Trung Quốc không ngoan không được: Đi đổ rác cũng bị nhận diện khuôn mặt, đổ sai thùng là ăn phạt

Đức Khương, Theo Trí thức trẻ 22:00 05/08/2019

Một sự thật lạ lùng đang diễn ra tại Trung Quốc đó là ngay cả khi đi vứt rác, bạn cũng bị “săm soi” bởi những chiếc camera.

Ở một số khu vực dân cư tại Bắc Kinh, máy quét nhận diện khuôn mặt đã được tích hợp trên mỗi thùng rác, đây là một phần trong kế hoạch khuyến khích cũng như kiểm soát việc phân loại rác trước khi vứt bỏ của người dân.

Các thùng thông minh này sẽ tự động cân từng loại rác được phân loại đúng cách rồi tích điểm vào thẻ tín dụng để quy đổi ra quà tặng cho từng cá nhân.

Trung Quốc không ngoan không được: Đi đổ rác cũng bị nhận diện khuôn mặt, đổ sai thùng là ăn phạt - Ảnh 1.

Phần mềm quét khuôn mặt được sử dụng trong nhà ở công cộng tại Bắc Kinh được cung cấp bởi công ty giám sát Uniview (Ảnh: CNS)

Theo The Beijing News, những quà tặng này bao gồm những vật phẩm gia dụng trong gia đình như giấy lụa, trứng, muối… Đối với những người không chấp hành phân loại rác thì cũng bị phát hiện và có những hình phạt tương ứng.

Tuy nhiên tới hiện tại thì chương trình ứng dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt khi đi đổ rác tại Bắc Kinh vẫn chưa hoàn toàn bắt buộc khi người dùng cũng có thể đổ rác mà công cần tới công nghệ này, theo những quan chức địa phương cho biết, hiện tại đã có 2.100 người tại quận Tây Thành đăng kí tham gia.

Trung Quốc không ngoan không được: Đi đổ rác cũng bị nhận diện khuôn mặt, đổ sai thùng là ăn phạt - Ảnh 2.

Những camera nhận dạng khuôn mặt được tích hợp trên các thùng rác thông minh. (Ảnh: The Beijing News)

Đây chỉ là một trong nhiều nỗ lực thúc đẩy việc phân loại và tái chế rác thải tại Trung Quốc. Tại Thượng Hải, chính phủ đã đưa ra các quy định yêu cầu cư dân phân loại rác thành rác khô, rác ướt (rác nhà bếp), rác tái chế và chất thải nguy hại, để giúp người dân làm quen với việc phân loại này, chính phủ địa phương đã áp dụng những trò chơi sử dụng công nghệ VR trên các dãy phố nhằm phổ biến cách thức phân loại.

Trung Quốc không ngoan không được: Đi đổ rác cũng bị nhận diện khuôn mặt, đổ sai thùng là ăn phạt - Ảnh 3.

Công nghệ VR được ứng dụng để hướng dẫn người dân phân loại rác đúng cách tại Thượng Hải. (Ảnh: Zhuanlan)

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nhà ở và Phát triển Nông thôn - Đô thị Trung Quốc, vào cuối năm 2020, 46 thành phố lớn sẽ phải thiết lập hệ thống phân loại rác thải thông minh, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có những biện pháp phân loại rác thông minh khác được ra đời tại Trung Quốc trước cuối năm tới.

Trung Quốc không ngoan không được: Đi đổ rác cũng bị nhận diện khuôn mặt, đổ sai thùng là ăn phạt - Ảnh 4.

Ảnh: Zhuanlan

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt ngày càng phổ biến và đi sâu vào cuộc sống của người dân tại Trung Quốc, tại những khu vực công cộng của các thành phố lớn luôn ngập tràn những camera để kiểm soát những sai phạm của người dân.

Ngay cả những khu nhà ở công cộng tại Bắc Kinh, chỉ có cư dân sinh sống tại đó hoặc những người giao hàng đã được đăng ký mới có thể đi qua cổng vào tự động nhờ vào công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Hệ thống này được thiết kế với hai mục đích chính là ngăn chặn người lạ theo dõi cư dân vào khu phức hợp và ngăn chặn cư dân cho thuê lại căn hộ của họ - điều này là bất hợp pháp đối với nhà ở của chính phủ.

Các nhà chức trách địa phương cho biết hệ thống này lưu trữ dữ liệu của khoảng 130.000 cư dân sống trên toàn thành phố Bắc Kinh của 59 dự án nhà ở công cộng.

Trong khi đó, các cuộc tranh luận về việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt đang diễn ra một cách sôi nổi tại các nước phương Tây với các câu hỏi về quyền riêng tư cá nhân và bảo mật dữ liệu thì Trung Quốc đã chấp nhận và sử dụng rộng rãi công nghệ này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm