Chúng ta đều biết rằng, một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng là vô cùng có lợi cho sức khỏe của bạn.
Tiến sĩ Từ Ngữ
Vậy thế nào là cân bằng dinh dưỡng? Đó là cần phải đảm bảo đủ 4 thành phần dinh dưỡng: chất bột đường; chất đạm; chất béo; và nhóm vitamin, khoáng chất trong bữa ăn.
Hay nói đơn giản là trong bữa ăn bạn cần ăn đủ cơm, thịt, rau, canh... Tuy nhiên, thứ tự ăn ra sao để có được nhiều lợi ích nhất?
Trong buổi hội thảo "Phòng chống béo phì, thừa cân ở Việt Nam và cảnh báo từ chuyên gia" do Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Soha tổ chức ngày 18/10, Tiến sĩ Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh Dưỡng Việt Nam có chia sẻ về thói quen của ông đó là "ăn rau trước rồi mới ăn thịt, cơm".
Nhưng vì sao thứ tự ăn này có phần kỳ lạ vậy? Phải chăng ăn như vậy thì mới tốt và tránh được nhiều bệnh tật?
Lý giải cho thứ tự ăn có phần lạ lẫm với nhiều người này, Tiến sĩ Từ Ngữ chia sẻ rằng, bắt đầu vào bữa cơm, ta ăn rau trước sau đó mới ăn tới các món ăn khác sau - thói quen này mang đến nhiều cái lợi.
Đầu tiên, trước khi ăn cơm, bạn ăn rau sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động. Nhưng cái sự hoạt động này không quá nặng nề mà diễn ra nhẹ nhàng, êm ái bởi rau vốn nhiều chất xơ, và không quá khô cứng.
Việc ta ngay lập tức ăn cơm, thịt... ngay lúc đầu sẽ khiến niêm mạc dạ dày phải tiết nhiều dịch vị tiêu hóa các thức ăn khô, cứng - dễ dẫn đến việc đau dạ dày. Do đó, thói quen ăn rau trước sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa cũng như cách cơ thể ta hấp thụ thức ăn.
Tiếp đến, việc lấp đầy chiếc bụng rỗng với rau sẽ khiến ta nhanh chóng cảm thấy no bụng, không muốn ăn nhiều hơn sau đó.
Từ đây, ta có thể kiểm soát được hàm lượng đường, hàm lượng chất béo... có trong thức ăn một cách tốt hơn.
Ví dụ như ăn rau trước, ta sẽ ăn ít cơm hơn, thịt cũng ăn ít hơn... điều này thực sự hiệu quả với những người muốn giảm cân hay có bệnh lý đái tháo đường.
Một nghiên cứu của ĐH Osaka (Nhật Bản) đã chỉ ra việc ăn rau, cá, thịt trước khi ăn cơm cũng giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã theo dõi sự thay đổi lượng đường trong máu suốt 4 giờ sau khi các đối tượng thưởng thức bữa ăn - trong đó món cơm được ăn ngay đầu bữa hay cuối bữa.
Kết quả là, những người ăn rau đầu, cá thịt tiếp theo và ăn rau cuối có hàm lượng đường trong máu thấp hơn khoảng 30% - 40% so với khi họ ăn cơm ngay từ đầu bữa.
Giới nghiên cứu lý giải rằng, việc ăn rau, thịt, cá trước sẽ giúp kích thích bài tiết incretin - hormone tiêu hóa giúp làm chậm sự di chuyển của thức ăn từ dạ dày xuống ruột non. Từ đó làm giảm lượng đường gia tăng trong máu, giúp phòng tránh bệnh tiểu đường.
Những tưởng việc thay đổi thứ tự món ăn trong bữa cơm - rau trước, thịt cơm sau tưởng chừng như không có gì to tát lại có thể đem đến cho bạn nhiều ý nghĩa đến sức khỏe.
Xin phép được dẫn lời của Tiến sĩ Từ Ngữ thay cho lời kết: "Về dinh dưỡng, tôi muốn nói với các bạn rằng, việc ăn hôm nay không phải ngày hôm nay đã biết, mà ăn hôm nay, ngày mai cũng chưa biết, mà phải hàng chục năm sau mới biết rõ đến tác dụng và hiệu quả của nó tác động đến sức khỏe".
Vì thế, sao bạn không thử ngay hôm nay?
Nguồn: NCBI