Vì sao khán giả ngày càng đánh giá cao Đông Cung?

THUY LE, Theo Helino 21:55 05/03/2019

Đi được gần nửa chặng đường, Đông Cung đã chinh phục được lượng lớn khán giả. Vì đâu mà từ một tác phẩm còn thất thường ở chặng đầu, phim lại ngày càng được khán giả đánh giá cao?

Hiện tại, mặt trận phim ảnh Trung Quốc đã gần như bị chiếm lĩnh bởi chỉ một cái tên: Đông Cung. Chuyển thể từ nguyên tác đình đám cùng tên, Đông Cung khi mới lên sóng cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều, nhưng nay sau khi đã qua gần nửa chặng đường, phim đang ngày càng thu hút khán giả và được đánh giá cao với điểm douban đã tăng lên đến 7.2, một thành tích rất tốt với dòng phim chuyển thể. Nhiều người hâm mộ nói vui rằng độ hot của phim tỉ lệ thuận với "độ xạo" và "độ lên hương nhan sắc" của nam chính Lý Thừa Ngân (Trần Tinh Húc). Thực tế, phân tích những ưu điểm của Đông Cung hiện tại, có thể thấy việc phim được đánh giá cao là rất xác đáng.

Vì sao khán giả ngày càng đánh giá cao Đông Cung? - Ảnh 1.

Điểm douban hiện tại của Đông Cung.

1. Nguyên tác Đông Cung đã ngược, phim chuyển thể còn ngược hơn

Đọc nguyên tác Đông Cung, độc giả có phải cảm thấy chuyện tình của Lý Thừa Ngân và Tiểu Phong đã quá ngược rồi, Tiểu Phong đã quá khổ sở rồi? Ấy thế nhưng biên kịch phim Đông Cung lại chừng như cảm thấy thế còn chưa đủ "thấm" nên muốn ngược thêm. Trên phim, hành trình "yêu lại từ đầu" của hai nhân vật chính diễn ra chậm và có giai đoạn hơn trong nguyên tác. Nhờ thế, khác giả được chiêm ngưỡng thêm vô số tình huống ngọt ngào của cả hai. Tuy nhiên, nhiều thêm kỉ niệm chính là nhiều thêm đau khổ, bởi hiện tại nữ chính Tiểu Phong (Bành Tiểu Nhiễm) vẫn đinh ninh Lý Thừa Ngân yêu Sắt Sắt và chỉ xem mình là bằng hữu, thế nên không ít lần khán giả đã phải đau lòng khi thấy Tiểu Phong mới phút trước mỉm cười tươi sáng phút sau đã ủ rũ buồn thầm nhìn người mình thích đến bên nữ nhân khác. Những cảnh lãng mạn rất đẹp giữa hai người, vì thế cũng tự nhiên nhuốm màu bi thương.

Vì sao khán giả ngày càng đánh giá cao Đông Cung? - Ảnh 2.
Vì sao khán giả ngày càng đánh giá cao Đông Cung? - Ảnh 3.

Đông Cung "chiêu đãi" khán giả thật nhiều cảnh lãng mạn đẹp đẽ...

Vì sao khán giả ngày càng đánh giá cao Đông Cung? - Ảnh 4.

... để rồi thật nhiều kỉ niệm đẹp cũng chỉ làm chất chồng bi thương.

2. Phim biến Đông Cung từ ngôn tình ngược tâm đơn thuần thành quyền mưu ám đấu thâm sâu

Như nhiều khán giả đã biết, nguyên tác Đông Cung được kể theo ngôi thứ nhất của nữ chính Tiểu Phong nên phần nội dung chủ yếu giới hạn trong chuyện tình cảm của đôi nhân vật chính. Bản phim đã mở rộng mạng lưới nhân vật và quy mô nội dung lên một tầm cao mới khi không chỉ tập trung vào chuyện tình cảm của nam nữ chính mà còn chú ý đến chuyện đời của mỗi nhân vật, và quan trọng nhất là khắc họa cuộc chiến giành hoàng vị trong triều đình gay cấn không thua kém những phim thuộc dòng quyền đấu thông thường.

Vì sao khán giả ngày càng đánh giá cao Đông Cung? - Ảnh 5.

Đông Cung đã đào sâu hơn những mưu đồ tranh quyền đoạt lợi trong hoàng cung.

Xem Đông Cung, khán giả không chỉ được khóc cười cùng những thăng trầm trong chuyện tình ngược luyến tàn tâm của Lý Thừa Ngân và Tiểu Phong, mà còn phải sững sờ trước cuộc mưu quyền đoạt vị khốc liệt giữa các huynh đệ trong hoàng tộc. Trong bản truyện, Lý Thừa Ngân vừa vào truyện đã ở ngôi thái tử, còn bản phim xây dựng hành trình nhân vật bước lên vị trí này phải bước qua máu và nước mắt của chính huynh đệ mình. Chuyện móc nối trong triều đường, những âm mưu của Lý Thừa Ngân, những chuyện bên lề của hàng loạt nhân vật khác, tất cả mỗi thứ một chút góp công tạo thêm chiều sâu cho nội dung của Đông Cung và giúp phim có được phần đặc sắc riêng dù không có trong nguyên tác nhưng vẫn được đón nhận nhiệt liệt.

Vì sao khán giả ngày càng đánh giá cao Đông Cung? - Ảnh 6.
Vì sao khán giả ngày càng đánh giá cao Đông Cung? - Ảnh 7.

Cuộc chiến của phụ tử, huynh đệ nhà đế vương hiện lên khốc liệt, đau thương, góp phần tạo thêm chiều sâu nội cung cho Đông Cung.

3. Trần Tinh Húc và Bành Tiểu Nhiễm đã thật sự trở thành Lý Thừa Ngân và Tiểu Phong

Mọi thứ đều cần thời gian, điều này đúng với diễn xuất của Trần Tinh Húc và Bành Tiểu Nhiễm trong Đông Cung. Sau khoảng 10 tập đầu tiên làm dấy lên những ý kiến trái chiều, hai diễn viên trẻ đã chứng minh được lòng kỳ vọng của khán giả không đặt nhầm chỗ. Kể từ sau khi chuyển bối cảnh mạch phim về Lễ triều, Bành Tiểu Nhiễm đã mang đến một Tiểu Phong mới hơn, vẫn bảo toàn nét tinh nghịch phóng khoáng của nữ nhân thảo nguyên, nhưng đã có thêm phong vị trưởng thành. Nhiều phân cảnh nhỏ như cách Tiểu Phong suy tư, những biểu cảm yêu ghét hay ganh tị đều khá tinh tế. Các trường đoạn nặng cảm xúc như cảnh chất vấn nam chính, cảnh khóc khi biết ông ngoại đã mất, đều mang đến cảm giác tròn vẹn.

Vì sao khán giả ngày càng đánh giá cao Đông Cung? - Ảnh 8.
Vì sao khán giả ngày càng đánh giá cao Đông Cung? - Ảnh 9.

Về phần nam chính Trần Tinh Húc, từ một Cố Tiểu Ngũ ở Tây Châu chuyển mình thành thái tử Lễ triều Lý Thừa Ngân, nam diễn viên tỏ ra mình quả thật phù hợp với hình tượng "tra nam" này. Lý Thừa Ngân của Lễ triều hiện lên trong những cái nhếch môi, nháy mắt, kiểu cười có phần giảo hoạt và những ánh mắt linh động của nam diễn viên. Chưa kể, trở về bối cảnh cung đình, Trần Tinh Húc được trả về đúng hình tượng "soái ca" ngời ngời chứ chẳng còn là chàng thương nhân buôn chè có phần phong trần ở chặng đầu phim, càng tạo cơ hội cho anh "bung" hết cả nhan sắc và khả năng biểu cảm của mình.

Vì sao khán giả ngày càng đánh giá cao Đông Cung? - Ảnh 10.

Hình tượng "tra nam" Lý Thừa Ngân được Trần Tinh Húc truyền tải trọn vẹn.

Qua một chặng đường khá dài, không chỉ diễn xuất thuyết phục khán giả, điểm tiên quyết là hai người đã thành công tạo "phản ứng hóa học" mạnh mẽ trong nhiều phân cảnh, để phần tiến bộ trong diễn xuất của cả hai đều tỏa sáng. Hiện tại, hai người chỉ cần cười với nhau một lần, nắm tay một chút là đã khiến khán giả phải hồi hộp thay rồi! Cho nên công bằng mà nói, đến thời điểm này, Trần Tinh Húc và Bành Tiểu Nhiễm tin rằng chính là Lý Thừa Ngân và Tiểu Phong trong lòng khán giả cho dù có diễn viên thực lực thế nào cũng không thay thế được.

Vì sao khán giả ngày càng đánh giá cao Đông Cung? - Ảnh 11.

4. Sự đồng bộ trong diễn xuất của dàn diễn viên phụ

Bên cạnh hai diễn viên chính, các diễn khác cũng hoàn thành tròn trịa nhiệm vụ của mình. Cố Kiếm (Ngụy Thiên Tường), A Độ (Na Cát Mã) và Sắt Sắt (Hạ Oa) đều thể hiện bản thân chính là nhân vật bước ra từ nguyên tác. Một Cố Kiếm si tình ở bên âm thầm bảo hộ nữ chính được Ngụy Thiên Tường mang từ nguyên tác lên màn ảnh một cách thuyết phục. A Độ của Na Cát Mã tuy hơi "bánh bèo" so với nguyên tác nhưng tinh thần nhân vật vẫn được bảo toàn. Còn Hạ Oa đã thành công khiến khán giả phải vừa ghét bỏ vừa tiếc nuối cho một Triệu Sắt Sắt tưởng mình may mắn nhưng hóa ra chỉ là con cờ bị đùa bỡn.

Vì sao khán giả ngày càng đánh giá cao Đông Cung? - Ảnh 12.
Vì sao khán giả ngày càng đánh giá cao Đông Cung? - Ảnh 13.
Vì sao khán giả ngày càng đánh giá cao Đông Cung? - Ảnh 14.

Cố Kiếm, A Độ và Sắt Sắt, mỗi nhân vật đều để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả.

Chưa kể, Đông Cung sở hữu dàn diễn viên phụ gồm toàn những cái tên ‘gánh cả bầu trời tuổi thơ" như Tư Cầm Cao Oa, La Gia Lương, Lữ Hành, Thiệu Phong. "Lão tướng" La Gia Lương mang đến một hoàng đế thâm trầm, "trước là vua sau mới là cha" khiến người ta không biết nên thương hay ghét. Tư Cầm Cao Oa thì góp phần làm dịu mạch phim với những cử chỉ yêu thương Tiểu Phong, để nàng biết ở đất khách vẫn có người xem nàng là gia đình. Tuy không có nhiều đất diễn xuất, nhưng mỗi lần xuất hiện hoàng đế Lễ triều, thái hậu, Cao tướng quân, Sài tiên sinh đều khiến người xem ấn tượng với nhân vật của mình không kém gì dàn diễn viên trẻ nhờ kinh nghiệm diễn xuất đã được tôi luyện qua quá nhiều năm.

Dàn diễn viên phụ của Đông Cung đều là những cái tên gạo cội quen thuộc với tuổi thơ của mọt phim Hoa ngữ.

5. Dựng phim nhuần nhuyễn, âm nhạc giàu cảm xúc

Tạm bỏ qua một số điểm còn chưa chăm chút ở một số cảnh, có thể nói kể từ sau tập phim hai nhân vật chính nhảy xuống sông Quên, khâu dựng phim đã trở nên đặc biệt nhuần nhuyễn về cả phần nhìn lẫn phần nghe. Giai đoạn này thực sự khiến khán giả mãn nhãn với cảnh hoàng cung xa hoa tráng lệ, nội thất tinh xảo đẹp đẽ, trang phục lại phong phú rực rỡ đặc biệt phù hợp với thần thái và nhan sắc của dàn nhân vật. Trong đó, nữ chính Tiểu Phong được ưu ái thay đổi y phục liên tục nhằm thỏa mãn khao khát ngắm nhan sắc lộng lẫy của Bành Tiểu Nhiễm luôn không bao giờ nguội trong lòng người hâm mộ phim Đông Cung. Và phân cảnh đại hôn mới lên sóng thật sự đã đạt đến độ hoành tráng mà khán giả luôn kỳ vọng.

Từ ngày đến Lễ triều, y phục của nữ chính thay đổi liên tục và đều tôn lên nhan sắc của Tiểu Nhiễm.

Vì sao khán giả ngày càng đánh giá cao Đông Cung? - Ảnh 17.
Vì sao khán giả ngày càng đánh giá cao Đông Cung? - Ảnh 18.

Đông Cung đại hôn, thật sự tráng lệ vượt cả kỳ vọng của khán giả.

Bên cạnh phần nhìn ấn tượng, điểm quan trọng nhất đẩy cao cảm xúc của khán giả chính là nhạc phim. Âm nhạc lồng ghép trong những phân cảnh của Đông Cung, đặc biệt là những cảnh cao trào, đều rất hợp lý và góp công lớn đẩy cao cảm xúc của khán giả. Chưa kể, bộ phim sở hữu một ca khúc nhạc phim hết sức "đa năng" là Sơ Kiến. Những phân cảnh buồn, chỉ cần nghe nhạc nền của Sơ Kiến vang lên cũng đủ khiến lòng khán giả chùng xuống, rồi đến cảnh tình cảm cao trào, những lời ca được viết riêng cho chuyện tình của Đông Cung cất lên lại càng khiến người ta thêm não ruột. Rất nhiều trường đoạn đắt giá của Đông Cung kể từ lúc bắt đầu giai đoạn ở Lễ triều đến nay, đều sẽ trở nên nhạt nhòa nếu thiếu đi phần nhạc được phối hợp hết sức khéo léo này.

"Sơ Kiến" - Bản nhạc phim đa năng của Đông Cung

Tạm kết

Đông Cung đã đi được nửa chặng đường và chính thức bước vào giai đoạn "ngược tâm ngược thân" mà khán giả luôn nửa mong đợi nửa sợ theo dõi vì e sẽ đau lòng không chịu nổi. Nhìn chung đến thời điểm này, phim đã dần chứng tỏ sức hút của mình đến từ sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kịch bản, diễn viên và cả âm nhạc, đồng thời khẳng định vị trí phim Hoa ngữ đáng quan tâm nhất hiện nay. Hy vọng phim vẫn sẽ giữ được sự chỉn chu cho đến cuối chặng đường. Đông Cung hiện vẫn phát sóng mỗi ngày một tập trên trang Youku.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm