"Westworld 2" gây bất ngờ lớn, robot bỗng dưng hóa... siêu anh hùng!

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 22:10 23/05/2018

Series truyền hình "Westworld" mùa thứ hai sau 4 tập phim đầu có diễn biến tương đối chậm đã đi tới bước ngoặt lớn khi hé lộ thế giới samurai trong Shogun World và trao năng lực đặc biệt cho một vật chủ (host).

[Bài viết có tiết lộ nội dung phim, cân nhắc trước khi đọc]

Westworld (Thế Giới Ảo) là series truyền hình ăn khách của đài HBO xoay quanh bối cảnh thế giới tương lai nơi con người chế tạo ra những robot nhằm phục vụ sở thích giải trí, bắn giết của mình. Sau mùa một thành công rực rỡ khi lôi kéo khán giả vào cuộc chiến giữa con người và robot và phần dạo đầu dài dòng, có vẻ như series truyền hình này đã bắt nhịp vào cuộc chơi chính khi giới thiệu đến khán giả thời đại của Samurai trong Shogun World vào tập 5 vừa rồi.

Westworld 2 gây bất ngờ lớn, robot bỗng dưng hóa... siêu anh hùng! - Ảnh 1.

Trong tuần trước chúng ta đã có một cuộc viếng thăm James Delos (Peter Mullan) và biết được tập đoàn đang phát triển dự án trường sinh bất lão bằng việc copy ý thức của con người vào robot bằng công nghệ tương tự như đang sử dụng cho vật chủ. Tuy nhiên trải qua hàng chục năm, ông con rể William phát hiện ra ý thức của con người không tương thích với thân xác mới hay nói đúng hơn, từ chối hiện thực gây ra hàng loạt lỗi phản ứng đã dẫn ông tới kết luận rằng một vài kẻ không đáng được bất tử.

Bất ngờ lớn được hé lộ: Shogun World

Trong tập phim thứ 5 mang tên Akane No Mai này, trọng tâm của Westworld được chuyển hẳn sang thế giới của Shogun World khi Maeve (Thandie Newton) và Lee Sizemore (Simon Quarterman) nơi làm thỏa mãn mọi fan của thời đại Edo: ninja, samurai, ronin, geisha có đủ cả. Về cấu trúc và cách xây dựng nhân vật thì Shogun World bị bê nguyên từ Westworld sang bởi một gã biên kịch lười nhác, tuy nhiên diễn biến những sự kiện kể từ khi Maeve có mặt mới khiến khán giả sửng sốt.

Westworld 2 gây bất ngờ lớn, robot bỗng dưng hóa... siêu anh hùng! - Ảnh 2.

Sau khi bị tấn công, nhóm của Maeve bị bắt làm tù binh. Trên đường, Lee nhanh chóng giải thích rằng Shogun World là thế giới được thiết kế cho những kẻ cảm thấy độ bạo lực của Westworld chưa đủ đã. Họ tiến vào phố thị, với phong cách không khác gì với thế giới trong Sweetwater. Cô nàng kẻ cướp có hình xăm rắn Armistice (Ingrid Bolsø Berdal) là người đầu tiên nhận ra sự tương đồng này: "Có gì đó thật quen thuộc ở đây."

Gần như ngay sau đó tất cả nhận ra thị trấn không chỉ giống với Sweetwater, nó là Sweetwater phiên bản thời Edo, với hình vẽ con bướm trên nền đường tương tự cái tên quán rượu Mariposa (tiếng Tây Ban Nha nghĩa là con bướm) mà Maeve từng làm chủ. Một vụ cướp diễn ra, tái hiện lại vai diễn của Hector, Armistice và Maeve hồi họ còn làm host (vật chủ). Shogun World giống như một thế giới song song của Westworld, nơi mỗi vật chủ đều tìm thấy phiên bản song sinh của mình. Đặc biệt là Maeve tìm thấy sự đồng cảm trong phu nhân Akane (Rinko Kikuchi) người cố gắng bảo vệ cô kỹ nữ Sakura như mẹ bảo vệ con.

Westworld 2 gây bất ngờ lớn, robot bỗng dưng hóa... siêu anh hùng! - Ảnh 3.

Hai nhóm người bị bắt bởi Shogun, trong khi Akane bất ngờ giết chết Shogun để trả thù cho cái chết của Sakura thì Maeve đã tìm được "giọng nói mới", khả năng điều khiển các host khác ở quyền cao nhất chỉ bằng ý nghĩ. Khoảnh khắc nhân vật này ra lệnh cho những samurai tự chém giết lẫn nhau với khuôn mặt thản nhiên khiến nhiều người liên tưởng tới Neo trong loạt Ma Trận.

Nếu như coi Westworld là thành tựu cao nhất trong thế giới giải trí mà tập đoàn Delos từng tạo ra, thì Shogun World giống như là các phim kinh phí tầm trung tại Hollywood vậy: lười biếng và không ai thèm quan tâm. Shogun World không phải là phiên bản cải tiến của Westworld, đầy lỗi nguồn và một cốt truyện xào lại.

Thế nhưng nó lại là tiền đề để Maeve và nhóm của mình nhận ra vị trí của họ trong thế giới, rằng họ đã bị thao túng và sử dụng trong hàng thập kỷ, rằng khao khát và đau đớn của họ chỉ là sản phẩm của lập trình. Tập phim cũng cho thấy tiềm năng của sự hợp tác giữa Maeve và Akane để tạo nên một thế lực mới có thể xóa sổ Delos.

Khi những người đàn bà trở nên tàn nhẫn

Westworld 2 gây bất ngờ lớn, robot bỗng dưng hóa... siêu anh hùng! - Ảnh 5.

Từ một chương trình về viễn Tây bỗng dưng chúng ta có một show truyền hình siêu anh hùng, với vai trò hô mưa gọi gió trao cho Maeve. Nhân vật này từ phần một đã được "bơm thổi" phú cho khả năng điều khiển các vật chủ khác bằng giọng nói, sang tập này còn sở hữu khả năng mà chỉ có nhà sáng lập Ford từng làm: thao túng host bằng suy nghĩ. Với thế giới quan của vật chủ, Maeve giờ trở thành chúa trời.

Trong lúc đó, mối quan hệ giữa các nhân vật đang dần tan rã: giữa tập đoàn Delos và các vật chủ, giữa Bernard và nhân viên của Westworld, giữa Dolores và... tất cả mọi người. Để sống sót trong thế giới này thì bất kỳ lợi thế công nghệ nào cũng là cần thiết, nữa là sức mạnh khủng khiếp mà Maeve sở hữu hoặc sự tinh tường của Dolores.

Westworld 2 gây bất ngờ lớn, robot bỗng dưng hóa... siêu anh hùng! - Ảnh 6.

Sẵn sàng giết cả người yêu vì anh ấy quá hiền? Dolores cô đang nghĩ gì vậy?

Tuy nhiên con dao nào cũng có hai lưỡi. Nếu như mùa một của Westworld chứng kiến các vật chủ chiến đấu vì sự tự do để có thể tự mình đưa ra quyết định, thì sang phần phim này hầu hết trong số đó đã trở nên thoái hóa biến chất. Dolores trong khi theo đuổi đến cùng mục đích trả thù của mình đã tự tay giết chết cả những vật chủ khác mà đỉnh điểm là tái lập trình/giết chết người bạn trai Teddy. Tội nghiệp, anh ấy vừa mới được hưởng thú vui chăn gối ngay trước đó mà.

Với Maeve, dù thao thao bất tuyệt mục đích chỉ là tìm lại con gái, nhưng bằng việc ra lệnh cho hàng trăm vật chủ giết lẫn nhau người phụ nữ này đã chứng tỏ mình cũng chẳng tốt đẹp hơn Logan Delos là bao. Maeve gọi đây là tự vệ, nhưng lại chọn cách tắm máu, đuổi cùng giết tận thay vì đơn giản chỉ là đóng băng lũ host Nhật Bản lại.

Westworld 2 gây bất ngờ lớn, robot bỗng dưng hóa... siêu anh hùng! - Ảnh 8.

Được nhà đài lắm tiền nhiều của HBO đầu tư đến gần chục triệu đô một tập phim, Westworld có được một dàn diễn viên xuất chúng (Anthony Hopskin, Ed Harris, Evan Rachel Wood, Thadine Newton,...) và từng góc quay đẹp đến khó tin. Bộ phim đưa tới cho khán giả nhiều câu hỏi mang tính hiện sinh về ý thức nhân tạo và vai trò của con người trong thế giới.

Như chúng ta đã biết, Delos là tên tập đoàn tạo ra thế giới trong Westworld với các mẫu robot tinh vi, biết diễn theo kịch bản có sẵn và sau này biết cả tiến hoá để vùng lên giết hại con người. Giỏi giang đến thế nhưng nhóm lãnh đạo của Delos hầu như không có một biện pháp phòng vệ công nghệ cao nào cho Westworld khi biến cố xảy ra, mà chỉ điều lực lượng vũ trang đi dẹp loạn. Giờ thì cả cái công viên như một cuộc đại thanh trừng, với xác người lẫn xác robot ngổn ngang còn những kẻ sống sót thì ai nấy lo thân.

Sẽ không có câu trả lời đơn giản nào cho Westworld, và có lẽ cái giá phải trả cho sự định danh mà lũ robot tìm kiếm chính là tội ác. Những vật chủ được con người phát minh, giờ đây đã có tự do để lựa chọn mình là ai và ngay lúc này thì chúng đang chọn trở thành những kẻ phản diện khát máu.

Westworld hiện đang được chiếu vào chủ nhật hàng tuần trên đài HBO.

(Nguồn: The Verge)

Bình luận

  • "Bá đạo" như cô nàng streamer xinh đẹp, chỉ lên sóng ngồi cười cũng nhận hơn 2 tỷ tiền donate

    Thế mới thấy ở Hàn Quốc, mức độ kiếm tiền của các cô nàng streamer xinh đẹp là lớn tới cỡ nào.
  • Đọc thêm