Thịt gà có hàm lượng protein cao, ít chất béo, giàu vitamin B6 và khoáng chất như selen, phốt pho… Nhờ vậy, đây không chỉ là nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Loại thịt này cũng có giá cả hợp lý, rất phổ biến, dễ tiêu hóa, đa dạng món chế biến nên được từ già tới trẻ yêu thích.
Ảnh minh họa
Gà có thể dùng để nấu các món luộc, nướng, xào, hầm, nộm… Nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến để thịt gà vừa thơm ngon, không bị tanh, lại mềm mại, thấm đẫm gia vị mà vẫn giữ được nhiều dưỡng chất. Một trong số những bí quyết quan trọng nằm ở việc kết hợp các loại gia vị phù hợp trong quá trình nấu. Trong đó, không thể thiếu: quế, hạt thì là và gừng.
Quế có hương thơm ngọt ngào, ấm áp đặc trưng nhờ chứa cinnamaldehyde – hợp chất có khả năng khử mùi tanh mạnh mẽ. Khi kết hợp với thịt gà, quế không chỉ loại bỏ mùi hôi mà còn mang lại hương thơm dễ chịu, giúp món ăn hấp dẫn hơn. Ngoài ra, sắc đỏ nâu của quế khi nấu lên sẽ tạo màu sắc đẹp mắt cho thịt gà, kích thích vị giác.
Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên cho một thanh quế nhỏ (khoảng 3 - 5 cm) vào ngay khi nước sôi hoặc khi bắt đầu xào thịt gà để hương thơm kịp thấm vào từng thớ thịt. Quế đặc biệt phù hợp với các món gà kho, gà hầm hoặc gà nấu cà ri vì giúp cân bằng vị béo, tăng độ đậm đà cho nước sốt. Lưu ý là hông nên cho quá nhiều quế vì dễ làm món ăn bị đắng và át mùi của các nguyên liệu khác.
Hạt thì là có mùi thơm đặc trưng nhờ hợp chất cuminaldehyde và thymol, giúp khử mùi tanh của thịt gà một cách hiệu quả. Đồng thời, nó còn giúp kích thích tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu khi ăn món gà nhiều dầu mỡ.
Ảnh minh họa
Khi nấu, bạn nên rang sơ hạt thì là để kích hoạt tinh dầu, sau đó nghiền nhuyễn rồi ướp trực tiếp vào thịt gà hoặc cho vào nước hầm. Khoảng 1 thìa cà phê hạt thì là cho mỗi 500g thịt gà là đủ để khử mùi và tạo hương vị đậm đà. Không nên cho quá nhiều hạt thì là vì dễ làm món ăn bị hăng và khó chịu.
Hạt thì là rất hợp khi nấu các món gà nướng, gà sốt cay hoặc gà xào sả ớt. Đặc biệt, khi kết hợp cùng tỏi và ớt, hương vị của món ăn sẽ càng phong phú và hấp dẫn hơn.
Gừng là gia vị không thể thiếu khi nấu thịt gà nhờ chứa gingerol - hợp chất có khả năng khử mùi tanh và kháng khuẩn tự nhiên. Đồng thời, gừng còn giúp làm mềm thịt gà, dễ tiêu hóa hơn và giữ được nhiều dưỡng chất nhờ enzyme protease phân giải protein.
Để phát huy công dụng tối ưu, bạn nên thái lát gừng rồi xào cùng thịt gà trước khi nấu hoặc cho gừng đập dập vào nước luộc ngay từ đầu. Khoảng 4 - 5 lát gừng tươi cho 1 kg thịt gà là đủ để khử mùi và tăng hương vị.
Ảnh minh họa
Gừng đặc biệt phù hợp khi nấu các món gà luộc, gà hấp, gà kho gừng hoặc gà nấu canh giúp món ăn thanh nhẹ, dễ tiêu hóa hơn. Nhưng lưu ý Không nên dùng quá nhiều gừng khi nấu các món có vị ngọt như gà nấu nấm hoặc gà hầm rau củ vì dễ gây đắng. Không dùng gừng để quá lâu, có màu hay mùi lạ, dấu hiệu hư hỏng.
Nguồn và ảnh: NetEase Health, Lifetime