Virus corona có khả năng lây qua đường tiêu hóa, để phòng bệnh cần lưu ý điều gì?

Trang Trang, Thiết kế: Đức Minh, Theo Trí Thức Trẻ 21:39 14/02/2020

Không chỉ lây qua đường hô hấp mà đường tiêu hóa cũng đang được cho là nguy cơ nên mọi người phải lưu ý thật kỹ các biện pháp phòng bệnh.

Dịch bệnh viêm phổi cấp COVID-19 (nCoV) hiện đang là chủ đề được quan tâm nhất hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Bởi yếu tố nguy hiểm của chủng virus mới này là lây lan qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người bị ho, sổ mũi; hoặc lây khi tiếp xúc với người bệnh mà không thực hiện các biện pháp phòng ngừa, rửa tay bằng xà phòng; lây truyền từ bề mặt đã bị dính virus corona.

Virus corona vẫn có khả năng lây qua đường tiêu hóa

Trên trang tin Foxnews và Thestar của Mỹ cho biết rằng, các chuyên gia Trung Quốc đã có cảnh báo, chủng virus corona mới có thể được lây truyền từ người sang người qua hệ tiêu hóa.

Đây là kết quả nghiên cứu từ các chuyên gia của Bệnh viện Renminbi thuộc Đại học Vũ Hán và Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Các chuyên gia đã báo cáo phát hiện này sau khi nghiên cứu mẫu phân và bệnh phẩm trực tràng của bệnh nhân. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện có nhiều trường hợp nhiễm bệnh với triệu chứng ban đầu là tiêu chảy thay vì biểu hiện sốt thường thấy.

Chuyên gia khẳng định chính triệu chứng tiêu chảy có thể làm cho việc lây truyền virus qua đường phân - miệng trở nên dễ xảy ra hơn. Do đó, để tăng khả năng phòng ngừa bệnh thì bạn cần tuân thủ nguyên tắc rửa tay hoặc vệ sinh đúng cách, đặc biệt sau khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

Virus corona có khả năng lây qua đường tiêu hóa, để phòng bệnh cần lưu ý điều gì? - Ảnh 2.

Virus corona có thể lây qua đường ăn uống?

Đến thời điểm hiện tại thì chưa có nghiên cứu cụ thể nào cho thấy virus corona lây truyền qua con đường ăn uống. Tuy nhiên, theo TS. Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh cho biết: "Ăn uống là con đường lây nhiễm còn bỏ ngỏ nhưng cũng không nên loại trừ". Đó là lý do vì sao, ngành y tế đã có khuyến cáo mọi người cần chú ý ăn uống thực phẩm đã được nấu chín, không được ăn sống.

Virus corona có khả năng lây qua đường tiêu hóa, để phòng bệnh cần lưu ý điều gì? - Ảnh 3.

Một câu hỏi lớn được đặt ra tiếp theo là có khả năng bị lây nhiễm virus corona khi dùng chung vật dụng ăn uống hay không? Như đã khẳng định ở trên, vẫn chưa có bằng chứng đủ khẳng định virus corona có lây qua đường ăn uống. Nhưng TS. Lê Quốc Hùng cũng cho biết thêm rằng, nếu suy luận theo logic, virus corona có thể lây qua giọt bắn nước bọt của người bệnh ra bên ngoài thì khi giọt bắn này bám dính vào các vật dụng như đũa, thìa, bát, đĩa... việc sử dụng chung vật dụng ăn uống mà không được vệ sinh kỹ vẫn có khả năng lây nhiễm.

Câu hỏi về vấn đề virus corona có thể lây qua đường ăn uống hay không cũng được đề cập trong bộ câu hỏi "Học sinh, sinh viên cần nhớ trong sinh hoạt tập thể" từ trang Lá chắn virus Corona giúp nhiều người tự làm trắc nghiệm để đánh giá xem bản thân đã hiểu đúng về con virus này hay chưa. Bạn có thể thử tự làm trắc nghiệm về bộ câu hỏi này ngay sau đây:

Đề cập đến vấn đề này trong câu số 2 từ bộ câu hỏi trên, PGS.TS Lê Huy Nga - Nguyên Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y Tế cho biết: "Việc virus corona lây qua đường tiêu hóa thường chỉ xảy ra với người chăm sóc tiếp xúc với phân của người nhiễm bệnh. Nếu đi ăn quán, để phòng bệnh thì nên ăn chín, uống sôi. Người phục vụ phải đeo bao tay và tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm".

Như vậy, mặc dù chưa có bằng chứng chắc chắn về việc virus corona lây qua đường tiêu hóa, ăn uống, tuy nhiên để việc phòng ngừa bệnh trở nên tối ưu hơn thì ngoài việc đeo khẩu trang, bất cứ ai cũng nên lưu ý lời khuyên sau từ các chuyên gia:

- Đảm bảo ăn chín, uống sôi.

- Rửa tay kỹ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc nơi đông người.

- Vệ sinh kỹ vật dụng ăn uống, ưu tiên thức ăn tự chuẩn bị ở nhà.

- Nếu là người bán thực phẩm, quán ăn uống thì nên đeo khẩu trang, bao tay để hạn chế tình trạng nước bọt bắn dính vào thức ăn hoặc vật dụng ăn uống.

Những điều học sinh, sinh viên cần nhớ trong hoạt động tập thể để phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Nguồn: Lá chắn virus Corona

Virus corona có khả năng lây qua đường tiêu hóa, để phòng bệnh cần lưu ý điều gì? - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dòng tin nhắn đẫm nước mắt gửi mẹ của nữ sinh tố bị bố ruột nhiều lần hiếp dâm ở Phú Thọ

    "Mẹ đọc đi, rồi tí con về nói chuyện với mẹ sau. Con chả muốn về cái nhà đấy nữa đâu. Con sợ lắm rồi. Tối hôm qua con phải tự đi mua thuốc tránh thai, không sợ trường hợp ngoại lệ, con không biết phải làm sao cả", nữ sinh tâm sự với mẹ.
  • Đọc thêm