Thận bị tổn thương vĩnh viễn sau khi dùng sản phẩm giảm cân không rõ nguồn gốc

Linh Chi, Theo VTV 23:06 11/04/2019

Sau khi dùng sản phẩm giảm cân không rõ nguồn gốc trong một tháng, cô gái trẻ 22 tuổi rơi vào tình trạng suy thận, phải nhập viện điều trị và lọc...

Thận bị tổn thương vĩnh viễn sau khi dùng sản phẩm giảm cân không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Bệnh nhân T.T.M.N. (22 tuổi, trú tại Bình Dương) được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) trong tình trạng chân, tay sưng phù, xuất huyết tiêu hóa, khoang màng phổi có nhiều dịch, suy gan cấp, chức năng thận suy. Độ thanh thải creatinine thấp (phản ánh độ lọc cầu thận), kèm theo tình trạng rối loạn điện giải đe dọa tính mạng người bệnh.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Khoa Lọc máu - Nội thận đã tích cực cấp cứu, tính mạng bệnh nhân không còn nguy hiểm. Tuy nhiên, chức năng thận của bệnh nhân đã không hồi phục do những tổn thương vĩnh viễn . Hiện, bệnh nhân phải đến bệnh viện lọc máu định kỳ một tuần 3 lần.

Trước đó, đã có bệnh nhân nữ nhập viện cấp cứu trong bệnh cảnh tương tự với chức năng thận giảm nghiêm trọng.

Theo ThS.BS Lê Thị Đan Thùy, Trưởng Khoa Lọc máu - Nội thận, từ trước Tết đến nay, có nhiều trường hợp liên tiếp nhập viện cấp cứu trong bệnh cảnh suy thận và khai nhận có dùng viên giảm cân. Nhiều trường hợp may mắn đã được điều trị kịp thời, chức năng thận khôi phục, người bệnh đã trở lại với cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, có 3 trường hợp người bệnh có tổn thương thận không hồi phục, hiện phải định kỳ khám và theo dõi, lọc máu. Ngoài dùng viên giảm cân, có phụ nữ còn dùng trà giảm cân hoặc bột giảm cân không rõ thương hiệu.

Đáng lưu ý là tình trạng suy thận đều diễn tiến rất nhanh chỉ sau khoảng hơn một tháng sử dụng các sản phẩm giảm cân. Người dùng đi tiểu nhiều hơn bình thường, mất khoảng 10% trọng lượng trong chỉ khoảng 1 - 2 tuần và tiếp theo rơi vào tình trạng suy đa cơ quan như suy thận cấp, suy gan cấp, cơ thể mệt mỏi, phù toàn thân…

Cũng theo ThS.BS Lê Thị Đan Thủy, đối với nhiều chị em phụ nữ, thừa cân luôn là vấn đề gây nhiều mặc cảm, đặc biệt là phụ nữ sau sinh chưa lấy lại được vóc dáng và các phụ nữ trẻ. Nhiều sản phẩm giảm cân được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội là giảm cân nhanh, giữ cân ổn định và an toàn với chiết xuất thảo dược, được nhiều người mua dùng. Đặc điểm chung của các sản phẩm này là làm lợi tiểu gây mất nước, làm sụt cân nhanh để đánh đúng tâm lý muốn giảm cân thần tốc của nhiều người. Tuy nhiên, một số loại sản phẩm này làm tăng nguy cơ tai biến, huyết áp và đặc biệt nguy hiểm là có độc tính làm phá hủy cầu thận không thể phục hồi.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: người tiêu dùng thận trọng trong lựa chọn và sử dụng sản phẩm giúp giảm cân. Việc giảm cân nên kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động và cần có thời gian để cơ thể giảm cân thay vì chỉ tin vào các sản phẩm giảm cân thần tốc. Người muốn giảm cân chỉ nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ có thành phần, xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, cần có sự tư vấn và theo dõi của bác sĩ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Netizen "bóc mẽ" Trấn Thành trên livestream: Trước thề không nhớ Lật Mặt công chiếu, sau kể Hari Won tụt canxi không đi họp báo được?

    Đoạn clip Trấn Thành trình bày lý do đăng bài ủng hộ phim Hàn mà "lơ" phim Lật Mặt của Lý Hải đang được cõi mạng chuyền tay nhau vì sự mâu thuẫn trong lời nói.
  • Đọc thêm