Như chúng ta biết, tuổi 25 là ngưỡng cửa nhan sắc bước vào giai đoạn lão hóa, sự sản xuất collagen trong cơ thể bắt đầu suy giảm, một số collagen khác bị phá hủy và mất dần đi.
Trong khi đó, collagen lại là thành phần giúp kết nối các mô tế bào. Thiếu collagen thì da sẽ ít săn chắc, thiếu đàn hồi, chảy xệ và xuất hiện nếp nhăn. Do đó, nếu đã, vừa hoặc sắp bước qua tuổi 25 thì bạn nên chú trọng bổ sung collagen bằng các thực phẩm sau cho làn da trẻ mãi bạn nhé.
Cà chua chứa nhiều lycopene không chỉ ngăn cản quá trình phá hủy cấu trúc collagen mà còn có tác dụng hỗ trợ sản xuất collagen đều đặn, giúp collagen hoạt động tốt hơn. Chính vì thế, thường xuyên ăn cà chua sẽ giúp duy trì và tái tạo collagen cho da, nuôi dưỡng làn da đẹp tự nhiên, căng mịn đồng thời chống lão hóa hiệu quả.
Cà rốt rất giàu vitamin A, có tác dụng làm chậm sự phân hủy collagen và elastin nên trì hoãn lại quá trình lão hóa da hiệu quả. Ngoài ra, vitamin A cũng giúp tăng cường sản sinh thêm nhiều collagen mới nên giúp da săn chắc khỏe mạnh hơn rất nhiều.
Các sản phẩm từ đậu nành chứa rất nhiều isoflavones, một hợp chất giúp sản sinh collagen và chống lại quá trình lão hóa da. Do đó, thường xuyên bổ sung đậu nành vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp làn da trở nên mượt mà, săn chắc đặc biệt là hạn chế tối đa tác hại của tia cực tím mặt trời đối với da.
Các loại cải màu xanh đậm có chứa nhiều vitamin A, B, C, E có tác dụng nâng cao tuổi thọ collagen đồng thời giúp sản sinh collagen đầy đủ hơn cho da. Ngoài ra, các loại cải còn chứa nhiều lutein không chỉ giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen mà còn giúp cơ thể hấp thụ collagen tốt hơn. Chính vì thế nếu muốn bổ sung collagen thì tốt nhất bạn không nên bỏ qua các loại cải xanh đậm như súp lơ, cải thảo, cải xanh, rau bina, cải xoăn...
Vitamin C không chỉ thúc đẩy cơ thể sản sinh collagen nhiều hơn mà còn tăng cường khả năng chống lão hóa cho da, giảm sự hình thành nếp nhăn lẫn ngăn ngừa da bị rám nắng. Do đó, nếu muốn duy trì làn da trẻ trung thì bạn nên bổ sung ngay các loại quả giàu vitamin C như sơ ri, cam, chanh, bưởi, ổi...
Hợp chất sulfur trong tỏi đẩy nhanh quá trình sản sinh collagen của cơ thể. Ngoài ra, một lượng lớn axit lipoic và taurine trong tỏi còn giúp phục hồi và tái tạo lại lượng collagen bị tổn thương. Do đó, bổ sung tỏi vào món ăn hàng ngày cũng là cách tăng cường collagen hiệu quả cho làn da giữ mãi nét trẻ trung.