Tin tức "Mr. Bean" qua đời là trò lừa đảo, click vào sẽ gặp đủ chiêu moi tiền qua mạng

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 17:29 19/07/2018

Nếu không muốn làm con mồi bị giăng bẫy lừa tiền qua mạng thì đừng cả tin và dễ bị dắt mũi bởi những tin tức về "Mr. Bean" qua đời thất thiệt.

Cách đây vài tiếng, thông tin về việc diễn viên Rowan Atkinson - hay còn quen thuộc với vai diễn Mr. Bean gắn liền với tuổi thơ - đã nổi lên và được cho là vừa qua đời trong một vụ tại nạn ô-tô. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là thông tin giả mạo, lại còn là âm mưu hòng lừa đảo qua mạng để trục lợi của những thành phần giấu mặt.

Thực chất, nội dung dối trá này đã nổi lên lần đầu từ năm 2016, lặp lại vào năm ngoái, giờ lại tiếp tục bị khơi lại một cách có chủ đích vào ngày 19/7. Hài hước là nguồn tin lừa đảo gốc này thậm chí còn không thèm đổi thời gian ngày "chết giả" của diễn viên Mr. Bean, vẫn để là tháng 3/2017 

Tin tức Mr. Bean qua đời là trò lừa đảo, click vào sẽ gặp đủ chiêu moi tiền qua mạng - Ảnh 1.

Nguồn tin gốc được làm giả như thật, lấy danh nghĩa là chia sẻ từ Fox News.

Hình ảnh dẫn nguồn của tin tức giả này được làm rất giống giao diện và địa chỉ của Fox News, trên đó có một tấm ảnh đen trắng của Rowan Atkinson và dòng chú thích "R.I.P. 1955-2017". Ngoài ra, người đăng tin giả mạo cũng rất cao tay khi đính ảnh đại diện kèm theo biểu tượng nút "Play" - trong khi thực ra đó chỉ là một bức ảnh được chỉnh đơn thuần không hơn không kém - để lừa người đọc tưởng rằng đó là một video mà lỡ ấn vào đường link.

Dĩ nhiên, khi chọn đọc tin từ link chia sẻ đó thì không có bài báo nào hiện lên cả, chỉ là một bảng thông báo hiện lên nói rằng bạn cần phải làm một vài bước theo lời hướng dẫn để xác nhận thông tin cá nhân rồi mới được chuyển đến trang cần đọc:

Tin tức Mr. Bean qua đời là trò lừa đảo, click vào sẽ gặp đủ chiêu moi tiền qua mạng - Ảnh 2.

Trang web mà link giả mạo hướng người đọc đến, bắt phải share tin bài mới được tiếp tục.

Website phụ này sẽ đồng thời sai khiến bạn làm 2 việc: (1) Tiếp tục lừa để share bài viết giả mạo lên trang cá nhân và lan truyền rộng rãi hơn; (2) Chuyển người đọc đến một trang web khác để thực hiện hành vi lừa đảo. 

Các tình huống tiếp theo sẽ có nhiều hình thức để khiến bạn phải ôm hận vì quá cả tin. Chẳng hạn, một dòng thông báo mới sẽ nói rằng thiết bị của bạn "bị khóa vì nhiễm virus, cần phải liên hệ đến người phụ trách để giải quyết". Chúng sẽ lừa bạn đưa thông tin tài khoản tín dụng với lý do là "phí diệt virus cho thiết bị", hoặc hướng dẫn bạn download phần mềm độc hại dưới danh nghĩa là chương trình diệt virus, nhằm chiếm quyền kiểm soát hoặc xâm nhập sâu hơn. Cách lừa đảo khác là thông qua tin nhắn bất ngờ trúng thưởng một phần quà giá trị, và cần chúng ta cung cấp địa chỉ, thông tin cá nhân để tương tác ngay lập tức.

Có lẽ một phần những thông tin giải mạo này dễ lan truyền trong cộng đồng mạng quốc tế là bởi Rowan Atkinson đúng thật đã từng suýt mất mạng vì tai nạn xe hơi. Năm 2011, ông đang lái chiếc McLaren bạc tỷ của mình trên đường về nhà sau khi đóng phim thì bỗng mất lái. May mắn là dù chiếc xe thiệt hại nặng nhưng Atkinson chỉ bị rạn xương vai, sau đó được chuyển tới bệnh viện điều trị ngay lập tức. Chính quản lý khi đó của Atkinson - Peter Bennett Jones đã xác nhận điều đó.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm