Tóc Tiên, Binz, Hương Tràm bỗng rủ nhau đặt hashtag viết tắt MV trên YouTube để làm gì?

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 15:49 19/07/2018

Các sao Việt nổi tiếng gần đây đang đồng loạt đặt hashtag thẳng tên viết tắt lên tiêu đề MV trên YouTube như #CATENA, #NTDVH... khiến nhiều fan dễ dàng nhận ra sự khác biệt này.

Thời gian gần đây, một số cư dân mạng nói chung và fan làng VPOP nói riêng có thể đã tinh mắt nhận thấy một sự thay đổi nhỏ mỗi khi các sao ra MV mới: Đính kèm hashtag viết tắt của chính tên MV trên YouTube. Điều đáng nói là hashtag đó được "lôi" lên chễm chệ trên tiêu đề nổi ngay đầu chứ không ẩn dưới phần mô tả (description) nữa. Điều này có ý nghĩa cùng ích lợi gì, và tại sao ê-kíp của các sao lại làm như vậy?

Tóc Tiên, Binz, Hương Tràm bỗng rủ nhau đặt hashtag viết tắt MV trên YouTube để làm gì? - Ảnh 1.

Mở đầu là Hương Tràm cách đây tầm 2 tuần với MV "Duyên Mình Lỡ" (#DML).

Gần đây nhất là Trúc Nhân, Binz và Tóc Tiên lần lượt tung ra #NTCTMD, #NTDVH và #CATENA.

Hashtag trên YouTube ra đời từ khi nào?

Trên rất nhiều nền tảng mạng xã hội phổ biến khác như Facebook, Instagram và Twitter, hashtag đã được sử dụng rộng rãi từ lâu và là một trong những yếu tố không thể thiếu tạo nên sự kết nối cho những chủ đề hot, xu hướng gây bão trong cộng đồng mạng. Tuy nhiên, có lẽ vì là kẻ đến sau nên YouTube không quá rầm rộ thông báo về thay đổi này, mà chỉ lặng lẽ đưa tính năng hashtag lên cập nhật vào tầm tháng 5/2016.

Cách hoạt động của hashtag trên YouTube cũng không có điểm gì khác biệt so với số còn lại: đóng vai trò như một mối liên kết giữa các bài đăng có từ khóa hashtag liên quan, nhất là khi nội dung giữa chúng giống nhau để hỗ trợ tìm kiếm chủ đề chung này. Chẳng hạn, khi bạn gõ hashtag #kenh14 lên thanh tìm kiếm YouTube, những nội dung video được đính kèm hashtag tương tự sẽ được tìm và hiện lên ở kết quả.

Bên cạnh những khái niệm chung, YouTube cũng có những điều khoản riêng của mình để quy định cách sử dụng hashtag, tránh lạm dụng nó không đúng cách và mang mục đích xấu. Nổi bật trong đó có thể kể đến như: Không dùng hashtag quá nhiều, cố tình đặt hashtag sai ý nghĩa, hashtag quấy rối, nói xấu, lăng mạ, miệt thị... Tất cả những trường hợp trên hoàn toàn có thể dẫn đến hình phạt là xóa bỏ video vi phạm.

Các sao showbiz đặt hashtag lên thẳng tiêu đề MV có ích lợi gì?

Kể từ khi hashtag có mặt trên YouTube, việc sử dụng nó cho video đã trở nên khá quen thuộc và được nhiều nghệ sỹ đính kèm theo trong nội dung mô tả chi tiết của mình. Hơn nữa, cách đây khoảng 1 ngày, YouTube cũng vừa có một cập nhật nhỏ mới: Hashtag trong mô tả sẽ hiện lên ở một dòng nhỏ đứng trên tiêu đề video.

Tóc Tiên, Binz, Hương Tràm bỗng rủ nhau đặt hashtag viết tắt MV trên YouTube để làm gì? - Ảnh 3.

Sơn Tùng M-TP với hashtag từ mô tả được hiện lên song song ở một dòng nhỏ phía trên tiêu đề.

Dù mới chỉ có một số ít các ca sỹ đặt hashtag ở tiêu đề MV nổi lên gần đây, nhưng chúng ta có thể rút ra một vài giải thuyết nguyên nhân chính giải thích sau đây:

- Hashtag giúp tạo cầu nối chủ đề đến mọi nội dung video liên quan: Có thể thấy các Teaser ra trước MV chính, hoặc những video đi kèm của ê-kíp đều được đính hashtag tương tự. Vì thế, nếu tạo được tiếng vang và tầm ảnh hưởng tốt, hashtag sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc lan truyền cùng lúc các sản phẩm của họ.

- Đặt hashtag trên tiêu đề để trở nên nổi bật ngay lập tức: Tiêu đề video là nơi có kích thước chữ và vị trí đắc địa nhất để khán giả nhìn vào đầu tiên. Hashtag được đặt tại đó với kích thước lớn sẽ có tác dụng thu hút và dễ nhìn hơn nhiều so với việc bị lẩn khuất trong phần mô tả dài đầy chữ nhỏ bên dưới.

- Thúc đẩy lan truyền tìm kiếm chủ đề liên quan: Hashtag luôn có dạng link dẫn (hyperlink) bất kể ở đâu kể cả tiêu đề video trên YouTube, trong khi ở Facebook hay Instagram thì chỉ có ở caption hay bình luận. Điều này sẽ giúp người xem dễ cảm thấy tò mò, hấp dẫn và tiện tay click ngay vào hashtag ở tiêu đề, thấy được ngay các video liên quan, hơn là bỏ qua và không quan tâm đến bất kỳ hashtag nào bị giấu trong phần mô tả.

Tóc Tiên, Binz, Hương Tràm bỗng rủ nhau đặt hashtag viết tắt MV trên YouTube để làm gì? - Ảnh 4.

Chỉ cần tiện tay chọn xem hashtag #CATENA ở MV của Tóc Tiên là có thể chuyển đến ngay trang tìm kiếm các kết quả liên quan.

Tuy vậy, có một lưu ý: Chỉ có tối đa 3 hashtag đầu tiên trong phần mô tả là được tự động hiện lên dòng nhỏ phía trên. Ngoài ra, nếu có bất kỳ hashtag nào được đính kèm ở tiêu đề chính (như MV của Hương Tràm, Tóc Tiên...), chức năng dòng nhỏ hashtag kia sẽ bị thay thế và vô hiệu hóa. Đó là lý do vì sao MV của Sơn Tùng M-TP có phần chữ nhỏ ở trên, còn những ví dụ gần đây lại không có mặc dù vẫn kèm hashtag trong phần mô tả.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm