Sự thật bất ngờ đằng sau bức ảnh ông bố cá sấu "shipper" chở hàng trăm con non: Thân trai 12 bến nước là đây

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:12 12/09/2020

Tấm hình nhận được sự quan tâm dữ dội của cộng đồng mạng, vì không ngờ cá sấu lại có nét đáng yêu như thế. Nhưng câu chuyện đằng sau thì không chỉ có vậy đâu.

Chở con đi học là chuyện quá bình thường đối với loài người chúng ta. Nhưng với thế giới của cá sấu, đây lại là một câu chuyện khác hẳn.

Như trong bức ảnh dưới đây do nhiếp ảnh gia người Ấn Độ Dhritiman Mukherjee sẽ giải thích cho bạn biết lý do tại sao. Bức ảnh chụp một con cá sấu Ấn Độ (gharia) tại Thánh địa quốc gia Chambal phía bắc đất nước. Đó là một con cá sấu đực, đang chờ đợi hơn 100 con non chưa đầy 1 tháng tuổi leo lên lưng để "ship" đi đâu thì... không rõ, miễn là đảm bảo an toàn.

Sự thật bất ngờ đằng sau bức ảnh ông bố cá sấu shipper chở hàng trăm con non: Thân trai 12 bến nước là đây - Ảnh 1.

"Các loài cá sấu khác thường mang con trong miệng," - trích lời Patrick Campbell, người phụ trách bộ bò sát tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London (Anh).

"Nhưng với cá sấu ấn độ, đặc điểm cấu tạo của mõm không cho phép chúng làm như vậy. Thế nên, các ông bố cá sấu phải 'ship' con bằng lưng và đầu, để bảo vệ được tốt hơn."

Cá sấu Ấn Độ có thể phát triển tới 4,5m chiều dài, nặng hơn 900kg. Cái tên của chúng được đặt theo chiếc mõm có hình dáng kỳ lạ, với hình núm phía đầu mũi. Cá sấu đực sẽ sử dụng chiếc núm này để khuếch đại âm thanh và thổi ra bong bóng nước khi đến mùa sinh sản - tập tính dường như được "thiết kế" riêng dành cho loài vật này.

Tuy nhiên, việc một con cá sấu chở đến hàng trăm con non vẫn là điều hiếm gặp. Theo Mukherjee, sở dĩ có con số như vậy là vì con cá sấu này có một dàn hậu cung với 7 - 8 cô cá sấu khác. Thành quả là hơn 100 quả trứng, nở ra cũng hơn 100 con cá sấu con. Và phận làm trai 12 bến nước, ông bố cá sấu giờ thành "shipper" chở đàn con này đi khắp thế gian.

Sự thật bất ngờ đằng sau bức ảnh ông bố cá sấu shipper chở hàng trăm con non: Thân trai 12 bến nước là đây - Ảnh 2.

Cuộc sống tự nhiên khắc nghiệt, không chắc tất cả 100 đứa con của ông bố cá sấu tận tụy sẽ sống sót, nhưng hy vọng rằng phần lớn sẽ đến được tuổi trưởng thành và lập nên những gia đình riêng. Bởi lẽ, cá sấu Ấn Độ hiện đang nằm trong danh sách cực kỳ nguy cấp. Ước tính chỉ còn có 650 cá thể trưởng thành tại Ấn Độ và Nepal mà thôi.

Bức hình của Mukherjee nằm trong số "100 tấm ảnh của năm" trong cuộc thi Wildlife Photographer of the Year do Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London tổ chức. Được chọn ra từ 50.000 đối thủ, tấm hình trên đã hiên ngang lọt vào top 100, được vinh dự treo trên tường của bảo tàng và sắp tới sẽ được mang đi triển lãm sau khi có kết quả vào ngày 13/10 sắp tới.

Nguồn: Science Alert
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin nóng "Cô Vy", đọc nhanh từng phút - 1 bước dễ dàng, tải ngay app Kenh14 chờ chi!

    Đọc tin nhanh, hiểu đúng tình hình diễn biến để nâng cao ý thức phòng tránh dịch Covid-19 là bạn đã góp phần cùng cả nước chống dịch. Và App Kenh14.vn sẽ giúp bạn làm được điều đó!
  • Đọc thêm