Tác dụng của trứng với sức khoẻ
Trứng là loại thực phẩm khá tuyệt vời. Trứng rẻ, ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng và được coi là siêu thực phẩm vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Báo VietNamNet dẫn nguồn BBC Good Food cho biết, một số lợi ích sức khỏe gồm hỗ trợ giảm cân cũng như tăng cường sức khỏe của mắt, tim mạch. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Reviews chỉ ra hàm lượng choline cao có trong lòng đỏ trứng hỗ trợ các chức năng cơ thể khác nhau như xây dựng màng tế bào và giúp truyền tín hiệu não.
Trứng cũng dễ chế biến thành nhiều loại món ăn. Bạn có thể rán hoặc luộc trong vòng vài phút.
Nếu bạn từng tranh luận liệu trứng luộc có thực sự tốt hơn trứng rán hay không thì bạn không phải người duy nhất. Chính các nhà khoa học cũng dành nhiều thời gian để xem xét về giá trị dinh dưỡng của trứng với hai hình thức chế biến này.
Một quả trứng luộc chứa khoảng 77,5 calo với 6,3g protein, 0,6g carbohydrate và 5,3g chất béo. Trứng cũng chứa nhiều khoáng chất và vitamin khác ngoài choline. Lượng vitamin A, selen, vitamin B6, B9, B12, phốt pho, kẽm và sắt trong trứng cũng cao.
Trứng luộc và trứng chiên cái nào tốt hơn?
Khi nói đến công thức làm món trứng, có hai món ăn được yêu thích phổ biến là trứng luộc và trứng rán. Tuy nhiên bạn có biết loại nào cung cấp dinh dưỡng vượt trội và loại nào tốt hơn không? Dưới đây là những phân tích chi tiết sẽ giúp bạn xác định món nào trong hai món ăn này tốt cho sức khỏe.
Trứng luộc
Trứng luộc là lựa chọn đơn giản và bổ dưỡng. Một quả trứng luộc lớn chứa khoảng 78 calo, cung cấp sự cân bằng tốt về protein, chất béo cũng như các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Khi luộc sẽ bảo toàn hầu hết các chất dinh dưỡng trong trứng, vì thế nó luôn là sự lựa chọn tiện lợi cho bữa ăn nhanh chóng và tốt cho sức khỏe.
Trứng luộc cũng rất giàu protein chất lượng cao, chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần để tăng trưởng và phục hồi tối ưu. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin B12, D và riboflavin tuyệt vời, thúc đẩy sản xuất năng lượng và hỗ trợ sức khỏe của xương. Ngoài ra, trứng luộc còn chứa choline, chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển của não.
Trứng chiên
Món trứng tráng tuy ngon, nhưng việc chế biến sẽ liên quan đến các nguyên liệu bổ sung như phô mai, rau và đôi khi là thịt. Thành phần dinh dưỡng của món trứng tráng có thể khác nhau tùy theo thành phần của nó.
Mặc dù món trứng tráng có thể cung cấp hàm lượng protein cao hơn do có thêm các thành phần bổ sung khác, nhưng chúng cũng có thể chứa nhiều calo và chất béo không lành mạnh, đặc biệt nếu nấu với quá nhiều dầu hoặc bơ. Tuy nhiên, món trứng tráng sẽ là sự kết hợp của nhiều các chất dinh dưỡng đa dạng từ rau và protein nạc, nâng cao giá trị dinh dưỡng tổng thể của bữa ăn.
So sánh dinh dưỡng
Xét về mặt dinh dưỡng thuần túy, trứng luộc vẫn giữ được phần lớn vị ngon tự nhiên vì được nấu chín mà không cần thêm chất béo hoặc thành phần nào. Quá trình luộc sẽ bảo toàn protein và chất dinh dưỡng của trứng. Mặt khác, món trứng tráng, mặc dù có khả năng giàu protein và chất dinh dưỡng bổ sung từ các thành phần bổ sung, nhưng chứa nhiều calo và chất béo bão hòa hơn do dầu ăn và các thành phần bổ sung có hàm lượng calo cao khác.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Trứng luộc và trứng chiên cái nào tốt hơn?". Mong rằng với những thông tin này bạn sẽ bổ sung trứng một cách điều độ.