Thịt đỏ là thực phẩm được nhiều người chọn dùng trong bữa ăn hàng ngày. Các loại thịt như thịt bò, thịt lợn hay thịt cừu là những loại thịt phổ biến và được dùng nhiều nhất. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều thịt đỏ cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe. Do đó, điều chỉnh lượng dùng phù hợp sẽ rất cần thiết để cung cấp đủ chất cho cơ thể mà vẫn đảm bảo không gây hại sức khỏe.
Thịt đỏ là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Protein có trong thịt đỏ chứa các axit amin cần thiết để phát triển và sửa chữa nhiều nhóm cơ. Bổ sung đủ protein sẽ giúp các nhóm cơ phát triển và đảm bảo cho hoạt động thường ngày.
Thịt đỏ còn là loại thực phẩm giúp bổ sung sắt, kẽm, vitamin B cho cơ thể. Việc cung cấp đủ sắt rất cần thiết để tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đến các cơ bộ phận khác. Thiếu sắt cũng có thể là nguyên nhân gây ra các tình trạng mệt mỏi, chóng mặt hoặc ảnh hưởng đến khả năng tập trung của não bộ. Bên cạnh đó, lượng kẽm và vitamin B có trong thịt đỏ giúp cải thiện hệ miễn dịch, tiêu hóa và hoạt động của não bộ.
Việc nạp thực phẩm vượt quá lượng cần thiết là nguyên nhân gây ra những vấn đề sức khỏe sau:
Rối loạn hormone: Tiêu thụ nhiều thịt đỏ có thể làm tăng hormone trong cơ thể, đặc biệt là phụ nữ.
Ảnh hưởng đến tuổi thọ: Nghiên cứu từ Trường Y tế công cộng Harvard đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ, đặc biệt là thịt đã qua chế biến và nguy cơ rút ngắn tuổi thọ.
Ảnh hưởng đến tim: Ăn quá nhiều thịt đỏ gây tích tụ carnitine gây xơ vữa động mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe tim.
Thịt đỏ là thực phẩm giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên, bạn cần chú ý dùng chúng đúng liều lượng sau để không gây hại.
Theo trang BBC Good Food (Anh), lượng khuyên dùng cho thịt tối đa là 70gram mỗi ngày hoặc 500gram mỗi tuần đối với thịt đã nấu chín.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, ăn thịt đỏ tối đa 3 lần/tuần sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc những vấn đề không tốt cho sức khỏe. Ngoài cung cấp protein từ thịt đỏ, chúng ta cũng nên chú ý bổ sung dưỡng chất này từ các thực phẩm như cá, đậu hoặc các loại hạt.
Ngoài việc dùng đúng lượng, chúng ta cũng cần lưu ý những điều sau khi lựa chọn loại thực phẩm này:
- Hạn chế dùng các loại thịt đỏ đã qua chế biến như xúc xích, thịt hộp...
- Lựa chọn thịt từ các cơ sở uy tín, tránh mua thịt lợn ốm bệnh.
- Nên ăn các loại thịt không có quá nhiều mỡ.
- Khi chế biến loại thực phẩm này, bạn nên hạn chế chiên với nhiều dầu mỡ hoặc nướng cháy cạnh.
Nguồn: Bbcgoodfood, Prevention, Healthyeating