Loại hạt người Việt thường vứt bỏ, tại Nhật đắt ngang thịt: Hóa ra là “kho báu”

Ngọc Minh, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 10:38 17/02/2025
Chia sẻ

Đây là loại hạt người Việt thường vứt bỏ. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, loại hạt này được bán với giá rất cao và nhiều người tìm mua.

Hạt mít là thứ thường ít được sử dụng ở Việt Nam. Nếu như trước kia, điều kiện kinh tế khó khăn, hạt mít thường được tận dụng để ăn “chống đói”, thì nay, hạt mít thường bị vứt bỏ.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, loại hạt này thuộc vào mặt hàng có giá đắt đỏ ngang thịt. Hạt mít có giá lên đến 200.000 đồng/kg. Hạt mít được người Nhật đóng gói cẩn thận và bày bán trong siêu thị.

Vậy hạt mít có giá trị gì mà được người Nhật bỏ ra số tiền không nhỏ để mua về ăn?

Loại hạt người Việt thường vứt bỏ, tại Nhật đắt ngang thịt: Hóa ra là “kho báu”- Ảnh 1.

Hạt mít sau khi được chế biến.

PGS.TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), cho hay hạt mít là một thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khoẻ. Trong 100g hạt mít có 166 Kcal; 0.7g Protein; 1.1g Lipid; 38.3g Carbohydrate; 46mg Canxi; 3.4mg Fe…

Một số nghiên cứu cho thấy hạt mít chứa các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa, ví dụ như flavonoid, saponin và phenolic. Các chất này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng ngừa ung thư.

Nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất hạt mít làm giảm 61% sự hình thành các tế bào ung thư trong mạch máu.

Ngoài ra, hạt mít còn chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp ngăn ngừa chứng táo bón, giải độc cơ thể hiệu quả, cải thiện các bệnh lý tim mạch.

Với những giá trị dinh dưỡng trên, hạt mít còn được ví là “kho báu dưỡng chất".

Hạt mít - Vị thuốc tốt cho sức khoẻ

Không chỉ giàu dinh dưỡng, trong y học cổ truyền, hạt mít còn là vị thuốc tốt cho sức khoẻ.

Theo bác sĩ – Lương y Nguyễn Hữu Trọng, Uỷ viên Thường trực Hội Nam Y Việt Nam, hạt mít có vị ngọt, tính bình, có tác dụng ích khí, thông sữa. Hạt mít còn có chất men ức chế tiêu hoá trong ruột nên ăn nhiều sẽ bị đầy hơi làm trung tiện (xì hơi).

Trong dân gian, hạt mít thường được dùng làm thuốc giải độc cho đại tràng. Lý do là hạt mít chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy quá trình tiêu hoá.

Trong các ghi chép cổ cũng đã nhắc tới việc dùng hạt mít để cải thiện sức khỏe tình dục và sinh sản. Y học cổ truyền Trung Hoa thời xưa đã sử dụng hạt mít như một phương thuốc giúp hỗ trợ tình dục và điều trị các bệnh lý về đường tiêu hoá.

Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông Y Hà Nội, cho hay hạt mít có nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng ngăn ngừa quá trình lão hoá. Trước kia, để dưỡng nhan, hạt mít thường được xay ra để làm mỹ phẩm giúp da trắng đẹp, giảm nếp nhăn.

Theo ông Sáng, hạt mít giàu sắt nên ăn 2 hạt mỗi ngày sẽ bổ sung sắt cho cơ thể. Hạt mít cũng được cho là chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt. Ăn hạt mít thường xuyên sẽ ngăn ngừa chứng quáng gà ở người lớn tuổi, giữ gìn thị lực cho người trẻ tuổi.

Lưu ý khi ăn hạt mít

Hạt mít tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên khi ăn cũng cần có những lưu ý nhất định. Các chuyên gia khuyến cáo hạt mít sống có chứa tanin và chất ức chế trypsin, những chất này có thể làm cản trở sự hấp thụ và tiêu hoá các chất dinh dưỡng của cơ thể. Do đó, mọi người không nên ăn hạt mít sống, chỉ nên ăn hạt mít khi đã luộc, hấp, rang, nướng chín.

Ngoài ra, hạt mít chứa lượng tinh bột cao, do đó người thừa cân nên nhắc về lượng hạt mít tiêu thụ để tránh ảnh hưởng đến cân nặng và đường huyết. Chất xơ trong hạt mít tuy tốt cho hệ tiêu hóa nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Do đó, mọi người chỉ ăn hạt mít với lượng nhỏ để tránh đầy bụng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày