Thế giới có hơn 2,4 triệu ca tử vong mỗi năm vì bệnh thận, nếu thuộc 1 trong 4 đối tượng sau thì nên đi khám ngay

Gà, Theo Helino 15:15 27/03/2019

Tỷ lệ người mắc bệnh thận đang ngày càng tăng cao nên cần chủ động phòng tránh thông qua một số dấu hiệu sau đây.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ mỗi năm, có đến hơn 2,4 triệu ca mắc bệnh thận tử vong trên thế giới. Trong đó, tổn thương thận cấp tính là một trong các nguyên nhân gây suy thận mãn tính và căn bệnh này đang ngày càng có xu hướng tăng cao trong vài năm trở lại đây.

Thế giới có hơn 2,4 triệu ca tử vong mỗi năm vì bệnh thận, nếu thuộc 1 trong 4 đối tượng sau thì nên đi khám ngay - Ảnh 1.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa căn bệnh này từ sớm. Bởi những bệnh về thận thường phát sinh do các yếu tố liên quan như huyết áp và axit uric tăng cao. Vì vậy, huyết áp, lượng đường trong máu và axit uric là những yếu tố cần phải kiểm soát thật tốt.

Hầu hết, những ca bệnh về thận đều được phát hiện ở giai đoạn sớm nên khả năng chữa trị cũng có cơ hội cao hơn. Việc khám nghiệm và kiểm tra sàng lọc thường xuyên chính là cơ hội tốt giúp người mắc bệnh thận được điều trị kịp thời, từ đó có thể kiểm soát tốt những tổn thương do bệnh gây ra.

Có 4 nhóm đối tượng cần phải cảnh giác với bệnh thận, nên đi khám thường xuyên:

- Người mắc bệnh tiểu đường.

- Người có huyết áp cao.

- Người bị béo phì, thừa cân.

- Người trên 60 tuổi.

Đây đều là những đối tượng cần phải ưu tiên việc đi khám sức khỏe định kỳ và nên đi xét nghiệm nước tiểu thường xuyên, nhất là khi có triệu chứng phù nề, tích nước, đi tiểu nhiều hơn bình thường... Cần chú ý tới lượng nước tiểu thải ra để kịp thời sàng lọc sớm nguy cơ mắc bệnh thận.

Trong quá trình sinh hoạt, trước khi bệnh thận bùng phát sẽ xuất hiện một vài dấu hiệu sau:

1. Chán ăn, hay buồn nôn

Nếu bạn bỗng thấy mình có cảm giác chán ăn hoặc ăn uống không ngon miệng như trước, thậm chí còn bị buồn nôn và nôn thì đó có thể là triệu chứng cảnh báo bệnh thận sớm. Dù vậy, những triệu chứng này cũng có thể là biểu hiện của bệnh về gan hoặc bệnh về đường tiêu hóa. Tốt nhất, hãy chủ động đi khám ngay để phòng ngừa nguy cơ gặp phải những hậu quả khôn lường.

Thế giới có hơn 2,4 triệu ca tử vong mỗi năm vì bệnh thận, nếu thuộc 1 trong 4 đối tượng sau thì nên đi khám ngay - Ảnh 3.

2. Đau ở vùng thắt lưng

Vị trí của thận nằm ở hai bên của cột sống phần eo nên khi cơ quan này gặp vấn đề, người bệnh sẽ có cảm giác đau thắt lưng hoặc đau ở vùng eo. Đây là triệu chứng rất dễ nhận biết nên hãy chú ý tới vùng thắt lưng để nắm được phần nào nguy cơ sức khỏe ở thận.

Thế giới có hơn 2,4 triệu ca tử vong mỗi năm vì bệnh thận, nếu thuộc 1 trong 4 đối tượng sau thì nên đi khám ngay - Ảnh 4.

3. Lượng nước tiểu bất thường

Trung bình mỗi ngày, chúng ta sẽ đi tiểu khoảng 6 - 8 lần và thải ra khoảng 800 - 2000ml nước tiểu. Nếu thấy số lần đi tiểu và lượng nước tiểu tiết ra quá ít hoặc quá nhiều bất thường thì nên chú ý đi khám ngay vì có thể là do thận của bạn đang gặp vấn đề.

4. Nước tiểu có bọt

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do lượng protein bị rò rỉ từ thận nên để tránh nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hại thì hãy chủ động đi khám ngay.

Thế giới có hơn 2,4 triệu ca tử vong mỗi năm vì bệnh thận, nếu thuộc 1 trong 4 đối tượng sau thì nên đi khám ngay - Ảnh 5.

5. Cơ thể mệt mỏi

Nếu chức năng thận bị suy yếu, việc bài tiết các chất thải qua đường nước tiểu sẽ bị cản trở và khiến cho cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, rã rời. Ngoài ra, nếu cơ thể đang không ổn định, các chất dinh dưỡng như protein sẽ dễ rò rỉ và bị cơ thể đào thải ra ngoài thông qua đường nước tiểu. Hậu quả là bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và không đủ tỉnh táo làm việc gì.

Nguồn: Uniindia, WHO

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lý Hải - Minh Hà thực hiện thử thách xem mức độ ăn ý đến đâu

    Lý Hải xem ra rất "cực nhọc" để nhớ ra những điều về bà xã Minh Hà của mình.
  • Đọc thêm