Thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến trong mâm cơm thường ngày của người Việt, không chỉ bởi cảm giác ngon miệng, dễ ăn, giá trị dinh dưỡng nó mang lại mà còn do sự đa dạng, phong phú trong cách chế biến món ăn.
Tuy nhiên, nhiều người thường gặp phải một vấn đề nan giải khi nấu thịt lợn: thịt lợn dù có chọn lựa cẩn thận, sơ chế kỹ lưỡng thế nào cũng vẫn có mùi hơi hôi tanh, không chỉ làm giảm đi hương vị món ăn mà còn có thể khiến bạn ám ảnh với món thịt lợn. Trên thực tế, bí quyết để nấu thịt lợn sao cho không tanh lại mềm thơm đậm đà, khử mùi hôi tanh chính là sử dụng gia vị một cách khéo léo. Dưới đây là một số loại gia vị kỳ diệu có thể dễ dàng giúp thịt lợn thơm ngon một cách lý tưởng.
1. Hành lá
Hành lá là loại thực phẩm có mùi hăng, tinh dầu dễ bay hơi và capsaicin. Khi nấu thịt lợn, hãy thêm một lượng hành lá thích hợp. Điều này không chỉ có thể khử mùi tanh của thịt lợn mà còn khử được độ nhờn của thịt, đồng thời tạo cho thịt lợn một mùi thơm đặc biệt.
Ngoài ra, hành lá còn có tác dụng kích thích sự thèm ăn rất tốt, có thể làm tăng đáng kể cảm giác thèm ăn của cơ thể. Hành lá rất giàu giá trị dinh dưỡng, có tác dụng lợi tiểu và long đờm tốt.
2. Gừng
Thịt lợn là một loại nguyên liệu thịt có mùi tanh nhẹ, vì vậy khi chế biến thịt lợn, chúng ta có thể cho thêm một lượng gừng vừa đủ vào để khử mùi tanh. Gừng là một thành phần thực phẩm giàu gingerol và zingerone. Khi kết hợp với các thành phần thịt, có thể có tác dụng tốt trong việc khử mùi tanh và làm cho thịt có vị ngon hơn.
Ngoài ra, gừng là thực phẩm ấm. Nếu bạn ăn gừng vừa phải vào mùa đông lạnh giá, nó có thể giúp bạn giữ ấm. Đặc biệt, những người bị lạnh tay chân cần nhớ ăn nhiều gừng hơn.
3. Rượu nấu ăn
Rượu nấu ăn là một thành phần rất tốt để khử mùi tanh. Nó đã được sử dụng trong hàng ngàn năm. Khi nấu nhiều nguyên liệu thịt, chúng ta có thể thêm một lượng rượu nấu ăn thích hợp. So với rượu mạnh, nồng độ cồn trong rượu nấu ăn chỉ khoảng 15 độ.
Một lượng nhỏ cồn có thể bốc hơi nhanh ở nhiệt độ cao, giúp loại bỏ mùi tanh của thịt. Vì vậy, khi nấu thịt lợn, chúng ta cũng có thể cho thêm một ít rượu nấu ăn vào. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều, chỉ cần một thìa nhỏ là đủ.
Nguồn và ảnh: 163.com