Hải sản ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao nó thường được khuyến nghị như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Là nền tảng của chế độ ăn Địa Trung Hải được tôn sùng rộng rãi, hải sản có một số lợi ích cho tim, não, da, hệ thống miễn dịch và nhiều hơn nữa.
Hải sản là một danh mục rộng - từ cá đến động vật có vỏ, động vật thân mềm, giáp xác, nhuyễn thể và mọi thứ ở giữa.
Mặc dù các chuyên gia khuyên bạn nên thay đổi các loại hải sản bạn ăn để có được nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe, một số loại hải sản tốt hơn cho bạn và chứa ít chất gây ô nhiễm hơn những loại khác.
Vậy loại hải sản nào trong số những loại hải sản dưới nước này tốt nhất cho sức khỏe của bạn?
1. Cá hồi hoang dã
"Cá hồi là một ngôi sao hải sản", chuyên gia dinh dưỡng Frances Largeman-Roth cho biết. Cá hồi, đặc biệt là cá hồi đánh bắt tự nhiên, rất giàu chất béo lành mạnh, protein và có hương vị thơm ngon, là lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu và những người yêu thích hải sản.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một khẩu phần hoặc 3 ounce (khoảng 85 gam) cá hồi hoang dã, nấu ở nhiệt độ khô (như rang hoặc nướng), cung cấp 155 calo, 22 gam protein và 6 gam chất béo.
Largeman-Roth cho biết: "Cá hồi hoang dã cung cấp rất nhiều (1570mg trong một khẩu phần 3 ounce) omega-3... Nếu bạn đang tìm kiếm những lợi ích bảo vệ của omega-3 đối với sức khỏe tim mạch và não bộ, thì cá hồi là lựa chọn rõ ràng".
Cá hồi là nguồn cung cấp protein nạc tuyệt vời, Kimberly Snodgrass, chuyên gia dinh dưỡng và là người phát ngôn của Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết. "Cá hồi cũng có vitamin D, vitamin E và một số vitamin B. Đây là một loại cá thực sự tốt, thường là một trong những lựa chọn đầu tiên của tôi", Snodgrass nói thêm.
Largeman-Roth cho biết thêm, cá hồi đỏ hoang dã cung cấp hàm lượng vitamin D cao nhất trong tất cả các loài cá hồi và bền vững hơn so với các loại cá hồi nuôi.
2. Cá mòi
Cá mòi là một lựa chọn hàng đầu khác. Những loại cá nhỏ này là nguồn dinh dưỡng dồi dào và thường là lựa chọn dễ mua và dễ tiếp cận hơn.
Theo USDA, một khẩu phần (hoặc khoảng nửa cốc đã ráo nước) cá mòi đóng hộp ngâm dầu cung cấp khoảng 200 calo, 22 gam protein và 13 gram chất béo.
Cá mòi là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, bao gồm axit béo omega-3 EPA và DHA. Ngoài các axit béo thiết yếu và protein, cá mòi còn giàu canxi, vitamin D, vitamin B12, kali, selen, sắt, kẽm và choline.
Cá mòi cũng có hàm lượng thủy ngân rất thấp, "vì chúng nằm ở vị trí thấp trong chuỗi thức ăn", Largeman-Roth cho biết. Chúng không đắt và có thể bảo quản được lâu, có thể để được nhiều nă - khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe và ví tiền của bạn.
3. Cá thu nhỏ
Cá thu nhỏ cũng là một lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia.
Theo USDA, một khẩu phần hoặc ba ounce cá thu nhỏ nấu ở nhiệt độ khô cung cấp 223 calo, 20 gam protein, 15 gam chất béo và 0 gam carbohydrate.
Cá thu nhỏ là một loại cá nhiều dầu, giàu omega-3 và các chất dinh dưỡng khác, Snodgrass cho biết. Chúng bao gồm canxi, phốt pho, vitamin D và vitamin E.
Điều quan trọng là phải chọn cá thu nhỏ vì cá thu lớn có thể chứa nhiều chất gây ô nhiễm như thủy ngân hơn.
4. Tôm
Tôm rất ngon và dễ nấu. Đó là lý do tại sao chúng là một trong những loại hải sản phổ biến nhất được ăn trên khắp thế giới.
Theo USDA, một khẩu phần hoặc ba ounce tôm nấu chín cung cấp khoảng 99 calo, 24 gam protein, 13 gram chất béo và 0 gam carbohydrate.
Mặc dù tôm có hàm lượng omega-3 thấp hơn các loại cá khác trong danh sách này, nhưng chúng lại là nguồn protein đáng kinh ngạc trong khi lại chứa rất ít chất béo, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để bổ sung protein ít calo.
Tôm cũng giàu phốt pho, vitamin B và chứa hàm lượng cao carotenoid gọi là astaxanthin. Nghiên cứu cho thấy astaxanthin có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.
Largeman-Roth cho biết: "Vì nên bổ sung nhiều loại hải sản vào chế độ ăn uống của bạn, hãy kết hợp chúng với cá hồi và các loại hải sản khác".
5. Cá tuyết đen
Cá tuyết đen là một loại cá nước lạnh ngon và bền vững, chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Theo USDA, một khẩu phần hoặc ba ounce cá tuyết đen nấu khô cung cấp khoảng 212 calo, 15 gam protein, 16 gram chất béo và 0 gam carbohydrate.
Largeman-Roth cho biết: "Cá tuyết đen là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào, béo ngậy và có hương vị đậm đà. Một khẩu phần 3 ounce chứa hơn 1.500 mg omega-3 DHA và EPA kết hợp, khiến nó trở thành nguồn cung cấp omega-3 hàng đầu".
Ngoài chất béo lành mạnh, cá tuyết đen còn là nguồn cung cấp protein dồi dào và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm kali, magiê và vitamin B12 và B6.
Largeman-Roth cho biết: "Cá tuyết đen cũng có hàm lượng thủy ngân thấp, khiến nó trở thành lựa chọn lành mạnh cho thai kỳ".
Nguồn và ảnh: TODAY.com