Thận của bạn có thể đang bị ứ nước nếu gặp một trong những dấu hiệu tưởng chừng vô hại sau

Gà, Theo Helino 18:18 28/02/2019

Thận vốn là cơ quan lọc thải độc tố trong cơ thể, do đó, nếu nó bị tích nước thì chức năng lọc thận sẽ không hoạt động tốt và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe vô cùng nghiêm trọng.

Thận ứ nước là tình trạng gì?

Thận ứ nước là tình trạng thận bị giãn nở hoặc sưng to lên vì nước tiểu tắc nghẽn, ứ đọng lại trong thận. Tình trạng ứ nước có thể xảy ra ở một bên thận hoặc cả hai bên. Về lâu dài, nếu không được chữa trị hiệu quả sẽ gây suy giảm chức năng thận.

Thông thường, tình trạng thận bị ứ nước chỉ kéo dài trong một vài ngày (thận ứ nước cấp tính). Tuy nhiên, khi nó kéo dài vài tuần hoặc vài tháng (thận ứ nước mãn tính) thì đó không phải triệu chứng bình thường chút nào.

Thận của bạn có thể đang bị ứ nước nếu gặp một trong những dấu hiệu tưởng chừng vô hại sau - Ảnh 1.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng thận bị ứ nước?

Nguyên nhân chính là do tắc nghẽn ở đường tiết niệu, điển hình là từ các vấn đề như hẹp niệu đạo, sỏi thận, phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng và ung thư đại tràng cũng có nguy cơ gặp phải tình trạng thận ứ nước rất cao.

Thận của bạn có thể đang bị ứ nước nếu gặp một trong những dấu hiệu tưởng chừng vô hại sau - Ảnh 2.

Một vài dấu hiệu tưởng vô hại nhưng lại ngầm cảnh báo tình trạng thận đang bị ứ nước:

1. Huyết áp tăng cao đột ngột: Người gặp phải tình trạng thận bị ứ nước ở mức độ nặng thường dễ bị tăng huyết áp lên bất thường. Nguyên nhân là do sự giãn nở của khung thận và vùng chậu thận, từ đó gây chèn ép động mạch giữa thùy và dẫn đến tình trạng thiếu nhu mô thận.

Ngoài ra, nếu máu lưu thông tới vùng thận không ổn định thì nguy cơ cao huyết áp của bạn cũng sẽ tăng lên bất thường.

Thận của bạn có thể đang bị ứ nước nếu gặp một trong những dấu hiệu tưởng chừng vô hại sau - Ảnh 3.

2. Đi tiểu ra máu, khó tiểu: Tình trạng thận bị ứ nước nếu không được kiểm soát từ sớm có thể khiến người bệnh đi tiểu ra máu. Nghiêm trọng hơn, khi nó chuyển biến thành sỏi thận, nhiễm trùng thận... thì còn có thể gây khó tiểu, vô niệu (không có nước tiểu). Nếu gặp phải tình trạng này thì bạn không nên chần chừ mà cần chủ động đi khám ngay.

Thận của bạn có thể đang bị ứ nước nếu gặp một trong những dấu hiệu tưởng chừng vô hại sau - Ảnh 4.

3. Xuất hiện khối u dưới rìa xương sườn: Một khối u xuất hiện dù ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể cũng không phải là một tín hiệu tốt. Trên hết, nếu nó xuất hiện ở dưới rìa xương sườn thì khả năng cao là do tình trạng thận bị ứ nước gây ra.

Khi khối u này lớn dần lên, người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng bụng bên ở thắt lưng. Ngay khi thấy có triệu chứng này, bạn không nên chủ quan bỏ qua mà cần đi khám ngay.

4. Cảm thấy khó chịu ở vùng lưng, eo: Người gặp phải tình trạng thận ứ nước còn có cảm giác đau ở vùng thắt lưng sau khi mắc bệnh. Do lúc này, thận đang có xu hướng phình to nên gây đau âm ỉ ở vùng lưng, eo. Nếu cảm thấy mình thường bị khó chịu ở vùng lưng, eo thì đừng chủ quan bỏ qua mà hãy trực tiếp đi khám ngay.

Thận của bạn có thể đang bị ứ nước nếu gặp một trong những dấu hiệu tưởng chừng vô hại sau - Ảnh 5.

Qua những dấu hiệu cảnh báo trên, bạn cần trực tiếp đi khám ngay để được điều trị và khắc phục tình trạng thận ứ nước từ sớm. Nhờ đó, chức năng lọc thải độc tố của thận sẽ không bị đình trệ và giúp cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trước khi rộ tin hẹn hò Quốc Trường, Minh Hằng từng quen đại gia hơn 10 tuổi và còn khoe ảnh cưới cùng 1 diễn viên Vbiz?

    Hoá ra tình trường của Minh Hằng cũng rối ren không thua gì số lần Quốc Trường "thả thính" dàn mỹ nhân Vbiz!
  • Đọc thêm