Cư dân mạng dính bẫy Instagram trong trò hỏi đáp mới, nghịch dại đến nỗi phải block cho đỡ quê

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 19/07/2018

Có ai đã lâm vào trường hợp hiểu lầm vì không chịu tìm hiểu về tính năng mới này trên Instagram hay chưa?

Cách đây 1 tuần, Instagram vừa ra mắt tính năng Questions hỏi đáp tùy ý của mình trên Stories, ngay lập tức tạo nên được một làn sóng mạnh mẽ khi nhận được sự hưởng ứng rất tích cực. Tuy vậy, một số người dùng có lẽ đã hơi "nhanh nhảu đoảng" mà mắc một sai lầm nghiêm trọng, xấu hổ không biết chui xuống lỗ nào cho vừa.

Cụ thể, Questions sẽ làm nhiệm vụ cho phép bạn bè theo dõi Stories được phép gửi câu hỏi tùy thích để chủ nhân nhận được thông qua sticker này. Từ đó, chủ nhân Stories có thể quyết định sẽ trả lời câu hỏi đó hay không - nếu có, Instagram sẽ tự tạo luôn một Stories mới, công khai nội dung câu hỏi và cả câu trả lời được chỉnh sửa bên cạnh.

Cư dân mạng dính bẫy Instagram trong trò hỏi đáp mới, nghịch dại đến nỗi phải block cho đỡ quê - Ảnh 1.

Đây là giao diện khi chọn dùng Questions đặt lên Stories.

Thế nhưng, có một điều khiến nhiều người hiểu lầm tai hại về tính riêng tư và ẩn danh của những ai tham gia đặt câu hỏi: Phần Stories tạo mới sau đó để công khai trả lời sẽ không hiện tên người hỏi, nhưng thực chất chủ nhân Stories gốc vẫn nhìn được đích thị danh tính của những ai gửi lời nhắn tới mình như thế này đây:

Cư dân mạng dính bẫy Instagram trong trò hỏi đáp mới, nghịch dại đến nỗi phải block cho đỡ quê - Ảnh 2.

Danh sách người hỏi được hiện đích danh (trái) nhưng khi chọn tạo Stories mới để trả lời thì sẽ không hiện tên họ (phải).

Điều này đã khiến nhiều thanh niên "tay nhanh hơn não" phải giật mình vì mãi sau mới nhận ra, hoặc đen đủi hơn là bị chính chủ nhân Stories "bóc phốt" về những nội dung khiếm nhã, khó nghe được gửi đến. Đây cũng chính là một chủ đề được cư dân mạng quốc tế chuyền tay nhau, nổi lên là những câu chuyện dở khóc dở cười liên quan đến bản thân:

Cư dân mạng dính bẫy Instagram trong trò hỏi đáp mới, nghịch dại đến nỗi phải block cho đỡ quê - Ảnh 3.

"Tôi không biết là đống câu hỏi gửi tới người khác trên Questions của Instagram lại hiện tên mình đấy. Lỡ mồm chê cười rằng đầu của họ có hình giống quả hạnh rồi..."

Cư dân mạng dính bẫy Instagram trong trò hỏi đáp mới, nghịch dại đến nỗi phải block cho đỡ quê - Ảnh 4.

"Điên quá Instagram ơi, chỉ vì không biết mà tôi vừa lỡ chê con trai mình là bạn gái nó trông không xinh trên Stories."

Cư dân mạng dính bẫy Instagram trong trò hỏi đáp mới, nghịch dại đến nỗi phải block cho đỡ quê - Ảnh 5.

"Questions trên Instagram không ẩn danh à? Vừa mới dứt mồm nói xấu con chó của một cô bạn xong."

Cư dân mạng dính bẫy Instagram trong trò hỏi đáp mới, nghịch dại đến nỗi phải block cho đỡ quê - Ảnh 6.

"Xấu hổ quá, đi loanh quanh hỏi mọi người liên tục là khi nào họ định cưới rồi đẻ cho nhanh, cuối cùng mới biết là tên tuổi mình lộ ra hết."

Cư dân mạng dính bẫy Instagram trong trò hỏi đáp mới, nghịch dại đến nỗi phải block cho đỡ quê - Ảnh 7.

"Có thanh niên đến nói chuyện tán tỉnh khiếm nhã với tôi, đến khi tôi tiết lộ cho anh ta rằng nó không ẩn danh đâu thì anh ta block tôi ngay và luôn..."

Cư dân mạng dính bẫy Instagram trong trò hỏi đáp mới, nghịch dại đến nỗi phải block cho đỡ quê - Ảnh 8.

"2 điều bạn cần biết về cập nhật mới của Instagram: (1) Câu hỏi gửi qua Stories không ẩn danh; (2) Chúng không thể bị rút lại đâu nhé."

Có lẽ Instagram quả thực đã chơi một vố đau đớn cho chính những người dùng của mình. Dù sao thì cũng nên nhấn mạnh lại một lần rằng update lần này của Instagram không phải một Ask.fm hay Sarahah phiên bản 2, vì thế chúng không hoàn toàn ẩn danh 100% như nhiều người nghĩ. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm