Cô Đổng, là một người sành ăn và rất yêu thích uống trà sữa. Vì một quán trà sữa mới nổi, cô đã cùng bạn bè đi từ Hồ Bắc đến Hồ Nam (Trung Quốc) để thưởng thức vào cuối tuần trước.
Với thực đơn nước uống vô cùng đa dạng, cô đã mua các loại như latte, trà sữa… để vừa đi dạo phố mua sắm vừa uống. Nhưng ngay trong đêm trở về Hồ Bắc, cô đã cảm thấy trong người không ổn.
Hai trong số các loại trà sữa cô Đổng đã uống
Cô Đổng kể về câu chuyện “theo đuổi trà sữa” của bản thân
Cô Đổng cho biết, cô cảm thấy miệng khô, bị ợ chua, cảm thấy buồn nôn và ăn không ngon miệng. Lúc đầu tưởng do mệt quá nên đi nghỉ ngơi. Ai ngờ sau khi uống cốc nước sôi, cô Đổng nôn ra toàn bộ, đi tiểu thì nước tiểu có màu nâu đen.
Cô vội vào Bệnh viện đa khoa vận tải đường thủy Trường Giang (Hồ Bắc, Trung Quốc) để khám. Thông qua kiểm tra, bác sĩ kết luận cô bị trào ngược dạ dày thực quản.
Cô Đổng đến bệnh viện để kiểm tra
Bác sĩ cho biết, bản thân người bệnh đã thuộc tạng người béo, trong thời gian ngắn uống quá nhiều trà sữa và thực phẩm có tính kích thích như đồ ăn cay sẽ dẫn đến thực quản và vùng thượng vị bị tổn thương. Trào ngược dạ dày thực quản còn được gọi là trào ngược axit dạ dày, là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên dịch dạ dày lên thực quản.
Ngoài ra, cô Đổng còn có triệu chứng nước tiểu biến màu là do uống quá nhiều trà sữa đậm đặc, nước tiểu không kịp pha loãng, khi thải ra ngoài cơ thể thì sẽ biến thành màu nâu sẫm do cặn trà sữa ảnh hưởng.
Dựa trên giai đoạn khởi phát bệnh và các triệu chứng, bác sĩ Tạ Linh Lợi đã đề nghị cô Đổng điều chỉnh chế độ ăn uống, sử dụng thuốc bảo vệ dạ dày, ức chế axit dạ dày. Đồng thời phải chăm chỉ tăng cường luyện tập thể dục thể thao, kiểm soát cân nặng và theo dõi tình trạng cơ thể liên tục.
Bác sĩ Tạ Linh Lợi chia sẻ về tình hình bệnh tình của cô Đổng
Bên cạnh đó, bác sĩ còn nhắc nhở, trà sữa tuy ngon nhưng vì trà có nhiều theophylline. Uống nhiều trong một thời gian ngắn có thể gây hưng phấn quá độ, mất sức, mất ngủ. Ngoài ra, trà sữa chứa nhiều đường, caffeine, chất béo… cũng dễ dẫn đến tăng cholesterol, béo phì, gây trào ngược dạ dày thực quản.
Ngoài ra, bác sĩ kiến nghị là lượng trà sữa uống hàng ngày không được quá 200ml. Những người mắc các bệnh như huyết áp cao, mỡ máu cao, tăng đường huyết… và những người thừa cân, béo phì nên có chế độ ăn uống thanh đạm, sau khi ăn nửa giờ nên vận động nhẹ nhàng để giúp tiêu hóa tốt hơn.
Một khi sáng tỉnh dậy đánh răng mà xuất hiện cảm giác buồn nôn, nôn khan, nóng ruột, miệng khô và đắng, ợ chua… thì nên khám kịp thời vì có khả năng cao bạn bị trào ngược dạ dày thực quản.
Nguồn và ảnh: QQ, Kinh tế Hồ Bắc, BV ĐKQT Vinmec