VTV cảnh báo chiêu trò lừa đảo qua mạng giữa mùa dịch Covid-19, ai cũng có thể là nạn nhân!

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 20:40 06/09/2021

Tội phạm công nghệ ngày càng nguy hiểm và phát triển vô cùng mạnh mẽ với hàng loạt chiêu trò lừa đảo tinh vi, do đó chúng ta cần nâng cao mức cảnh giác lên tối đa, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn này.

Công nghệ ngày càng phát triển khiến cho cuộc sống ngày càng thuận tiện hơn rất nhiều, mọi thứ đều được giải quyết qua một vài cái click chuột hoặc một vài thao tác trên màn hình điện thoại. Nhưng công nghệ phát triển cũng có mặt trái khi sự xuất hiện của tội phạm công nghệ ngày càng nhiều, hình thức ngày càng tinh vi. Chúng lợi dụng chính sự thiếu hiểu biết của những người mới tiếp cận công nghệ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, qua mặt cơ quan chức năng... Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 khiến cuộc sống có nhiều khó khăn, tội phạm công nghệ lại ngày càng bày ra nhiều chiêu trò để đánh lừa người dùng.

VTV cảnh báo chiêu trò lừa đảo qua mạng giữa mùa dịch Covid-19, ai cũng có thể là nạn nhân! - Ảnh 1.

Mới đây, VTV đã có bản tin tiêu điểm tuần để cảnh báo về những hành vi lừa đảo qua mạng thời dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt đối tượng lừa đảo đã thừa cơ hội "đục nước béo cò" bày ra những chiêu trò vô cùng tinh vi để qua mắt nạn nhân, ai trong chúng ta cũng dễ dàng gặp phải kiểu lừa đảo này như: hack Facebook giả làm người thân để mượn tiền, tạo shop thời trang lừa bán hàng, lập giao dịch ảo, dụ dỗ tham gia cổ phiếu, đầu tư...

Trong đó các trường hợp bị lừa với số tiền lớn. Nạn nhân bị lừa do hacker chiếm đoạt tài khoản của con gái sau đó nhắn tin "mượn tiền" bố mẹ, người thì bị lừa vì chuyển khoản đặt rau củ, khẩu trang, nhu yếu phẩm mùa dịch, số tiền lừa đảo một lần lên đến 300 triệu đồng. Một số nạn nhân khác thì sập bẫy khi bị dụ tham gia vào những sàn giao dịch online....

VTV cảnh báo chiêu trò lừa đảo qua mạng giữa mùa dịch Covid-19, ai cũng có thể là nạn nhân! - Ảnh 3.
VTV cảnh báo chiêu trò lừa đảo qua mạng giữa mùa dịch Covid-19, ai cũng có thể là nạn nhân! - Ảnh 4.
VTV cảnh báo chiêu trò lừa đảo qua mạng giữa mùa dịch Covid-19, ai cũng có thể là nạn nhân! - Ảnh 5.

Nạn nhân trong phóng sự bị kẻ xấu lừa đảo, mất hàng trăm triệu đồng

Cơ quan chức năng cũng đã tiếp nhận hồ sơ tố cáo của nhiều nạn nhân và đang thực hiện quyết liệt để đảm bảo an toàn trên môi trường mạng. Theo đó, Thượng tá Đinh Xuân Minh (Trưởng phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, khi lần ra các số tài khoản ngân hàng này hầu như tội phạm sử dụng CMND giả, hoặc thật. Nếu là CMND thật thì hầu hết là do đi mượn, hoặc sử dụng từ các CMND của các em học sinh, sinh viên. Khi triển khai xác minh, các chủ CMND, CCCD đều không hay biết. Điều này đã chứng tỏ sự chuẩn bị bài bản, đầu tư nhằm qua mặt cơ quan chức năng của những kẻ lừa đảo.

Những hình thức lừa đảo này đang ngày càng trở nên phổ biến và ai cũng có thể trở thành nạn nhân. Người dùng cần nâng cao nhận thức cá nhân trong việc bảo mật thông tin, tuyệt đối không cho mượn bất kỳ CCCD/CMND hay thẻ ngân hàng. Tuyệt đối không tiết lộ mã CCV, password... cho bất cứ ai kể cả người thân quen nhất. Hãy lí trí để bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh trước những tội phạm công nghệ cao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày