến gặp ngay bác sĩ da liễu.

Dưới đây là 10 dấu hiệu của móng tay cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề.

1. Móng tay vàng

Việc sơn móng tay, hút thuốc hoặc do sự tăng lên về tuổi tác đều có thể gây ra sự thay đổi màu sắc của móng tay.

Tuy nhiên, móng tay vàng là dấu hiệu thể hiện bạn đang có một loại nấm móng tay. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, móng tay vàng có thể là dấu hiệu của các vấn đề về tuyến giáp, bệnh tiểu đường, bệnh liên quan đến đường hô hấp.

2. Móng tay khô, nứt, dễ vỡ

Móng tay nứt có thể là biểu hiện thiếu vitamin A, vitamin C của cơ thể, móng tay bị nhiễm nấm hoặc bệnh liên quan đến giáp trạng.

Móng tay nứt cũng có thể có nhiều nguyên nhân khác gây ra, như rửa bát thường xuyên, bơi lội hoặc sử dụng chất tẩy sơn móng tay liên tục.

3. Ngón tay dùi trống (móng tay tròn bất thường)

Khi móng tay của bạn dài ra nhưng lại phát triển theo chiều cong xuống, đó rất dễ là biểu hiện của sự thiếu oxi trong máu, điều này chỉ ra những vấn đề ở phổi của bạn.

Trong trường hợp nguy hiểm hơn, đó có thể là dấu hiệu của các bệnh về tim, gan hoặc thận.

4. Đốm trắng

Những đốm trắng có thể là do những chấn thương nhưng chúng không đáng quan tâm, bởi rồi chúng sẽ biến mất. Tuy nhiên, nếu sau một thời gian mà đốm trắng trên móng tay không biến mất, có thể bạn đã bị nhiễm nấm móng.

5. Các rãnh ngang xuất hiện trên móng

Rãnh ngang xuất hiện trên móng hay được gọi với tên rãnh Beau cũng có thể xuất hiện sau khi ốm sốt cao hoặc do chấn thương. Tuy nhiên, đây cũng có thể là biểu hiện của bệnh vảy nến, bệnh tiểu đường, bệnh tuần hoàn hoặc sự thiếu kẽm nghiêm trọng.

10 dấu hiệu của móng tay cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề - Ảnh 2.

Bác sĩ John Anthony, một bác sĩ da liễu ở Ohio, Hoa Kỳ cho biết: “Đây thường là kết quả của chấn thương trực tiếp đến móng tay. Hoặc nó cũng có thể một căn bệnh nghiêm trọng hơn, trong trường hợp này bạn sẽ thấy nó xuất hiện trên nhiều hơn một móng tay tại cùng một thời điểm ... Cơ thể của bạn đang ám chỉ rằng cơ thể cần được chăm sóc chứ không phải bộ móng cần được tân trang".

Trong một số trường hợp hiếm gặp hơn, biểu hiện trên có thể là do nhiễm độc asen, nhiễm độc khí carbon monoxide, sốt rét hoặc bệnh phong.

6. Đường núi thẳng đứng trên móng tay

Mọi người có thể nghĩ rằng đó là dấu hiệu của sự tăng tuổi tác, tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu thể hiện cơ thể đang thiếu vitamin B12 và Magie.

7. Móng lõm thìa

Nếu móng tay của bạn cong lên trên nhìn giống như một cái thìa thì đó là biểu hiện của máu thiếu sắt hoặc thừa sắt, bệnh suy giáp hoặc bệnh tim.

8. Móng tay rỗ

Móng tay rỗ, có nhiều vết lõm có thể là biểu hiện của bệnh vảy nến hoặc rụng tóc.

9. Móng có đốm tối

Nếu móng có những đốm tối khi nhấn vào đau, đừng bỏ qua dấu hiệu này, đó có thể là biểu hiện của một u ác tính hoặc ung thư da.

10. Móng tay trắng với một dải hồng

Móng tay trắng với một dải hồng ở mép trên có thể là biểu hiện sớm của bệnh suy tim sung huyết, bệnh về gan, suy thận hoặc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đây chỉ là biểu hiện của sự lão hóa.

Đừng bỏ bê móng tay của bạn, nó có thể là một tấm gương phản chiếu tuyệt vời cho bạn biết về tình trạng sức khỏe của mình.

Nguồn: Asia One

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm