Thói quen mà ai cũng dễ mắc phải khi ăn chẳng ngờ lại tiềm ẩn hàng loạt vấn đề sức khỏe

Gà, Theo Helino 09:05 01/04/2019

Nếu biết thói quen này gây ra những hậu quả tồi tệ đến mức nào thì chắc chắn bạn sẽ không dám lặp lại thêm một lần nào nữa.

Trong những bữa ăn hàng ngày, nếu bạn thường có thói quen ăn nhanh thì nó không phải là một điều tốt chút nào. Trên thực tế, việc ăn quá nhanh trong suốt một thời gian dài có thể gây ra tình trạng đau dạ dày, làm tăng cân mất kiểm soát và dẫn tới một vài vấn đề sức khỏe mà chính bạn cũng chẳng ngờ đến.

Dưới đây là những vấn đề sức khỏe mà bạn có thể gặp phải do thói quen ăn quá nhanh gây ra.

Gây ra các bệnh về đường ruột

Thói quen ăn quá nhanh chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới dạ dày và các cơ quan tiêu hóa của bạn. Theo thời gian, những căn bệnh về tiêu hóa sẽ xuất hiện. Để phòng tránh nguy cơ gặp phải vấn đề này thì bạn nên chú ý nhiều hơn tới chế độ ăn uống hàng ngày. Hãy duy trì tốc độ ăn chậm rãi, từ tốn chứ không nên ăn quá nhanh sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về đường ruột.

Gây đau dạ dày

Việc ăn quá nhanh sẽ khiến não bộ của bạn chưa kịp nhận tín hiệu từ dạ dày nên khiến dạ dày không tiết dịch được, gây cản trở quá trình co bóp để tiêu hóa thức ăn. Về lâu dài, tình trạng này diễn ra sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe ở vùng dạ dày.

Bên cạnh đó, khi bạn ăn quá nhanh, thức ăn sẽ khó di chuyển qua đường tiêu hóa, gây khó hấp thụ dinh dưỡng và làm tăng cảm giác chướng bụng sau khi ăn.

Thói quen mà ai cũng dễ mắc phải khi ăn chẳng ngờ lại tiềm ẩn hàng loạt vấn đề sức khỏe - Ảnh 3.

Gây thừa cân, béo phì

Cơ thể sẽ ngừng tiết hormone giúp bạn nhận thức là dạ dày đã ăn no khi bạn ăn nhanh. Điều này vô tình khiến bạn ăn nhiều hơn mức cần thiết vì không có cảm giác no, từ đó khiến cơ thể không kịp xử lý nên gây ra tình trạng ứ đọng chất béo và dễ dẫn đến béo phì.

Thói quen mà ai cũng dễ mắc phải khi ăn chẳng ngờ lại tiềm ẩn hàng loạt vấn đề sức khỏe - Ảnh 4.

Tăng nguy cơ mắc bệnh đại tràng

Thức ăn truyền xuống dạ dày liên tục sẽ gây ra tình trạng khó co bóp. Lúc này, dạ dày của bạn sẽ có xu hướng trương phồng lên, nhu động cũng trở nên chậm chạp hơn khiến dịch tiêu hóa không tiết ra đủ so với lượng thức ăn đã nạp vào. Khi thức ăn không được tiêu hóa sẽ góp phần tạo cơ hội cho vi khuẩn phân hủy, tạo thành độc tố làm hỏng dạ dày, tá tràng.

Đặc biệt, thói quen ăn nhanh nếu còn tiếp diễn trong một thời gian dài có thể gây ra các bệnh về viêm đại tràng. Hậu quả là dẫn đến các bệnh như viêm loét đại tràng, ung thư đại tràng...

Thói quen mà ai cũng dễ mắc phải khi ăn chẳng ngờ lại tiềm ẩn hàng loạt vấn đề sức khỏe - Ảnh 6.

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Hành động nhai chậm rãi, từ tốn khi ăn sẽ giúp tiết nhiều nước bọt để thải bỏ những chất độc hại, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trái lại, việc nhai liên tục, gấp gáp sẽ khiến dạ dày khó tiêu hóa và gây cản trở tới các hoạt động bên trong. Điều này vô tình làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư rất cao.

Cần làm gì để sửa bỏ được thói quen ăn nhanh?

Nếu cảm thấy quá khó khăn trong việc tự kiểm soát thói quen ăn uống của mình thì bạn có thể thực hiện một số việc làm sau:

- Luôn dùng đũa để gắp thức ăn thay vì bốc tay.

- Ngồi thẳng, hít thở chậm và sâu khi ăn.

- Tập trung khi ăn, gạt bỏ hết những thứ gây xao nhãng như điện thoại, máy tính, tivi...

- Cố gắng ăn thật chậm, nhai thật kỹ để thức ăn được nghiền nhỏ hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Gần mực thì đen, gần Ngọc Trinh thì... hở bạo” Ngọc Trinh chi trăm triệu làm quen, ở bên bảo vệ và dính thị phi bên Chi Pu

    Đôi bạn mỹ nhân có tiếng Vbiz Chi Pu và Ngọc Trinh kết hợp lại với nhau thì quả là nổi tiếng khắp nơi, nhưng mối quan hệ của họ ra sao?
  • Đọc thêm