2 loại cá “siêu kỵ” với gan, nhưng lại được nhiều người xem là đặc sản

PV, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 14:18 02/01/2025
Chia sẻ

WHO cảnh báo 2 loại cá vừa hại gan vừa đứng đầu danh sách gây ung thư, nhưng nhiều người vẫn ăn hàng ngày.

Cá ướp muối

Các loại cá ướp muối được nhiều người Việt yêu thích. Tuy thơm ngon nhưng loại cá này chứa quá nhiều muối. Nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe mạch máu.

2 loại cá “siêu kỵ” với gan, nhưng lại được nhiều người xem là đặc sản- Ảnh 1.

Bên cạnh đó, đồ muối có chứa nhiều nitrit, khi vào cơ thể người sẽ tạo ra nitrosamine là chất gây ung thư mạnh, có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến gan và không có lợi cho sức khỏe của gan.

Trước đây, WHO cũng đưa ra khuyến cáo việc ăn nhiều cá muối có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vòm họng.

Cá nướng

Cá nướng, món ngon hấp dẫn với hương vị độc đáo, lại tiềm những nguy cơ đối với sức khỏe con người. Với hàm lượng chất đạm cao, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, cá nướng tạo ra amin thơm và những hợp chất độc hại có khả năng gây ung thư. Theo WHO, quá trình nướng thực phẩm còn có thể tạo ra chất acrylamide – một tác nhân gây ung thư đã được xếp vào nhóm 2A, nhóm "có khả năng gây ung thư cho con người". Đặc biệt, acrylamide còn có thể tác động tiêu cực đến hệ thống thần kinh và hệ thống sinh sản

Cá có mùi hôi

2 loại cá “siêu kỵ” với gan, nhưng lại được nhiều người xem là đặc sản- Ảnh 2.

Phần lớn cá đều có mùi tanh nhưng nếu cá có mùi hôi nghiêm trọng, có mùi kim loại bất thường thì không nên mua. Loại cá như vậy có thể được nuôi trong môi trường chứa nước thải, kim loại nặng và nguồn thức ăn không lành mạnh. Chính vì vậy mà cơ thể chúng bốc ra mùi khó chịu.

Nếu ăn phải loại cá này thì cơ thể sẽ hấp thụ dần các ô nhiễm kim loại và gây hại cho sức khỏe của gan và thận.

Bên cạnh đó, cá có mùi hôi tanh quá nồng nghĩa là chúng đã bị ươn và bị chết quá lâu. Quá trình phân hủy của cá sẽ biến chất đạm tạo thành axit amin độc có tên là histamin, có thể gây ngộ độc cho người ăn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày